Quảng Ninh gia tăng tình trạng thanh thiếu niên vi phạm ATGT

Hoạt động Ban ATGT 07/06/2023 11:33

Trong thời gian qua, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã mở nhiều đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý thanh thiếu niên điều khiển xe mô tô, xe gắn máy lạng lách, đánh võng, “bốc đầu” xe gây mất ANTT, ATGT, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông trên phạm vi toàn tỉnh.

Quảng Ninh gia tăng tình trạng thanh thiếu niên vi phạm ATGT - Ảnh 1.

Lực lượng CSGT tỉnh Quảng Ninh phối hợp tuần tra và xử lý nghiêm các trường hợp thanh thiếu niên vi phạm trật tự ATGT, gây mất trật tự công cộng

Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vẫn xuất hiện tình trạng thanh thiếu niên tụ tập sử dụng mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông lạng lách, "bốc đầu" có dấu hiệu gia tăng vào những ngày cuối tuần.

Qua kiểm tra của lực lượng chức năng cho thấy, có rất nhiều trường hợp học sinh chưa đủ 16 tuổi nhưng đã được gia đình cho phép sử dụng xe mô tô, kể cả xe có dung tích xilanh trên 50 phân khối tham gia giao thông. Không chỉ vậy, nhiều trường hợp đã tự ý thay đổi kết cấu xe nhằm gia tăng tốc độ, chế bô gây tiếng ồn inh tai, nhức óc... gây mất ATGT, nguy hiểm tới tính mạng đối với người tham gia giao thông.

Theo lực lượng chức năng, đối với trường hợp thanh thiếu niên vi phạm giao thông thì việc xử lý gặp rất nhiều khó khăn. Theo quy định hiện hành, mức phạt cao nhất đối với hành vi chạy xe lạng lách, bốc đầu mới chỉ dừng lại ở mức 8 triệu đồng đối với người vi phạm trên 18 tuổi; còn những trường hợp vi phạm duới 16 tuổi, việc xử lý chỉ ở mức cảnh cáo, giáo dục, răn đe là chính. Cá biệt, có nhiều trường hợp đã có hơn 2 lần bị xử phạt hành chính về các hành vi vi phạm trật tự ATGT, tự ý độ chế còi, đèn, ống xả, gây mất trật tự công cộng, nhưng vẫn tái phạm nhiều lần.

Để xử lý hiệu quả tình trạng thanh thiếu niên vi phạm ATGT, thời gian qua lực lượng CSGT-TT, cảnh sát hình sự, cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp với Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, cảnh sát cơ động thành lập nhiều tổ công tác theo dõi các trường hợp vi phạm; chỉ dừng kiểm tra vào thời điểm thích hợp để đảm bảo an toàn...

Lực lượng CSGT tỉnh Quảng Ninh phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ đẩy mạnh rà soát trên các nền tảng mạng xã hội, xử lý nghiêm những trường hợp thanh thiếu niên tụ tập, chạy xe lạng lách, "bốc đầu". Đồng thời, xem xét trách nhiệm để xử lý nghiêm đối với những phụ huynh, người giám hộ giao mô tô, xe gắn máy cho thanh thiếu niên tham gia giao thông khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe.

Theo Thượng tá Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (Công an tỉnh Quảng Ninh), điểm mấu chốt để giảm tình trạng thanh thiếu niên vi phạm trật tự ATGT là gia đình phải quản lý tốt con em mình.

Không chỉ vậy, các bậc phụ huynh cần nêu cao trách nhiệm trong việc quản lý phương tiện, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về ATGT, kiên quyết không giao phương tiện cho con em mình sử dụng khi chưa đủ tuổi, để đảm bảo an toàn cho bản thân và cho những người xung quanh, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thiên Vương, Chánh văn phòng Ban ATGT Quảng Ninh khẳng định: Thời gian tới, Ban ATGT phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND, Trưởng Ban ATGT tỉnh nghiêm cấm việc can thiệp vào việc bỏ qua lỗi vi phạm cho lái xe, xử lý nghiêm các trường hợp thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng, gây mất ATGT theo tinh thần "không có vùng cấm, không có ngoại lệ".

Đặc biệt, Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh sẽ phối hợp với Sở GD&ĐT, Mặt trận tổ quốc các cấp, Tỉnh đoàn tổ sẽ chức các buổi tuyên truyền về pháp luật giao thông đến mỗi trường học, tổ chức đoàn, giúp học sinh, thanh thiếu niên nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân và cộng đồng.

Ý kiến của bạn

Bình luận