Quảng Ninh: Không để xe “dù” lộng hành trên các cung đường, tuyến phố

Tác giả: H.Giang - B.Khuê

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 16/08/2023 18:16

Sở GTVT Quảng Ninh hiện đã cấp phép và quản lý 2.495 phương tiện vận tải hành khách. Tuy nhiên, vấn nạn xe “dù” đã diễn ra trong thời gian dài, không chỉ ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh vận tải, mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT.

Quảng Ninh: Không để xe “dù” lộng hành trên các cung đường, tuyến phố - Ảnh 1.

Lực lượng Thanh tra Sở GTVT Quảng Ninh phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng xe "taxi dù" lộng hành trên địa bàn

Theo phản ánh của người dân, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, nhất là tại TP.Hạ Long xuất hiện các phương tiện xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô của các doanh nghiệp, cá nhân có hoạt động kinh doanh nhưng không đăng ký kinh doanh vận tải theo quy định như: "Taxi dù"; xe hợp đồng, tuyến cố định "trá hình" tại các bến bãi, lối vào khu dân cư, khu du lịch, các chợ, trung tâm thương mại lưu thông trên đường.

Không chỉ vậy, những "Taxi dù"; xe hợp đồng, tuyến cố định "trá hình" tại các bến bãi thường thu giá vé cao hơn so với giá niêm yết, tiềm ẩn việc mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, hàng cấm...

Để phòng ngừa các hành vi vi phạm và các loại tội phạm phát sinh từ loại hình kinh doanh này, các lực lượng chức năng đang quyết liệt ngăn chặn, chấn chỉnh và xử lý kịp thời đối với các hành vi vi phạm quy định về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, lập lại trật tự trong hoạt động vận tải bằng xe ô tô.

Quảng Ninh: Không để xe “dù” lộng hành trên các cung đường, tuyến phố - Ảnh 2.

Quảng Ninh kiên quyết không để xảy ra tình trạng xe “dù” lộng hành trên các cung đường, tuyến phố gây mất ATGT, gây bức xung trong Nhân dân và du khách

Cũng theo thống kê từ Sở GTVT Quảng Ninh, trong 7 tháng đầu năm 2023, lực lượng Thanh tra Sở GTVT đã xử phạt 148 vụ, phạt tiền 124 triệu đồng, tước quyền sử dụng GPLX 8 trường hợp liên quan đến vi phạm về điều kiện kinh doanh vận tải hành khách. Mặt khác, Sở GTVT đã ban hành 5 quyết định thu hồi 109 phù hiệu kinh doanh vận tải đối với phương tiện vận tải hành khách.

Đặc biệt, trên địa bàn TP.Hạ Long từ ngày 5/6 đến 6/8/2023, tổ công tác liên ngành do Công an TP.Hạ Long chủ trì đã xử lý 332 trường hợp, phạt tiền gần 1,7 tỷ đồng. Trong đó có 184 xe ô tô khách (limousine), 124 xe ô tô taxi, 24 xe ô tô điện; tạm giữ 11 phương tiện; tước quyền sử dụng 29 GPLX có thời hạn, tước 16 phù hiệu xe khách. Sau 2 tháng ra quân tăng cường tuần tra kiểm soát kiên quyết xử lý vi phạm, tình trạng xe "dù" đã giảm đi rõ rệt.

Thiếu tá Phạm Hữu Minh, Đội CSGT-TT (Công an TP.Hạ Long) cho biết: Để phòng ngừa các hành vi vi phạm và các loại tội phạm phát sinh từ loại hình kinh doanh này, các lực lượng chức năng đang quyết liệt ngăn chặn, chấn chỉnh và xử lý kịp thời đối với các hành vi vi phạm quy định về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, lập lại trật tự trong hoạt động vận tải bằng xe ô tô. 

"Sau khi các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, phần lớn các phương tiện sau khi bị xử lý đã đăng ký kinh doanh hoặc mua thương hiệu quyền được kinh doanh của các đơn vị đủ điều kiện hoạt động, không còn xuất hiện tình trạng chặt chém khách du lịch; không có tình trạng bảo kê các phương tiện xe "taxi dù", bến, bãi đỗ xe; không có hiện tượng các phương tiện xe ô tô điện chở khách hoạt động chưa được cấp phép", Thiếu tá Phạm Hữu Minh thông tin thêm.

Liên quan đến quản lý nhà nước trên địa bàn, ông Bùi Hồng Minh, Phó Giám đốc Sở GTVT Quảng Ninh nhấn mạnh: Sở GTVT đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan triển khai nhiều giải pháp xử lý nghiêm hiện tượng taxi dù"; xe hợp đồng, tuyến cố định "trá hình" tại các bến bãi. Đồng thời, Sở đã triển khai thực hiện như đề xuất sửa đổi quy định cho phù hợp với hoạt động thực tế, công tác phối hợp với các ngành, địa phương.

Cũng theo ông Bùi Hồng Minh, thời gian tới Sở GTVT Quảng Ninh đề nghị các địa phương rà soát, tổng hợp các cá nhân có phương tiện đang hoạt động kinh doanh vận tải trên địa bàn quản lý để sàng lọc các đối tượng kinh doanh vận tải trái phép. Kiên quyết không để xảy ra tình trạng xe "dù" lộng hành trên các cung đường, tuyến phố gây mất trật tự ATGT, gây bức xúc trong Nhân dân và du khách khi đến với Quảng Ninh.

Ngoài ra, Sở GTVT Quảng Ninh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành công an xây dựng kế hoạch, kiểm tra liên ngành tổng kiểm soát các phương tiện kinh doanh vận tải trên địa bàn theo chỉ đạo của Bộ Công an, Bộ GTVT và UBND tỉnh.

Theo thông tin từ Sở GTVT Quảng Ninh, hiện Sở đã cấp phép và quản lý 2.495 phương tiện vận tải hành khách, trong đó 246 phương tiện được cấp phù hiệu xe chạy cố định, 910 phương tiện được cấp phù hiệu xe hợp đồng, xe du lịch, 1.204 phương tiện được cấp phù hiệu xe taxi, 135 phương tiện được cấp phù hiệu xe buýt.

Trong 7 tháng đầu năm 2023, lực lượng Thanh tra Sở GTVT đã xử phạt 148 vụ, phạt tiền 124 triệu đồng, tước quyền sử dụng GPLX 8 trường hợp liên quan đến vi phạm về điều kiện kinh doanh vận tải hành khách.


Ý kiến của bạn

Bình luận