Quảng Ninh: Truyền thông nâng cao ý thức ATGT trong học sinh, sinh viên

Tác giả: Bích Khuê

saosaosaosaosao
Hoạt động Ban ATGT 30/11/2022 10:32

Để góp phần nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, thời gian qua, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể tích cực triển khai nhiều biện pháp truyền thông nhằm đảm bảo trật tự ATGT ở các địa bàn trọng điểm.


Từ đầu năm học đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vẫn có tình trạng học sinh điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện vi phạm Luật giao thông đường bộ. Không chỉ vi phạm khi chưa đủ tuổi điều khiển xe trên 50cm3 tham gia giao thông, nhiều học sinh còn không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông khi tham gia giao thông… tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về TNGT.

Truyền thông nâng cao ý thức về ATGT trong học sinh, sinh viên - Ảnh 1.

Học sinh Trường THCS Quảng Phong (huyện Hải Hà) giao lưu, tìm hiểu kiến thức về Luật giao thông đường bộ

Trước thực trạng trên, các lực lượng chức năng có liên quan tỉnh Quảng Ninh đã thường xuyên phối hợp với các nhà trường tăng cường công tác tuyên truyền Luật giao thông đường bộ, tổ chức ký cam kết chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT cho học sinh và phụ huynh. Đồng thời, chủ động tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý các trường hợp vi phạm trật tự ATGT của người tham gia giao thông. Kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng thanh, thiếu niên và học sinh điều khiển xe mô tô, xe gắn máy phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng… gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Bên cạnh việc tuần tra, xử lý vi phạm, các lực lượng chức năng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức trong mọi tầng lớp nhân dân, nhất là học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Mới đây, Đội CSGT (Công an huyện Hải Hà) đã tổ chức buổi truyền thông ngoại khoá “Chúng em với ATGT” tại trường THCS Quảng Phong thông qua hình thức sân khấu hóa. Các em học sinh được tìm hiểu Luật ATGT thông qua các phần thi kiến thức, tiểu phẩm. 

Qua phần giao lưu, trò chuyện, đặc biệt là các câu đố vui về chủ đề giao thông, Công an huyện Hải Hà đã lồng ghép nội dung tuyên truyền, nhắc nhở các em khi đi xe đạp, đi bộ phải đi sát lề đường, chú ý tránh xe cộ đi trên đường, quan sát kỹ và chọn thời điểm thích hợp để qua đường; khi được bố mẹ đưa đi học bằng xe mô tô phải đội mũ bảo hiểm đúng cách... Từ đó, giúp các em học sinh nắm được một số kiến thức cơ bản về ATGT và nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự ATGT.

Truyền thông nâng cao ý thức về ATGT trong học sinh, sinh viên - Ảnh 2.

Công an TP Móng Cái tuyên truyền về ý nghĩa các biển báo giao thông cho học sinh trường THPT Chu Văn An

Nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT, các đoàn thể, chính trị xã hội cũng đã chủ động triển khai các chương trình, kế hoạch hành động cụ thể, trong đó chú trọng tổ chức các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên, đoàn viên và nhân dân về Luật giao thông đường bộ khi tham gia giao thông; tổ chức các lớp tập huấn cho đoàn viên, hội viên về ATGT. Đồng thời, duy trì hiệu quả hoạt động của các mô hình “Khu dân cư văn hóa ATGT”, mô hình “Phụ nữ với ATGT”; Hội Cựu chiến binh duy trì mô hình “tổ tự quản về ATGT”…

Bên cạnh đó, Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức cuộc thi ấn phẩm tuyên truyền ATGT với hơn 5.000 tác phẩm dự thi đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đoàn viên thanh niên, thanh, thiếu nhi trong tỉnh. Mỗi tác phẩm dự thi phản ánh chân thực và sống động về thực trạng giao thông ở nước ta hiện nay. Qua đó, kêu gọi những người tham gia giao thông đều phải tuân thủ các quy tắc về biển báo, làn đường, đội mũ bảo hiểm, không chở quá số người quy định, không sử dụng rượu bia và các chất kích thích khi tham gia giao thông… Cuộc thi đã góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các luật lệ tham gia giao thông và hạn chế các vụ tai nạn giao thông. Đồng thời đây cũng là một phương pháp tuyên truyền hiệu quả, giúp các em học sinh, sinh viên, đoàn viên nhận thức rõ hơn trong việc chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông.

Trao đổi với PV Tạp chí GTVT, ông Nguyễn Thiên Vương, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: "Thời gian tới, chúng tôi tập trung công tác tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm nhằm phát huy hiệu quả phòng ngừa tai nạn, chấp hành tốt ý thức khi tham gia giao thông. Tuyên truyền tập trung ưu tiên các đối tượng như nhóm thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên; đội ngũ lái xe vận tải hành khách, hàng hóa, người điều khiển mô tô, xe gắn máy, xe máy điện. Cùng với đó là tuyên truyền về tác hại của rượu, bia; vận động hạn chế uống rượu, bia và không điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu, bia; tuyên truyền vai trò của gia đình, người thân trong việc thay đổi thói quen, hành vi giao thông và chấp hành đúng các quy định của pháp luật về ATGT".

Ý kiến của bạn

Bình luận