Quảng Nam mất máy tính chứa dữ liệu 20.000 sổ đỏ

Nhật ký cảnh sát 25/10/2018 14:42

Hai máy tính chứa dữ liệu về hồ sơ đo đạc đất đai cùng 20.000 sổ đỏ đã ký xác nhận lưu giữ dưới định dạng quét theo tỷ lệ 1:1, gây ra nhiều hệ lụy.

matdulieudatdai (1)
Hàng chục ngàn dữ liệu, sổ đỏ bị kẻ trộm lấy mất gây nhiều lo ngại. Ảnh: QV

Ngày 25/10, Công an huyện Thăng Bình (Quảng Nam) cho biết, đang tiến hành điều tra vụ trộm đột nhập lấy hai máy tính chứa nhiều dữ liệu về đo đạc, đất đai quan trọng xảy ra tại thôn Bình Túy (xã Bình Giang, Thăng Bình).

Trước đó, cơ quan công an nhận được tin báo, kẻ trộm đã đột nhập vào nhà bà Nguyễn Thị H. (tổ 19, thôn Bình Túy), nơi đội đo đạc số 8 (thuộc Tổng Công ty Tài nguyên Môi trường Việt Nam - Bộ Tài nguyên và Môi trường) thuê làm trụ sở tạm thời.

Kẻ trộm đã lấy đi hai máy tính thuộc sở hữu của công ty nói  trên. Theo trình báo thì trong hai máy tính này có chứa dữ liệu hơn 20.000 sổ đỏ đã được quét lưu và chuẩn bị đưa lên hệ thống lưu trữ quốc gia.

Ngoài ra còn có nhiều số liệu địa chính, hồ sơ đo đạc đất đai tại Quảng Nam từ nhiều năm nay cũng bị mất.

Trong số 20.000 dữ liệu sổ đỏ bị mất, hầu hết là sổ đỏ là đất thổ cư của người dân thành phố Tam Kỳ và các xã thuộc hai huyện Thăng Bình và Quế Sơn.

Việc hàng chục ngàn sổ đỏ bị lấy trộm khiến nhiều người lo ngại các dữ liệu này nếu rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả sẽ khôn lường.

Tuy nhiên, theo đại diện sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam thì việc bị mất hồ sơ, dữ liệu về sổ đỏ cũng không có gì nghiêm trọng, chỉ mất thời gian để làm lại các số liệu.

Còn không có chuyện kẻ xấu in các dữ liệu đó ra thành sổ đỏ rồi mang đi giao dịch, mua bán bên ngoài được. Bởi để in ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) phải có phôi giấy mới in ra được.

Tổng Công ty Tài nguyên Môi trường Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) là đơn vị được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam thuê về đo đạc dữ liệu, hồ sơ địa chính.

Tại xã Bình Giang (Thăng Bình) thì đơn vị này đã bàn giao 1.000 sổ đỏ để chính quyền cấp cho dân.

Việc mất máy tính có các dữ liệu về đất đai sẽ làm cho quá trình cấp sổ đỏ tại một số địa phương của tỉnh Quảng Nam bị chậm lại.

Ý kiến của bạn

Bình luận