Quảng Ninh: Khai trương trung tâm đô thị thông minh

29/08/2019 06:24

Ngày 28/8, tại trụ sở UBND tỉnh Quảng Ninh, Trung tâm Điều hành (TTĐH) đô thị thông minh tỉnh chính thức được khai trương.


B2C8F560-851E-4E7A-BFA7-482B1D6FC064.
Tỉnh Quảng Ninh khai  trương Trung tâm Điều hành đô thị thông minh do Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC Group) thiết kế, xây dựng, tích hợp và phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh triển khai thí điểm.

Đây là TTĐH đô thị thông minh hiện đại và có quy mô tích hợp đồng bộ nhất hiện nay tại Việt Nam. 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, các sở ngành, đại diện công ty AIC Group cùng lãnh đạo một số tỉnh, thành Hải Dương, Bắc Ninh…cùng dự buổi khai trương.

Theo tỉnh Quảng Ninh, TTĐH đô thị thông minh trên là bộ não số của tỉnh, tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có của tỉnh cùng với các phần mềm sẽ được đầu tư thêm, tạo ra một cái nhìn toàn cảnh về tỉnh trên mọi lĩnh vực.

Sau lễ khai trương, TTĐH sẽ tiếp tục được hoàn thiện và kết nối một cách rộng rãi hơn, từ đó tạo lập các cơ sở dữ liệu lớn để phục vụ công tác báo cáo theo thời gian thực, ứng dụng các thuật toán đặc biệt và trí tuệ nhân tạo để phân tích, mô phỏng, dự báo, hỗ trợ công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hỗ trợ lãnh đạo tỉnh trong việc ra các quyết sách, quyết định quan trọng.

Khai trương Trung tâm Điều hành đô thị thông minh quy mô tích hợp đồng bộ nhất Việt Nam - 2

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Ninh... cùng tham dự lễ khai trương

Đặc biệt, trong tương lai, TTĐH của UBND tỉnh sẽ kết nối tới TTĐH các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành, tạo thành mạng nơ-ron thần kinh số của tỉnh.

Nhân dịp khai trương TTĐH, Văn phòng UBND tỉnh cùng Công ty AIC đã thí điểm triển khai mới và nâng cấp hàng loạt phần mềm và tiện ích phục vụ cho người dân, du khách và cơ quan quản lý nhà nước như: xem báo cáo và gửi báo cáo, chỉ đạo, điều hành, quản lý văn bản, quản  lý lịch làm việc, quản lý nhiệm vụ, chương trình họp thông minh, tiếp nhận và trả lời ý kiến người dân, theo dõi, phân tích báo chí và mạng xã hội, hệ thống tích hợp camera và cảm biến, hệ thống giám sát an ninh, an toàn thông tin, các ứng dụng di động (app) cho lãnh đạo tỉnh uỷ, HĐND, UBND, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, các cán bộ công chức, viên chức và người dân trong toàn tỉnh.

Khai trương Trung tâm Điều hành đô thị thông minh quy mô tích hợp đồng bộ nhất Việt Nam - 3

Đây là TTĐH Đô thị Thông minh hiện đại và có quy mô tích hợp đồng bộ nhất hiện nay tại Việt Nam.

Theo đó một số hợp phần trong TTĐH đô thị thông minh tỉnh được kể đến gồm: Ứng dụng di động “Smart Quảng Ninh”, đây là app chạy trên cả hệ điều hành Android và iOS, cung cấp cho người dân và du khách đến với Quảng Ninh rất nhiều tính năng thông  minh, hữu ích. Ngoài ra, người dân cũng có thể gửi ý kiến góp ý hoặc thông báo cho các cơ quan trong tỉnh biết về các sự cố, các vấn đề liên quan tới hạ tầng đô thị, giao thông, an ninh an toàn, môi trường… bằng vài thao tác bấm nút cực kỳ đơn giản trên điện thoại di động.

Qua ứng dụng này, người dân cũng được tiếp cận thông tin phong phú và các tiện ích hỗ trợ trong lĩnh vực giao thông (cẩm nang giao thông, các điểm đỗ xe, cây xăng, garage, đặt vé máy bay, tàu, xe với giá ưu đãi…), y tế (thông tin nhà thuốc, phòng khám, bệnh viện, kiến thức y học thường thức, cách chăm sóc sức khoẻ, đặt lịch khám trực tuyến…), giáo dục & đào tạo (học ngoại ngữ miễn phí…). Kèm theo đó là bản đồ thông minh hiển thị vị trí những địa chỉ quan tâm theo từng lĩnh vực, kết hợp với tính năng dẫn đường.

