Ai chịu trách nhiệm về tình trạng mất ATGT trên Quốc lộ 51?

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 24/03/2023 11:04

Dư luận đặt câu hỏi "Mặc dù tuyến đường QL51 đang mất ATGT rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông nhưng hiện nay vẫn "vô chủ" vậy ai sẽ chịu trách nhiệm quản lý và bố trí nguồn vốn để khắc phục"?

Ai chịu trách nhiệm khi Quốc lộ 51 mất an toàn giao thông? - Ảnh 1.

Người tham gia giao thông trên QL51 khá bất an bởi tình trạng đường hư hỏng, xuống cấp, nguy cơ TNGT thường trực

Trao đổi với Tạp chí GTVT, ông Nguyễn Đình Dũng, Phó Giám đốc Khu Quản lý đường bộ IV (Cục Đường bộ Việt Nam) thừa nhận, những phản ánh về tình trạng mất an toàn giao thông (ATGT) trên tuyến QL51 qua địa bàn TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai trong bài viết mà Tạp chí GTVT đăng ngày 23/3 là hoàn toàn chính xác.

"Thực hiện văn bản chỉ đạo của Cục Đường bộ Việt Nam về việc đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến QL51, Khu Quản lý đường bộ IV cũng đã ghi nhận về một số tồn tại trên tuyến QL51 qua địa bàn TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai như: đất cát rơi vãi, phát sinh ổ gà, hằn lún vệt bánh xe, mặt đường bong tróc, vạch sơn mờ, bụi bặm, đất cát ứ đọng… Để đảm bảo ATGT, Khu Quản lý đường bộ IV cũng đã có văn bản đề nghị Công ty cổ phần phát triển đường cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu (BVEC) khắc phục ngay các tồn tại trong công tác quản lý, bảo dưỡng thường xuyên trước ngày 30/3", ông Dũng cho hay.

Theo ông Dũng, vừa qua BVEC cũng đã có công văn đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng theo quy định hiện hành thì Cục Đường bộ Việt Nam chưa đồng ý tiếp nhận. Chỉ khi nào hai bên ký được thoả thuận chấm dứt hợp đồng thì khi đó BVEC mới dừng việc duy tu, bảo trì. Nếu để bố trí được nguồn vốn duy tu bảo trì trên tuyến QL51 thì phải chuyển đổi được quyền sở hữu từ nhà đầu tư sang nhà nước. 

"Với trách nhiệm của Khu Quản lý đường bộ IV, chúng tôi cũng đã ghi nhận hình ảnh gửi cho lực lượng CSGT và Thanh tra giao thông để kiểm tra, xử lý những trường hợp phương tiện vi phạm gây mất ATGT. Trong thời gian chưa hoàn thiện được công tác bàn giao tuyến đường và tài sản gắn liền với tuyến cho Cục Đường bộ Việt Nam để thực hiện công tác bảo quản tài sản thì BVEC hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về công tác bảo trì để đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông của dự án", ông Dũng nhấn mạnh.

Tuy nhiên trao đổi về trách nhiệm của đơn vị chủ đầu tư về việc duy tu, bảo trì trên tuyến QL51, ông Đình Hồng Hà, Tổng giám đốc BVEC cho biết: "Từ khi BVEC dừng thu phí theo yêu cầu của Cục Đường bộ Việt Nam thì không có kinh phí nên từ cuối tháng 2/2023 chúng tôi đã dừng việc duy tu, bảo trì tuyến QL51. BVEC cũng đã có biên bản giao cho Khu Quản lý đường bộ IV và không còn trách nhiệm".

Ai chịu trách nhiệm khi Quốc lộ 51 mất an toàn giao thông? - Ảnh 2.

Từ khi dừng thu phí từ cuối tháng 2/2023, BVEC cũng đã dừng việc duy tu, bảo trì tuyến QL51

Trước đó, Cục Đường bộ Việt Nam cũng đã có văn bản số 853 ngày 16/2/2023 chỉ rõ: trong thời gian chưa bàn giao cho Cục Đường bộ Việt Nam để thực hiện công tác bảo quản tài sản thì BVEC hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về công tác bảo trì để đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông trên tuyến QL51.

Ông Dũng cho biết, nếu sau khi thực hiện chuyển đổi được quyền sở hữu của dự án, để tiếp nhận và thực hiện công tác quản lý, bảo trì và bảo quản các tài sản dự án đầu tư xây dựng mở rộng QL51 đoạn từ Km0+900 đến Km73+600 theo hình thức hợp đồng BOT, Khu Quản lý đường bộ IV kiến nghị Cục Đường bộ Việt Nam phê duyệt bố trí kinh phí thực hiện công tác quản lý, bảo dưỡng thường xuyên và bảo quản tài sản dự án. Giao Khu Quản lý đường bộ IV thực hiện các công tác trên và cho phép áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn hoặc đặt hàng đối với công tác quản lý, bảo dưỡng thường xuyên và bảo quản tài sản dự án. Đồng thời bố trí kinh phí đầu tư xử lý các điểm mất ATGT, các vị trí ngập úng địa phương đã kiến nghị Cục Đường bộ Việt Nam.

Liên quan đến việc kiểm tra, xử phạt trên tuyến QL51, ông Nguyễn Phan Trong, Chánh Thanh tra giao thông (Sở GTVT tỉnh Đồng Nai) cho biết: "Trong 3 tháng đầu năm 2023, lực lượng Thanh tra giao thông đã kiểm tra lập biên bản xử phạt trên tuyến QL51 35 trường hợp vi phạm với số tiền hơn 72 triệu đồng. Trong đó, 3 trường hợp rơi vãi đất, cát gây mất an toàn giao thông, 3 trường hợp phương tiện hết hạn đăng kiểm, 18 trường hợp đậu đỗ sai quy định và các lỗi vi phạm khác. Trước tình trạng mất an toàn giao thông trên tuyến QL51, lực lượng Thanh tra giao thông cũng đã ghi nhận và có đề xuất kiến nghị với các cơ quan chức năng có thẩm quyền khắc phục, xử lý để đảm bảo an toàn cho người dân tham gia giao thông".

Ban ATGT tỉnh Đồng Nai cho biết, trong năm 2022 trên tuyến QL51 qua địa bàn tỉnh Đồng Nai đã xảy ra 21 vụ tai nạn giao thông khiến 21 người tử vong và 10 người bị thương. Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2023 đã xảy ra 2 vụ khiến 2 người tử vong.

Dư luận cho rằng, các cơ quan chức năng cần sớm hoàn thiện việc chuyển đổi quyền sở hữu của dự án với chủ đầu tư để sắp xếp bố trí nguồn vốn cũng như đơn vị quản lý duy tu, bảo trì tuyến QL51 để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, hạn chế những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra.

Tạp chí GTVT sẽ tiếp tục thông tin.

Ý kiến của bạn

Bình luận