Quảng Ninh: Tập trung xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Hoạt động Ban ATGT 01/12/2022 14:25

Thời gian qua, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông với nhiều hình thức phong phú, thiết thực góp phần xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng, nhất là đối tượng học sinh, sinh viên.


Quảng Ninh: Tập trung xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng - Ảnh 1.

Trường Tiểu học Vĩnh Khê (TX Đông Triều) phối hợp cùng lực lượng Công an tổ chức tuyên truyền ATGT cho học sinh

Nhằm phòng ngừa, hạn chế các vụ TNGT, cũng như đảm bảo an toàn cho học sinh khi đến trường, ngay từ đầu năm học, các trường học trên địa bàn Quảng Ninh đều tổ chức cho học sinh ký cam kết không vi phạm những quy định về ATGT; duy trì hoạt động mô hình Cổng trường ATGT. Đồng thời, đẩy mạnh phối hợp với lực lượng chức năng tuyên truyền, cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình trật tự ATGT, các nguyên nhân, hậu quả của TNGT, qua đó trang bị cho học sinh những kiến thức, kỹ năng cần thiết để tham gia giao thông an toàn.

Theo thống kê của Tỉnh Đoàn Quảng Ninh, chỉ tính trong 9 tháng năm 2022, các cấp bộ đoàn đã tổ chức 10 hoạt động tuyên truyền đảm bảo trật tự ATGT, tập trung vào các nội dung: Phòng chống, ngăn chặn tình trạng đua xe mô tô trái phép, vi phạm tốc độ tối đa cho phép; không uống rượu, bia, chất kích thích khi điều khiển phương tiện giao thông; không điều khiển mô tô, xe gắn máy chở quá số người cho phép hoặc lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép... Bên cạnh đó, Tỉnh Đoàn còn tổ chức cuộc thi ấn phẩm tuyên truyền ATGT với hơn 5.000 tác phẩm dự thi đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của ĐVTN, thanh, thiếu nhi trong tỉnh.

Đặc biệt, trong thời gian qua, các cấp bộ đoàn có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về ATGT như: Tổ chức ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông; "phiên tòa giả định"; tổ chức hành trình giao thông an toàn tại các trường học; duy trì mô hình cổng trường thanh niên tự quản đảm bảo xanh, sạch, đẹp và trật tự ATGT...

Thông qua các đội hình xung kích, các cơ sở đoàn đã thực hiện việc vận động học sinh, sinh viên không sử dụng xe phân khối lớn; đội mũ bảo hiểm và chấp hành luật giao thông; vận động việc sử dụng xe buýt làm phương tiện đi lại; vận động người dân đỗ xe đảm bảo trật tự và không buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Quảng Ninh: Tập trung xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng - Ảnh 2.

Hội CCB phường Hà Khẩu (TP Hạ Long) đi tuyên truyền nhắc nhở người dân không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh

Trao đổi với PV, thầy giáo Hà Hồng Việt, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vĩnh Khê (phường Mạo Khê, TX.Đông Triều) cho biết: Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã thực hiện ký cam kết với phụ huynh học sinh về đảm bảo ATGT cho các em. Cùng với việc tổ chức tuyên truyền cho học sinh, nhà trường cũng tổ chức lắp đặt hệ thống pano, áp phích tuyên truyền về đảm bảo ATGT ngay phía ngoài cổng trường, nhằm chia sẻ một cách trực quan nhất đến các phụ huynh khi đưa đón con em, từ đó nâng cao ý thức trong việc chấp hành các quy định của pháp luật nói chung, về ATGT nói riêng. Nhà trường cũng tích cực phối hợp với địa phương, Hội CCB phường duy trì ATGT tại khu vực cổng trường trong giờ cao điểm thông qua mô hình an ninh cơ sở, tổ chức phân luồng giao thông tốt, không để xảy ra ùn tắc, không tiềm ẩn về mất ATGT.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh tập trung phát triển các CLB và mô hình ATGT ở khu dân cư. Hiện tỉnh có trên 500 CLB và mô hình ATGT hoạt động ở các khu dân cư. Các CLB và mô hình ATGT đã đóng góp vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông cho người dân, giúp Quảng Ninh có 12 năm liên tiếp kéo giảm TNGT sâu cả 3 tiêu chí.

Bởi vậy, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh các tầng lớp nhân dân đã tự giác tham gia đóng góp xây dựng, duy trì các mô hình về bảo đảm trật tự ATGT và tổ chức hoạt động của các nhóm nòng cốt, các tổ, nhóm tự quản ở cơ sở, xây dựng mô hình đảm bảo ATGT như: "Lòng đường an toàn, trên hè gọn gàng", "Khu dân cư bảo đảm ATGT", "Xã - phường - khu dân cư" hoặc "Gia đình, dòng họ không có người vi phạm giao thông", "Tổ dân phố, khu dân cư có đường thông hè thoáng"…

Để đảm bảo TTATGT trong thời gian tới, lực lượng công an tỉnh Quảng Ninh tập trung công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý các trường hợp vi phạm trật tự ATGT; kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng thanh, thiếu niên và học sinh vi phạm, đặc biệt các hành vi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng…

Ý kiến của bạn

Bình luận