Quảng Ninh quyết liệt xử lý "ma men" ngay từ đầu năm

Tác giả: Đài Sơn

saosaosaosaosao
Hoạt động Ban ATGT 17/02/2023 16:30

Năm 2023, Quảng Ninh đặt mục tiêu kéo giảm sâu TNGT cả 3 tiêu chí. Để đạt được kết quả đó, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó chú trọng đến việc xử lý nghiêm lái xe vi phạm về nồng độ cồn, quyết không để tình trạng "ma men" tham gia giao thông.


Quảng Ninh quyết liệt xử lý "ma men" trên các tuyến đường - Ảnh 1.

Lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh tăng cường kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe trên các tuyến đường trọng điểm

Ngay từ những tháng đầu năm 2023, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban ATGT tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương nghiêm túc triển khai nội dung chỉ đạo trên.

Tuy nhiên trên thực tế, tình trạng người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi uống rượu, bia vẫn xảy ra nhiều, nhất là vào thời điểm cuối tuần. Một số người dù biết rõ tác hại của rượu, bia khi điều khiển phương tiện, biết rõ chế tài xử phạt, nhưng vẫn cố tình vi phạm, vì cho rằng vẫn làm chủ được tay lái.

Việc người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm quy định về nồng độ cồn, say rượu, bia dẫn đến không kiểm soát được tinh thần, hành vi, đã kéo theo nhiều vi phạm khác cũng là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT như: Vi phạm tốc độ, đi không đúng phần đường, làn đường, tránh vượt sai quy định, không chấp hành tín hiệu giao thông, đi vào đường ngược chiều...

Đồng thời, cũng là nguyên nhân dẫn đến một số trường hợp vi phạm, có hành vi cản trở, chống đối, không hợp tác khi được yêu cầu kiểm tra, xử lý, thậm chí còn gây ra các vụ chống người thi hành công vụ thời gian qua khiến dư luận rất bức xúc, lên án.

Để đảm bảo trật tự ATGT, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh giao lực lượng CSGT Công an tỉnh phải tăng cường công tác, thường xuyên phối hợp cùng công an các xã, thị trấn và đội tự quản để phân luồng, điều tiết giao thông, đồng thời tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm, trong đó chú trọng hoạt động kiểm tra và xử lý tình trạng vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Đại úy Đỗ Thái Bảo, Phó Đội trưởng Đội CSGT số 2 (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết, từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT Công an tỉnh đã tiến hành xử lý gần 2.000 lái xe vi phạm về nồng độ cồn, phạt tiền trên 8,5 tỷ đồng.

"Để kiểm soát chặt chẽ lái xe vi phạm về nồng độ cồn, thời gian tới,  lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp tục thực hiện có hiệu quả Phương án số 12 của Công an tỉnh về huy động tổng hợp các lực lượng liên quan tham gia xử lý vi phạm ATGT; lực lượng CSGT tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý VPHC, bắn tốc độ vào khung giờ buổi tối, ban đêm, tại tuyến, khu vực trọng điểm, những cung đường có nguy cơ cao xảy ra TNGT, các điểm tiềm ẩn TNGT. Đẩy mạnh việc xử phạt vi phạm thông qua hệ thống camera giám sát. Tăng cường xử lý đối với xe ôtô chở khách, xe tải vi phạm với các lỗi quá tải trọng, nồng độ cồn, ma túy...", Đại úy Đỗ Thái Bảo nhấn mạnh.

Trao đổi với PV Tạp chí GTVT, ông Nguyễn Thiên Vương, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh cho rằng, để kéo giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí theo mục tiêu đề ra, công tác tuyên truyền đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc kéo giảm TNGT. Các lực lượng chức năng trong quá trình kiểm tra, xử lý luôn kết hợp với tuyên truyền, nhắc nhở giao thông an toàn.

"Đặc biệt, chúng tôi đang phối hợp với Sở TT&TT tỉnh Quảng Ninh đẩy mạnh hình thức tuyên truyền qua hệ thống phương tiện truyền thông đại chúng, mạng xã hội, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị… để tạo sức lan tỏa rộng rãi trong nhân dân về việc sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông", ông Nguyễn Thiên Vương nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn

Bình luận