Quảng Trị: Vướng mặt bằng, công trình đường nối lên cầu An Mô dở dang, mất ATGT

Tác giả: Đức Tài

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 24/08/2023 15:46

Sau nhiều năm thi công, dự án đường nối cầu An Mô mới (xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) đi vào Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn đang trong tình trạng "đứng bánh" vì vướng mặt bằng.

Vướng mặt bằng, đường nối lên cầu An Mô chưa thể thi công - Ảnh 1.

Đường nối lên cầu An Mô mới (xã Triệu Long) chưa thể thi công do vướng mặt bằng

Sống chung với bụi, mất ATGT

Dự án đường nối cầu An Mô bắc qua sông Thạch Hãn vào Khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn (huyện Triệu Phong) được khởi công từ năm 2017, với tổng mức đầu tư 74 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2018. Sau đó, tổng mức đầu tư của dự án được điều chỉnh còn 66,6 tỷ đồng và được UBND tỉnh Quảng Trị gian hạn thời gian thực hiện đến hết năm 2021. Tuy nhiên, đến nay dự án chưa thể hoàn thành do thiếu vốn và gặp khó khăn trong giải phóng mặt bằng (GPMB).

Ngày 21/8, có mặt tại dự án đường nối cầu An Mô bắc qua sông Thạch Hãn, PV Tạp chí Giao thông vận tải ghi nhận phần cầu và đường dẫn phía Tây cơ bản được đơn vị thi công xây dựng hoàn thành. Tuy nhiên, tuyến đường nối phía Đông cầu vẫn chưa triển khai thi công; Mặt đường gồ ghề, đầy đất, đá dăm khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Tại vị trí đầu cầu có một ngã rẽ vào cầu An Mô cũ thường trực nguy cơ xảy ra xung đột giao thông, tai nạn.

Vướng mặt bằng, đường nối lên cầu An Mô chưa thể thi công - Ảnh 2.

Tại vị trí ngã rẽ vào cầu An Mô cũ và mới thường trực nguy cơ xảy ra va chạm, TNGT

Bà Đỗ Thị Hai (56 tuổi, xã Triệu Long) cho biết, từ khi có thông báo làm cầu, gia đình đã tích cực tham gia hiến đất, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, thế nhưng nhiều năm qua tuyến đường nối lên cầu vẫn chưa làm xong.

Bà Hai cho hay, do đường lên cầu toàn đất, đá gồ ghề nên mỗi khi có xe ô tô đi qua là bụi bay mù mịt. Khi qua đây, nhiều người cũng thường xuyên bị ngã. Tại vị trí ngã ba đi vào cầu An Mô cũ cũng thường trực nguy cơ xảy ra va chạm giao thông.

“Bụi bay vào nhà phủ kín từ ngoài vào trong, lo nhất là các cháu nhỏ dễ mắc các bệnh về hô hấp. Mong chính quyền, đơn vị làm cho xong dự án chứ sống trong cảnh này khổ quá”, bà Hai lo lắng.

Căn nhà bà Hai bị bụi đường phủ kín 

Người dân địa phương bày tỏ, khi nghe tin đầu tư làm đường nối lên cầu An Mô mới bắc qua sông Thạch Hãn, người dân ai cũng rất vui mừng, ủng hộ hết mình và sẵn sàng tạo mọi điều kiện để dự án sớm hoàn thành. Nhưng đến nay công trình vẫn thi công dở đang, gây ra nhiều hệ lụy vệ sinh môi trường, tiềm ẩn TNGT.

“Đường này đi buổi tối rất nguy hiểm, nhất là những người lạ đường, phía đường dẫn bên phía Đông cầu như "cái bẫy" dễ ngã xe lắm”, một người dân nói.

Người dân chưa đồng thuận bàn giao mặt bằng?

Nói về công tác GPMB phục vụ thi công dự án, ông Võ Sính, Chủ tịch UBND xã Triệu Long cho biết, đến nay có 6 hộ dân trên địa bàn chưa bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Những hộ dân này cho rằng giá bồi thường chưa hợp lý và khu vực tái định cư ổn định.

“Việc đường nối lên cầu An Mô lâu nay chưa thể thi công đã làm ảnh hưởng đến việc đi lại và cuộc sống của người dân địa phương. Xã cũng nhiều lần vận động bà con bàn giao đất nhưng đến nay họ vẫn chưa đồng ý”, ông Sính nói.

Vướng mặt bằng, đường nối lên cầu An Mô chưa thể thi công - Ảnh 4.

Cầu An Mô mới đã hoàn thành và đưa vào sử dụng

Theo Ban QLDA Đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Trị, dự án đường nối cầu An Mô vào Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn gồm tuyến chính dài 2km và hai tuyến nhánh dài 3km. Tuyến đường chính thuộc tuyến đường cấp III đồng bằng theo TCVN 4054-2005 với vận tốc thiết kế 80km/h, bề rộng nền 12m. Tuyến nhánh thuộc tuyến đường cấp IV đồng bằng, vận tốc thiết kế từ 30 đến 60km/h.

Đại diện Ban QLDA Đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Trị cho hay, khi dự án cầu An Mô mới đưa vào sử dụng, nhiều người dân phản ánh việc cầu xây khang trang nhưng tuyến đường lại không được nâng cấp, cải tạo. Sau khi Trung ương chi vốn đầu tư làm đường thì người dân lại không đồng ý bàn giao mặt bằng.

“Ở tuyến đường dẫn hai đầu cầu có 100 hộ dân bị ảnh hưởng, đến nay có 94 hộ nhận tiền đền bù, hỗ trợ, 6 hộ dân còn lại chưa bàn giao mặt bằng vì cho rằng giá bồi thường chưa hợp lý và khu vực tái định cư chưa ổn định. Do vướng mắc nên hiện nay khối lượng công việc còn lại khoảng 20% chưa thể thi công”, Đại diện Ban QLDA Đầu tư xây dựng thông tin.

Vướng mặt bằng, đường nối lên cầu An Mô chưa thể thi công - Ảnh 5.

Tuyến đường chưa thể thi công khiến việc đi lại gặp khó khăn

Theo Ban QLDA Đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Trị, từ khi đảm nhận dự án, Ban đã tích cực phối hợp Sở GTVT tỉnh Quảng Trị (chủ đầu tư), chính quyền địa phương, các ban ngành, đơn vị liên quan tổ chức nhiều cuộc đối thoại, tuyên truyền vận động người dân bàn giao mặt bằng để thi công.

“Chúng tôi cũng nhiều lần trực tiếp về tận nhà để vận động bà con, thế nhưng bà con vẫn chưa đồng thuận, việc cưỡng chế thì không thực hiện được. Ban đang xin các chủ trương của tỉnh và sẽ tiếp tục đối thoại với các hộ dân để sớm bàn giao mặt bằng phục vụ thi công, hoàn tất công trình”, đại diện Ban QLDA Đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Trị nói.

Vướng mặt bằng, đường nối lên cầu An Mô chưa thể thi công

Ý kiến của bạn

Bình luận