Quảng Nam: Lạ lùng cầu tiền tỷ dài 18m làm ba năm chưa xong, dân mòn mỏi chờ đợi

Tác giả: Đức Tài

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 05/10/2022 11:05

Công trình cầu Vũng Giang (xã Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) thi công gần 3 năm đến nay vẫn dang dở, ngổn ngang, khiến người dân lo lắng, bức xúc.

công trình cầu Vũng Giang
Công trình cầu tiền tỷ ở Quảng Nam xây gần 3 năm vẫn dang dở, ngổn ngang - Ảnh 1.

Công trình cầu Vũng Giang khởi công xây dựng vào tháng 6/2020, dự kiến hoàn thành cuối năm 2020 nhưng đến nay vẫn còn ngổn ngang, dang dở.

Công trình chậm tiến độ, dang dở, ngổn ngang

Tháng 6/2020, công trình cầu Vũng Giang (xã Tam Ngọc) có vốn đầu tư hơn 2,4 tỷ đồng bắt đầu thi công, thời gian dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2020. Nhưng, đến nay sau gần 3 năm, cây cầu này vẫn dang dở, ngổn ngang, khiến việc đi lại của hơn 600 người dân thôn Đồng Phú, xã Tam Ngọc gặp nhiều khó khăn, trắc trở.

Ngày 4/10, có mặt tại hiện trường công trình cầu Vũng Giang, PV Tạp chí GTVT ghi nhận công trình cầu Vũng Giang mới chỉ làm được 2 nhịp cầu, mố cầu và đường dẫn đầu cầu một phía.  Một bên đường dẫn còn lại chưa triển khai thi công, mặt cầu và lan can vẫn chưa được hoàn thiện. Một khối lượng lớn đất đá phục vụ thi công bị nước cuốn trôi để lại một hố sâu gần 5m, hàng loạt thanh sắt, thép tại một số hạng mục trên cầu đã hoen gỉ, ngả vàng.

Người dân thôn Đồng Phú (xã Tam Ngọc) phản ánh, trước đây khu vực này cũng có một cây cầu nhưng do sử dụng quá lâu nên hư hỏng xuống cấp. Năm 2020, có chủ trương xây cầu mới thay cho cầu cũ, tuy nhiên, đến nay, công trình cầu mới thi công hơn 3 năm vẫn chưa xây xong.

"Việc thi công chậm trễ, kéo dài khiến việc đi lại của bà con chúng tôi rất khó khăn. Người dân và học sinh trong thôn qua trung tâm xã, đến trường học hoặc đi lên thành phố hiện phải đi qua con đường bê tông nhỏ chưa đến 2m. Mùa mưa không thể đi được vì đoạn đường này thường xuyên bị ngập nước lũ sâu", ông Trần Văn Tro (56 tuổi, thôn Đồng Phú) ngậm ngùi chia sẻ.

Đầu năm 2022, đơn vị thi công cho đổ đất, đá xuống suối để làm đường dẫn tạm cho người dân lưu thông qua cầu, nhưng việc đi lại rất khó khăn do mặt cầu trơn trượt nguy hiểm. "Đã từng một người phụ nữ bị té gãy tay, chân và một thanh niên bị ngã xuống suối. Tại các cuộc họp chúng tôi đã kiến nghị đến UBND xã Tam Ngọc nhưng đến nay đâu lại vào đó, chẳng biết đến khi nào mới có cầu mới hoàn chỉnh để đi", ông Tro bức xúc.

Bà Nguyễn Thị Yến (57 tuổi, thôn Đồng Phú) cho biết thêm, đất đá được nhà thầu đổ xuống để làm đường dẫn tạm nhưng chỉ được thời gian ngắn lại bị nước cuốn trôi hết. "Đường nội đồng quá nhỏ, mưa lớn là ngập, nước chảy siết nên đi lại rất khó khăn và nguy hiểm. Chúng tôi mong muốn chính quyền quan tâm chỉ đạo đơn vị thi công sớm hoàn thành cây cầu và đường dẫn hai bên để người dân đi lại thuận tiện, an toàn", bà Yến chia sẻ.

Công trình cầu tiền tỷ ở Quảng Nam xây gần 3 năm vẫn dang dở, ngổn ngang - Ảnh 2.

