Pin xe điện có thể sạc đầy trong 3 phút, nhanh hơn thời gian đổ xăng?

Tác giả: Hoàng Hà

saosaosaosaosao
Thị trường 30/09/2022 10:00

Công nghệ pin thể rắn đặc biệt do Startup Adden Energy nghiên cứu và phát triển có thể sạc đầy chỉ trong 3 phút và tuổi thọ lên đến 20 năm.

Một loại pin thể rắn mới có thể cách mạng hóa ngành công nghiệp ô tô điện.

Một loại pin thể rắn mới có thể cách mạng hóa ngành công nghiệp ô tô điện.

Startup Adden Energy của Mỹ đang hứa hẹn sẽ mang lại bước đột phá trong công nghệ sạc pin ô tô điện, chỉ cần sạc trong ba phút là đầy pin.

Adden Energy do các nhà khoa học tại Đại học Harvard thành lập và đã phát hiện ra một loại pin kim loại lithium thể rắn mới, không chỉ có thể sạc trong ba phút mà còn có thể sạc 10.000 lần - tức là có tuổi thọ khoảng 20 năm.

Đây là một tin đầy hứa hẹn đối với một ngành công nghiệp ô tô trong bước chuyển đổi sang xe điện hàng loạt vào thập kỷ tới, nhưng đang phải đối mặt với nhiều câu hỏi khó khăn của khách hàng khi nói đến thời gian sạc lại pin của xe điện.

Hiện tại, tùy thuộc vào công nghệ của ô tô và nguồn điện song ô tô điện vẫn mất hàng giờ mới sạc đầy pin.

Tuy vậy, thời gian sạc và dung lượng cũng tùy thuộc vào loại pin. Xe điện hiện nay đều sử dụng pin lithium-ion, nhưng các loại pin mới đang được phát triển nhằm mục đích giúp quá trình sạc nhanh hơn và hiệu suất tốt hơn.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Harvard đã đưa ra một loại pin thể rắn thay vì pin lithium-ion. Sự khác biệt, đơn giản, là trong pin lithium, các ion di chuyển qua chất điện phân lỏng hoặc gel, trong khi pin ở trạng thái rắn sử dụng vật liệu cứng để vận chuyển các hạt này.

Đồng sáng lập startup Adden Energy và thành viên hội đồng quản trị Xin Li cho biết loại pin mới này “rất lý tưởng cho ô tô điện”.

Ông nói: “Nếu muốn điện khí hóa các phương tiện, pin thể rắn là lựa chọn phù hợp. Chúng tôi sẽ sớm thương mại hóa công nghệ này vì chúng tôi nhận thấy công nghệ của mình là khác biệt với các loại pin thể rắn khác. Trong phòng thí nghiệm, chúng tôi đã đạt được 5.000 đến 10.000 chu kỳ sạc trong vòng đời của pin, so với 2.000 đến 3.000 chu kỳ sạc, thậm chí đây là công nghệ pin tốt nhất hiện nay và chúng tôi chưa thấy bất kỳ hạn chế nào khiến chúng tôi trì hoãn việc mở rộng công nghệ pin của mình. Đó có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi thị trường xe điện”.

Loại pin mà ông Li và nhóm đang nghiên cứu vẫn được theo dõi thêm tại phòng thí nghiệm, nó có kích thước chỉ bằng một đồng xu - nhưng Adden Energy hy vọng sẽ có một loại pin kích thước đầy đủ trong vòng 3-5 năm tới.

Theo trang Carsguide của Australia, tin tức này là nguồn cứu trợ đang được nhiều người mua xe điện tiềm năng mong chờ. Giám đốc điều hành của Adden Energy, William Fitzhugh, cho biết một số lượng lớn người dân không thể sạc ô tô điện tại nhà.

Ông nói: “Điện khí hóa hoàn toàn đội xe là một trong những bước có ý nghĩa nhất mà chúng tôi muốn thực hiện để chống lại biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, để xe điện được áp dụng rộng rãi đòi hỏi loại pin phải đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Ví dụ, 37% người Mỹ không có gara ô tô ở nhà, vì vậy không thể sạc pin tại nhà qua đêm. Để ô tô điện khí hóa thành công, xe điện phải có khả năng sạc lại nhanh chóng như việc hiện nay mọi người đánh xe vào trạm xăng dầu và tiếp nhiên liệu. Về cơ bản, đó chính là khoảng thời gian mà xe đốt trong có thể đổ đầy xăng”.

Công nghệ pin xe điện đột phá: Sạc đầy pin nhanh hơn cả thời gian đổ xăng - Ảnh 1.

Ioniq 5 là một trong những chiếc xe điện có tốc độ sạc nhanh nhất trên thị trường

Hiện tại, Ioniq 5 là một trong những chiếc xe điện có tốc độ sạc nhanh nhất trên thị trường nhờ khả năng tương thích với bộ sạc 800V. Mẫu xe Hàn Quốc này có thể sạc từ 10-80% trong khoảng 18 phút bằng bộ sạc DC 350kW siêu nhanh.

Vấn đề là, những bộ sạc 350kW này rất hiếm và hầu hết chỉ có sẵn bộ sạc DC 50kW. Sử dụng bộ sạc 50kW, Ioniq 5 có thể mất khoảng một giờ để sạc từ 10-80% pin.

Và nếu sử dụng bộ sạc gia đình với công suất 11kW, Ioniq 5 sẽ mất sáu giờ để sạc từ 10-80%.

Ý kiến của bạn

Bình luận