Quảng Ninh: Đẩy mạnh tuyên truyền ATGT ở khu vực miền núi

Tác giả: Đăng Quý

saosaosaosaosao
Hoạt động Ban ATGT 29/11/2022 15:53

Nhằm nâng cao ý thức của người dân về chấp hành pháp luật về ATGT, các lực lượng chức năng có liên quan tỉnh Quảng Ninh đã và đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền cho người dân ở khu vực nông thôn, miền núi.


Quảng Ninh: Đẩy mạnh tuyên truyền ATGT ở khu vực  miền núi  - Ảnh 1.

Công an huyện Ba Chẽ tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cho người dân trên địa bàn

Những năm qua, hệ thống giao thông ở khu vực miền núi, nông thôn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được quan tâm đầu tư nâng cấp, mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển sản xuất, đi lại. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng tiềm ẩn nguy cơ mất TTATGT. 

Bên cạnh những nguyên nhân khách quan do thiếu hệ thống đèn báo, đường giao cắt nhiều..., thì ý thức chấp hành pháp luật của nhiều người dân chưa cao như: Họp chợ, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, phóng nhanh vượt ẩu… Phần lớn các vụ TNGT xảy ra bắt nguồn từ ý thức của người dân do sự bất cẩn, thiếu quan sát, chủ quan khi điều khiển phương tiện giao thông.

Đơn cử, huyện miền núi Ba Chẽ phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số, nên công tác tuyên truyền ATGT luôn được địa phương quan tâm. Công an huyện phối hợp với các lực lượng, các trường học thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT cho người dân, nhất là trong thanh niên, học sinh.

Theo đó, trong thời gian qua, Trường THCS thị trấn Ba Chẽ là một trong những trường đi đầu trong công tác tuyên truyền ATGT của huyện. Trong tháng 10/2022, nhà trường phối hợp với Công an huyện tổ chức buổi tuyên truyền “Giáo dục pháp luật về ATGT; phòng chống mại dâm, phòng ngừa bạo lực học đường”. 

Tham gia hoạt động này, học sinh được phổ biến các nội dung liên quan đến các lỗi vi phạm ATGT khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, như: Thiếu quan sát, đi dàn hàng 2, hàng 3, tụ tập, đỗ xe dưới lòng đường, vỉa hè, sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện… Qua đó, giúp học sinh nhận biết được việc mình nên làm và không nên làm khi tham gia giao thông, từ đó nâng cao ý thức chấp hành nghiêm túc Luật Giao thông đường bộ.

Quảng Ninh: Đẩy mạnh tuyên truyền ATGT ở khu vực  miền núi  - Ảnh 2.

Học sinh Trường THCS thị trấn Ba Chẽ trả lời câu hỏi về Luật Giao thông đường bộ.

Theo đánh giá của Công an huyện Ba Chẽ, mặc dù ý thức của người dân đã được nâng lên rất nhiều, nhưng vẫn còn một số lỗi vi phạm xảy ra, nhất là ở đồng bào dân tộc thiểu số như: Không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, uống rượu, bia... Vì thế, công an huyện đã chú trọng lồng ghép tuyên truyền về TTATGT thông qua các hội nghị ở các xã, thôn, các tổ chức đoàn thể; qua các phương tiện thông tin đại chúng; trực quan bằng những hình ảnh, video dễ hiểu, phù hợp với phong tục tập quán của từng dân tộc… Cùng với đó là tăng cường công tác tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Quảng Ninh: Đẩy mạnh tuyên truyền ATGT ở khu vực  miền núi  - Ảnh 3.

Công an huyện Tiên Yên phối hợp với Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh, Công ty Honda Việt Nam tập huấn nâng cao kỹ năng lái xe an toàn cho người dân tộc thiểu số huyện.


Trên địa bàn huyện Đầm Hà, từ năm 2021 gia tăng các phương tiện vận tải hoạt động phục vụ thi công các công trình, dự án; kéo theo tình trạng xe quá khổ, quá tải, gây mất TTATGT trên các tuyến đường. CSGT huyện là lực lượng nòng cốt ra quân kiểm soát tải trọng xe, xử lý nghiêm những chủ phương tiện cố tình vi phạm, buộc các phương tiện phải tự cắt dỡ phần cơi nới thành thùng, khôi phục lại kích thước ban đầu của xe.

Để đảm bảo ATGT ở khu vực nông thôn, miền núi, nơi địa hình nhiều phức tạp, bên cạnh nỗ lực của các ngành chức năng trong công tác tuyên truyền, tuần tra, xử lý, tiếp tục nâng cấp hạ tầng giao thông, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, tự giác chấp hành pháp luật về ATGT trong thời gian tới.

Ý kiến của bạn

Bình luận