Quảng Ngãi: Thủy điện Trà Khúc 1 bị tố chưa đền bù đã GPMB

Tác giả: Phạm Trọng Nghị

saosaosaosaosao
Đường dây nóng 13/04/2021 07:16

Hàng ngàn mét vuông đất cùng cây lâu năm bị san ủi chặt phát trong khi chưa thỏa thuận đền bù khiến người dân bức xúc tại Dự án thủy điện Trà Khúc 1(Quảng Ngãi).


Đất và tài sản gắn liền của người dân có bị mất trắng?

Theo phản ánh của chị Nguyễn Thị Dung (47 tuổi), trú ở xã Tu Tra, H.Đơn Dương (Lâm Đồng),  PV tìm đến thửa đất ở làng Lùng, xã Sơn Giang, H.Sơn Hà (Quảng Ngãi), đã bị san ủi, cây cối bị chặt nằm la liệt trên đất khi chưa xong thỏa thuận đền bù.

Tại đây, hàng trăm gốc cây keo, cau, xoài và một số cây sưa bị đốn hạ tận gốc và đốt cháy nham nhở. Nhiều gốc cây, thân cây cháy bị đốt cháy, đổ ngã cong queo, bị ủi về một ụ lớn. Ngoài ra, xung quanh thửa đất cũng được san ủi mặt bằng, một căn nhà nhỏ xuất hiện ngay trong mảnh đất được cho là do chủ đầu tư Dự án thủy điện Trà Khúc 1 dựng lên.

c. thắm 1
Chị Dung tại diện tích đất của gia đình bị san ủi, cây cối bị chặt phá hết

Trao đổi PV, bà Dung cho biết, thửa đất bị san ủi, chặt cây cối trên đất nói trên, gia đình bà mua lại của một người dân ở xã Sơn Giang năm 2017, khi mua đất, đã có cây keo, xoài, cau và sau đó, gia đình bà có phát triển trồng thêm diện tích cau cùng một số loại cây khác tại diện tích đất.

Giữa năm 2020, gia đình bà Dung được Công ty CP thủy điện Huy Măng liên hệ về xã Sơn Giang để đo đếm diện tích và cây trên đất, phục vụ cho công tác đền bù, giải phóng mặt bằng xây dựng Dự án Thủy điện Trà Khúc 1.

Tuy nhiên, khi thỏa thuận đền bù chưa đi đến thống nhất giữa hai bên, thì cuối năm 2020, gia đình bà Dung từ Lâm Đồng trở về thăm đất, thấy cây cối bị chặt phá nham nhở, đất bị san ủi mặt bằng. Trong đó, toàn bộ cây trồng ở đây đã bị chặt sát gốc và vận chuyển đi đâu không biết.

Liên quan vụ việc, ông Nguyễn Hồng Dương, cán bộ Dự án thủy điện Trà Khúc 1 xác nhận, san ủi đất của bà Dung là do người của dự án thủy điện thực hiện. Nguyên nhân là do một cán bộ kỹ thuật của dự án không thấy cây trên đất nên cho xe cơ giới san ủi, đưa phần gốc cây và một số thân cây sót lại về một chỗ, dọn dẹp để tập trung phương tiện thi công dự án. Còn việc cây trên thửa đất của bà Dung bị chặt phá không phải do người của dự án thủy điện làm…

Chính quyển có thật sự bảo vệ người dân?

Ông Đinh Văn Kiệt, Phó chủ tịch UBND xã Sơn Giang cho biết, việc cây bị chặt phá, đất bị san ủi của hộ bà Dung là có thật. Tuy nhiên, do Ban quản lý Dự án Xây dựng và phát triển quỹ đất H.Sơn Hà cùng với chủ đầu tư dự án thủy điện nói là đã thỏa thuận đền bù với chủ đất nên san ủi mặt bằng để tập kết vật tư, phương tiện thi công dự án. 

Ông Trần Như Trà, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Sơn Hà, cho biết dự án thuỷ điện Trà Khúc 1 hiện vẫn chưa hoàn thiện phương án đền bù giải toả. Theo ông Trà, chủ đầu tư ký kết hợp đồng thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng dự án vào năm 2018. Tổng diện tích đất phải thu hồi là 43 hecta. Tuy vậy, việc giải phóng mặt bằng trong những năm qua chưa tiến hành.

c, thắm2
thắm 3
Chị Thắm bức xúc đã gửi đơn phản ánh sự việc lên các ngành chức năng huyện Sơ Hà

 

"Việc đền bù mới ở giai đoạn 1 cho 1 số người dân ở xã Sơn Giang. Đây là những hộ đã xác định được rõ ràng diện tích đất, cây trồng. Các trường hợp do đất đai chưa xác nhận cụ thể, chủ sở hữu đang rà soát lại nên chưa tiến hành bồi thường trong đó có phần diện tích đất bị san ủi, cây bị chặt của bà Dung", ông Trà cho biết.

Theo ông Trà, việc đất bà Dung bị san lấp do bị nhầm lẫn khi công ty tiến hành làm văn phòng điều hành dự án, tập kết máy móc... Ban đã tổ chức cuộc đối thoại giữa gia đình bà Dung và công ty thuỷ điện Huy Măng.

Ông Trà cho biết tại cuộc họp phía công ty đã xin lỗi và cam kết sẽ khắc phục, trả lại mặt bằng. Số cây trồng trên diện tích bị san ủi như cau, tràm, xoài, cây sưa… đã có trong từng hồ sơ thửa đất. Ban sẽ theo dõi sự việc và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.

Công ty Cổ phần Thủy điện Huy Măng có trụ sở tại (Quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) đăng ký đầu tư dự án Thủy điện Trà Khúc 1 tại huyện Sơn Hà. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, có công suất 30MW.

Dự án Thủy điện Trà Khúc 1 đã được bổ sung quy hoạch theo Quyết định bổ sung quy hoạch số 2022 của Bộ Công Thương, ngày 6/6/2017. Dự án đã được cấp Chủ trương đầu tư theo Quyết định số 1678 ngày 8/9/2017 của UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án cũng đã được Bộ TN&MT phê duyệt theo Quyết định số 1725 ngày 29/5/2018. Chấp thuận mua điện của CPC theo văn bản số 11203 ngày 18/12/2018 của Tổng Công ty Điện lực miền Trung về việc chấp thuận mua điện Nhà máy Thủy điện Trà Khúc 1. Thỏa thuận đấu nối Nhà máy Thủy điện Trà Khúc 1 vào hệ thống điện quốc gia giữa Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia và Công ty Thủy điện Huy Măng số 0212 cũng đã được ký kết vào ngày 17/1/2020...

Ý kiến của bạn

Bình luận