Công trình cầu Vũng Giang (xã Tam Ngọc) có vốn đầu tư hơn 2,4 tỷ đồng

Trên bảo lỗi do thiết kế, dưới đổ cho thời tiết, địa hình

Ông Nguyễn Thanh Yên - Chủ tịch UBND xã Tam Ngọc cho biết, dự án cầu Vũng Giang được khởi công xây dựng vào tháng 6/2020 với tổng mức đầu tư hơn 2,4 tỷ đồng. Cầu có chiều dài hơn 18m, rộng 5m, gồm hai nhịp cầu và đường dẫn dài 12m. Thời gian dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2020, nhưng đến nay vẫn chưa xong.

Nguyên nhân khiến dự án này đến nay vẫn chưa hoàn thành là do vướng công tác giải phóng mặt bằng và trong quá trình thi công bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố thời tiết, thổ nhưỡng. "Đất hai bên dự án thường xuyên bị sụp lún, sình lầy. Dòng chảy qua khu vực rất lớn, nhất là vào mùa mưa, lượng nước từ thượng nguồn bị cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi cản nên đổ hết về đây. Bên cạnh đó, hiện mặt bằng vẫn còn một diện tích đất ruộng của người dân vẫn chưa thống nhất để thực hiện bồi thường", ông Yên nói.

Theo ông Yên, nếu thời gian tới thời tiết không có mưa sẽ phối hợp với đơn vị thi công triển khai rào đá, đổ đất cho người dân lưu thông qua lại. Đầu năm 2022, xã cũng đổ đất, đá làm đường tạm thời cho người dân đi lại nhưng bị trôi hết trong cơn bão số 4.

Ông Bùi Ngọc Ảnh - Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ cho biết, thành phố đã chỉ đạo xã Tam Ngọc kết thúc dự án, xử lý nhà thầu, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của địa phương. Thành phố giao cho Ban Quản lý dự án xây dựng TP.Tam Kỳ lên phương án khắc phục bổ sung thêm nhịp cầu để xử lý, cố gắng khắc phục  để sớm có đường cho dân đi.

"Qua làm việc với địa phương, chúng tôi nhận thấy năng lực của nhà thầu thi công quá yếu. Địa phương không đưa ra được giải pháp cụ thể nào để giải quyết. Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt để sớm khắc hục hậu quả. Chủ đầu tư sẽ chấm dứt hợp đồng, tính toán khối lượng đã thực hiện của nhà thầu, còn lại sẽ giao đơn vị mới triển khai thi công tiếp", ông Ảnh nói.

Theo ông Ảnh, nguyên nhân dẫn đến việc thi công cầu Vũng Giang chậm tiến độ là do lỗi thiết kế ban đầu, cả dòng chảy lớn, siết nhưng làm khẩu độ cầu không đủ. Sắp tới, các đơn vị sẽ điều chỉnh lại thiết kế, cho tăng nhịp cầu để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.

Video cận cảnh công trình cầu công trình cầu Vũng Giang thi công chậm tiến độ, dang dở

Công trình cầu tiền tỷ ở Quảng Nam xây gần 3 năm vẫn dang dở, ngổn ngang - Ảnh 4.

Đất đá bị đổ đề làm đường đi tạm cho người dân bị cuốn trôi trong bão số 4.

Công trình cầu tiền tỷ ở Quảng Nam xây gần 3 năm vẫn dang dở, ngổn ngang - Ảnh 5.

Khu vực này đã có hai người dân bị té ngã gãy tay, chân.

Công trình cầu tiền tỷ ở Quảng Nam xây gần 3 năm vẫn dang dở, ngổn ngang - Ảnh 6.

Công trình chậm tiến độ khiến người dân bức xúc.

Công trình cầu tiền tỷ ở Quảng Nam xây gần 3 năm vẫn dang dở, ngổn ngang - Ảnh 7.

Mặt cầu vẫn chưa hoàn thiện, dang dở.

Công trình cầu tiền tỷ ở Quảng Nam xây gần 3 năm vẫn dang dở, ngổn ngang - Ảnh 8.

Công trình cầu dang dở, buộc người dân đi qua con đường nội đồng để lên trung tâm xã, thành phố.

Công trình cầu tiền tỷ ở Quảng Nam xây gần 3 năm vẫn dang dở, ngổn ngang - Ảnh 9.

Các thanh sắt hoen gỉ, ngã vàng do thi công quá lâu.

Công trình cầu tiền tỷ ở Quảng Nam xây gần 3 năm vẫn dang dở, ngổn ngang - Ảnh 10.

Công trình cầu Vũng Giang có chiều dài hơn 18m, rộng 5m.