Bên cạnh đó TTĐH còn có hệ thống báo cáo thông minh, khi đăng nhập bằng tài khoản phân quyền của mình, các đối tượng khác nhau có thể xem báo cáo từ tổng quan đến chi tiết trong lĩnh vực và phạm vi mình phụ trách, quản lý. Hệ thống tự động tổng hợp, phân loại, xếp hạng, có thể dễ dàng tra cứu các báo cáo theo thời gian, theo đơn vị, theo cá nhân… Các báo cáo được cập nhật liên tục (nhiều báo cáo đã có thể được cập nhật tức thời theo thời gian thực) thông qua hệ thống phần mềm nhập liệu và các biểu mẫu điện tử thông minh, dễ sử dụng…

Khai trương Trung tâm Điều hành đô thị thông minh quy mô tích hợp đồng bộ nhất Việt Nam - 4

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và đại diện Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC Group) nhấn nút khai trương

Ngoài ra còn có nhiều hệ thống khác như: hệ thống quản lý nhiệm vụ, chỉ đạo, điều hành thông minh, hệ thống tiếp nhận và trả lời ý kiến người dân; Hệ thống theo dõi, phân tích báo chí và mạng xã hội; Bản đồ GIS tích hợp nhiều lớp thông tin… cũng giúp người dân có thể dễ dàng tra cứu về tình hình xử lý, giải đáp các ý kiến của mình đã gửi cho tỉnh, liên tục theo dõi và hỗ trợ phân tích tự động các thông tin đến từ báo chí và mạng xã hội liên quan đến các chủ đề về tỉnh hay các lĩnh vực và chính quyền địa phương hay các lãnh đạo quan tâm, muốn nắm bắt, khi click chuột hoặc ấn ngón tay vào mỗi vị trí hiển thị trên bản đồ, sẽ xem được thông tin chi tiết và có thể kết nối đến hệ thống quản lý của từng đơn nguyên, đơn vị ở bên dưới…

Tại lễ khai trương, nhiều phần mềm, tiện ích khác được tích hợp vào TTĐH cũng được trình chiếu.

Khai trương Trung tâm Điều hành đô thị thông minh quy mô tích hợp đồng bộ nhất Việt Nam - 5

Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại buổi khai trương.

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đã đánh giá cao tính ưu việt và hiệu quả của Trung tâm Điều hành thông minh tỉnh Quảng Ninh. Ông Thắng nhấn mạnh, đây là mô hình thể hiện sự tiên tiến, đảm bảo tính khoa học, phù hợp với thực tiễn yêu cầu trong đổi mới quản lý, sáng tạo trong điều hành phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Do vậy quan điểm lãnh đạo tỉnh đó là sẽ quyết tâm cao nhất để hoàn thành Đề án triển khai mô hình thành phố thông minh. Đây là việc làm cần thiết, phù hợp với xu thế đổi mới, phát triển của tỉnh và cụ thể hóa chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Ông Thắng cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc quán triệt cụ thể chỉ đạo của tỉnh về việc xây dựng thành phố thông minh đến toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, đơn vị và người dân để chuyển đổi nhận thức, chủ động làm quen với công nghệ sử dụng mô hình thành phố thông minh. Trong quá trình sử dụng, cần tiếp tục phát hiện, phản hồi thông tin, ý kiến để hiệu đính, hoàn thiện hệ thống. Bên cạnh đó, thường xuyên đôn đốc các sở, ban, ngành, địa phương, nhân dân cung cấp, tổng hợp dữ liệu dùng chung để phục vụ vận hành hiệu quả Trung tâm.

Ông Thắng cũng đề nghị Công ty CP Tiến bộ quốc tế AIC bố trí các chuyên gia có kinh nghiệm, năng lực, trách nhiệm tổ chức hướng dẫn các đơn vị của Quảng Ninh tiếp cận với công nghệ mới; các cơ quan truyền thông của tỉnh tăng cường tuyên tuyền để toàn thể nhân dân, du khách được biết và ủng hộ.

Ý kiến của bạn

Bình luận