Quảng Ninh tăng cường xây dựng văn hoá giao thông ở khu dân cư

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Hoạt động Ban ATGT 30/11/2022 10:03

Tỉnh Quảng Ninh hiện có trên 500 câu lạc bộ (CLB) và mô hình ATGT hoạt động ở các khu dân cư. Các CLB và mô hình ATGT có vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông cho người dân, giúp Quảng Ninh có 12 năm liên tiếp kéo giảm TNGT cả 3 tiêu chí.


Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã xảy ra 77 vụ TNGT làm 45 người tử vong, 60 người bị thương; so với cùng kỳ năm 2021, số vụ giảm 11 vụ, số người tử vong giảm 7 người. 

Để có được kết quả TNGT giảm, ngoài công tác tăng cường xử lý vi phạm, thực hiện nghiêm chủ đề năm ATGT quốc gia, Quảng Ninh rất chú trọng đến việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục và phát triển các mô hình đảm bảo trật tự ATGT tại các khu dân cư.

Quảng Ninh: Coi trọng xây dựng văn hoá giao thông ở khu dân cư - Ảnh 1.

Hội Cựu chiến binh phường Hà Khẩu (TP.Hạ Long) tuyên truyền nhắc nhở người dân không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh

Nhiều năm nay, Hội cựu chiến binh (Hội CCB) phường Hà Khẩu (TP.Hạ Long) luôn duy trì tốt hoạt động của “CLB đảm bảo trật tự ATGT”. Các hội viên CLB thường xuyên đi tuyên truyền, nhắc nhở người dân trên địa bàn tuân thủ các quy định của Luật Giao thông, không lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh và hỗ trợ các trường học đảm bảo an toàn trước cổng trường.

Mô hình hoạt động của “CLB đảm bảo trật tự ATGT” do Hội CCB sáng lập đã giúp cho phường Hà Khẩu lập lại trật tự kinh doanh ở khu vực chợ, tạo đường thông, hè thoáng, tình trạng người dân vi phạm các quy định an toàn đã cơ bản giảm hẳn. Đặc biệt khi các CCB vào cuộc đảm bảo ATGT thì các “điểm nóng” về giao thông trên địa bàn phường Hà Khẩu vào giờ cao điểm đã không còn ùn tắc.

Ông Nguyễn Văn Trường, Chủ tịch Hội CCB phường Hà Khẩu cho biết: “Mỗi khi đi tuyên truyền Luật Giao thông chúng tôi đều họp các thành viên để đưa ra nội dung cụ thể, tránh trường hợp làm cho có và không tập trung. Sau thời gian tuyên truyền, CLB nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân. Họ chủ động đóng góp ý kiến xây dựng, nhân rộng mô hình của CLB cũng như cách tuyên truyền với mục tiêu chung là kéo giảm TNGT, xây dựng “Văn hoá giao thông” trên địa bàn phường Hà Khẩu”.

Trên thực tế, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, các tầng lớp nhân dân đã tự giác tham gia đóng góp xây dựng, duy trì các mô hình về bảo đảm trật tự ATGT và tổ chức hoạt động của các nhóm nòng cốt, các tổ, nhóm tự quản ở cơ sở, xây dựng mô hình đảm bảo ATGT như: “Lòng đường an toàn, trên hè gọn gàng", “Khu dân cư bảo đảm ATGT”, “Xã - phường - khu dân cư” hoặc “Gia đình, dòng họ không có người vi phạm giao thông”, “Tổ dân phố, khu dân cư có đường thông hè thoáng”…

Bên cạnh đó, các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cũng phát huy rất tốt vai trò của đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng khu, MTTQ, Đoàn thanh niên… trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân chấp hành Luật Giao thông. 

Ví dụ như tổ chức cho các hộ gia đình chủ động ký cam kết thực hiện nội dung “5 không” gồm: Không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang ATGT; không uống rượu bia trước và trong khi điều khiển phương tiện giao thông; không điều khiển xe mô tô, xe máy khi không có đủ các loại giấy tờ theo quy định; không tham gia, cổ vũ đua xe trái phép; không chạy xe trên lề đường, vỉa hè dành cho người đi bộ và ký cam kết “Gia đình bảo đảm ATGT”.

Quảng Ninh: Coi trọng xây dựng văn hoá giao thông ở khu dân cư - Ảnh 2.

Bí thư Chi bộ, Trưởng khu 5 và cán bộ Công an phường Hà An (TX Quảng Yên) tuyên truyền Luật Giao thông cho người dân trên địa bàn

Bà Nguyễn Thị Mai, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu 5, phường Hà An (TX.Quảng Yên) cho rằng: “Cái quan trọng trong công tác tuyên truyền, xây dựng các mô hình đảm bảo ATGT và văn hoá giao thông đó là giải thích cho người dân thấy được hành vi không tuân thủ các quy định an toàn khi lưu thông trên đường là rất xấu và có thể gây tử vong nếu xảy ra va chạm giao thông. Trong quá trình nhắc nhở người dân, chúng tôi cũng đưa ra nhiều ví dụ cụ thể, qua đó mọi người đã chấp hành Luật Giao thông tốt hơn”.

"Bởi vậy, việc xây dựng “Văn hoá giao thông” và các mô hình CLB đảm bảo ATGT ở khu dân cư là một việc làm rất cần thiết. Bằng nhiều cách làm, các thôn, khu dân cư đã góp phần rất lớn vào việc nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông cho người dân, giảm đi những nỗi đau do TNGT", bà Nguyễn Thị Mai nhấn mạnh.


Ý kiến của bạn

Bình luận