Quảng Nam: Bất ngờ kiểm tra xe ôtô, phát hiện thiết bị giả trạm BTS gửi tin nhắn rác

Tác giả: Đức Tài

saosaosaosaosao
Pháp luật giao thông 24/03/2023 23:01

Lực lượng Công an tỉnh Quảng Nam bắt giữ hai thanh niên sử dụng ôtô đi phát tin nhắn rác khắp địa bàn tỉnh.

Lắp thiết bị giả trạm BTS các nhà mạng trên ô tô, đi phát tin nhắn rác khắp nơi - Ảnh 1.

Bắt hai thanh niên sử dụng ôtô đi phát tin nhắn rác trên địa bàn Quảng Nam

Tối 24/3, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Quảng Nam) vừa bắt giữ 2 thanh niên có hành vi "xâm nhập trái phép mạng viễn thông".

Trước đó, khoảng 19h45 ngày 21/3, trên tuyến đường tránh Nguyễn Hoàng (phường An Sơn, TP Tam Kỳ, Quảng Nam), tổ công tác Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cùng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam dừng kiểm tra xe ô tô BKS 92A- 061.97 do Phạm Đức An (31 tuổi, trú tại huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam) điều khiển. Trên xe lúc này có thêm Đỗ Quốc Chinh (33 tuổi, trú tại huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng).

Thời điểm kiểm tra, trên xe có 1 máy tính xách tay đang bật màn hình và các thiết bị khác. Nghi vấn là thiết bị giả mạo trạm phát BTS - trạm viễn thông di động.

Kiểm tra máy tính, lực lượng chức năng phát hiện 1 phần mềm đang chạy thể hiện các thông số các mạng di động tại vị trí xe ô tô đang đỗ.

Lắp thiết bị giả trạm BTS các nhà mạng trên ô tô, đi phát tin nhắn rác khắp nơi - Ảnh 2.

Thiết bị giả trạm BTS các nhà mạng từ người này nhằm phát tán tin nhắn quảng cáo qua SMS bằng phần mềm Teminal

Tại cơ quan chức năng, Chinh khai nhận bản thân thông qua một người đàn ông có quốc tịch Trung Quốc, đã nhận 1 máy tính và 2 thiết bị giả trạm BTS các nhà mạng từ người này nhằm phát tán tin nhắn quảng cáo qua SMS bằng phần mềm Teminal.

Quy ước 10.000 tin nhắn được gửi đi, người đàn ông quốc tịch Trung Quốc sẽ trả cho Chinh 500.000đ qua ví tiền ảo USDT. Sau khi cài đặt và thực hiện phát tán tin nhắn thành công, Chinh đã hướng dẫn cho em ruột là Đỗ Quốc Bảo thực hiện.

Ngoài ra, Chinh còn hướng dẫn và thuê An thực hiện việc này và trả công 400.000đ/10.000 tin nhắn được phát tán.

Được biết, Chinh thực hiện hành vi phát tán tin nhắn rác từ tháng 2/2023 đến nay trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, TP Đà Nẵng. Chinh được người đàn ông Trung Quốc trả khoảng 5000 USDT, tương đương 110 triệu đồng, trong đó Chinh đã chuyển cho Bảo 30 triệu đồng và An 30 triệu đồng.

Thượng tá Phạm Văn Sơn - Trưởng phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, thời gian qua trên địa bàn tỉnh xuất hiện rất nhiều tin nhắn rác, quảng cáo được gửi đến các thuê bao di động của người dân. Việc này đã gây phiền toái nhiều cho người dân, ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn.

"Việc này có dấu hiệu của hành vi 'xâm nhập trái phép mạng máy tính, viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác' nên đã vào cuộc điều tra. Qua đấu tranh nhận thấy, các đối tượng có phương thức thủ đoạn rất tinh vi, chuyên nghiệp, thiết bị kỹ thuật hiện đại, cách thức phạm tội lần đầu tiên xảy ra tại địa phương", Thượng tá Sơn nói.

Theo Thượng tá Sơn, các đối tượng cảnh giác cao, sử dụng xe ô tô để di chuyển khi thực hiện hành vi, liên tục thay đổi địa điểm để né tránh sự theo dõi của lực lượng chức năng. Hiện phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố vụ án 'xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, viễn thông', và đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam chuyển vụ án đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giữ 2 đối tượng trên để tiếp tục điều tra mở rộng.

Ý kiến của bạn

Bình luận