Quảng Ninh: Xử lý nghiêm tình trạng thanh thiếu niên vi phạm Luật Giao thông đường bộ

Tác giả: Đài Sơn

saosaosaosaosao
Hoạt động Ban ATGT 20/03/2023 12:15

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh liên tục xảy ra tình trạng thanh thiếu niên cố tình vi phạm quy định về TTATGT, gây bức xúc trong dư luận.


Quảng Ninh: Xử lý nghiêm tình trạng thanh thiếu niên vi phạm Luật Giao thông - Ảnh 1.

Trên thực tế, nhiều phụ huynh tại Quảng Ninh giao phương tiện cho con em tham gia giao thông khi chưa đủ tuổi, chưa có GPLX

Theo đó, tình trạng thanh, thiếu niên và học sinh điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm (MBH), không có GPLX, chạy quá tốc độ, lạng lách, đánh võng diễn ra phổ biến vào các ngày cuối tuần và buổi tối. Mặc dù thời gian qua, các lực lượng chức năng tại địa phương như: Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Móng Cái đã thường xuyên tuần tra, xử lý các hành vi vi phạm nhưng vẫn còn một số trường hợp thanh thiếu niên cố tình vi phạm gây mất an ninh trật tự, trật tự ATGT và còn gây bức xúc trong nhân dân, tạo dư luận xấu trên mạng xã hội.

Trước tình trạng trên, ngày 10/3, Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản đề nghị Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tăng cường xử lý tình trạng thanh thiếu niên vi phạm luật giao thông. Trong đó, yêu cầu các địa phương chỉ đạo lực lượng Công an từ cấp huyện đến cơ sở chủ động tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý các trường hợp vi phạm trật tự ATGT chú trọng vào đối tượng là thanh, thiếu niên, học sinh; thành lập các điểm kiểm tra, phát hiện, xử lý tại các điểm, khu vực gần trường THPT, THCS, Trung tâm hướng nghiệp, dậy nghề trên địa bàn (tập trung trước và sau giờ tan học).

Quảng Ninh: Xử lý nghiêm tình trạng thanh thiếu niên vi phạm Luật Giao thông - Ảnh 2.

Có trường hợp học sinh chưa đủ 16 tuổi nhưng đã điều khiển xe mô tô

Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng thanh, thiếu niên, học sinh điều khiển xe mô tô, xe gắn máy phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, bốc đầu, chưa đủ tuổi lái xe theo quy định (khung giờ từ 19 - 22 giờ) gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và trật tự an toàn xã hội.

Cùng với đó, thường xuyên phối hợp thông báo các trường hợp thanh, thiếu niên, học sinh vi phạm trật tự ATGT đến các trường học, cơ sở giáo dục và chính quyền để áp dụng các biện pháp quản lý, xử lý các trường hợp vi phạm.

Theo quy định, trẻ em từ 16 tuổi được phép sử dụng xe máy dưới 50 phân khối tham gia giao thông mà không cần giấy phép lái xe; Đối với xe trên 50 phân khối, người điều khiển phải từ đủ 18 tuổi và bắt buộc phải có giấy phép lái xe. Trên thực tế, nhiều phụ huynh vẫn giao phương tiện cho con em tham gia giao thông khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe.

Trao đổi với PV tạp chí GTVT, ông Nguyễn Thiên Vương, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh khẳng định, ngăn chặn và xử lý nghiêm tình trạng vi phạm trên, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban ATGT tỉnh yêu cầu các ngành, đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về Luật Giao thông đường bộ, ứng dụng hiệu quả các tiện ích mạng xã hội trong công tác tuyên truyền ATGT; biểu dương, cổ vũ kịp thời các hoạt động, mô hình có hiệu quả trong công tác đảm bảo trật tự ATGT.

Quảng Ninh: Xử lý nghiêm tình trạng thanh thiếu niên vi phạm Luật Giao thông - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND, Trưởng Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh yêu cầu xử lý nghiêm các thanh, thiếu niên và học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Song song với đó, các cấp, ngành liên quan cần trang bị những kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho thanh, thiếu niên, giáo dục toàn thể thanh, thiếu niên ý thức tự giác chấp hành pháp luật, bảo đảm ATGT.

"Để hạn chế các vụ TNGT do lứa tuổi thanh, thiếu niên gây ra các bậc phụ huynh cũng cần quản lý chặt chẽ phương tiện, không giao xe cho con em mình chưa đủ tuổi, điều khiển khi chưa có GPLX; nhắc nhở con em mình phòng tránh các tình huống giao thông nguy hiểm, tuân thủ đúng Luật Giao thông đường bộ, kể cả đi bộ. Đặc biệt, khi đưa đón con em, cần chấp hành tốt Luật Giao thông để làm gương…. và phối hợp chặt chẽ với giáo viên, nhà trường để giáo dục con em về các quy định khi tham gia giao thông", ông Nguyễn Thiên Vương nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh, trong năm 2022, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra tổng số 92 vụ TNGT, làm 51 người chết, 73 người bị thương. Trong số đó, qua thống kê của ngành chức năng thì số vụ việc liên quan đến lứa tuổi thanh thiếu niên chiếm khá nhiều, cụ thể: Độ tuổi gây tai nạn 18 - 27 tuổi là 12 vụ, chiếm 13,04%; độ tuổi gây tai nạn dưới 18 tuổi là 6 vụ, chiếm 6,52%. Bên cạnh đó, trong năm 2022, Công an tỉnh đã thực hiện chuyên đề về thanh thiếu niên và xử lý 2.114 trường hợp thanh thiếu niên vi phạm quy định về TTATGT, phạt tiền 1,3 tỷ đồng, tạm giữ 1.251 phương tiện.


Ý kiến của bạn

Bình luận