Quốc hội thông qua Luật Trật tự ATGT đường bộ, cấm tuyệt đối người lái xe sử dụng rượu bia

Tác giả: L. Chi - D. Anh

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 27/06/2024 09:25

Trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua toàn văn dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, các ĐBQH đã biểu quyết thông qua quy định về cấm điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, với đa số tán thành.

Sáng nay (27/6), sau khi Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Đường bộ (91,98% đại biểu tán thành), Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Quốc hội thông qua Luật Trật tự ATGT đường bộ, cấm tuyệt đối người lái xe sử dụng rượu bia- Ảnh 1.

Đoàn chủ tịch biểu quyết thông qua Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Kết quả biểu quyết điện tử cho thấy, có 388 đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành (chiếm 79,84%). Như vậy, Quốc hội đã thông qua Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới cho biết, ngày 26/6/2024, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã có Báo cáo đầy đủ số 893/BC-UBTVQH15 giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ (TTATGTĐB). So với dự thảo Luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7, dự thảo Luật đã được tiếp thu, chỉnh lý có 9 chương, 89 điều, giữ nguyên số chương và số điều; đã lược bỏ Điều 2 về đối tượng áp dụng và tách Điều 38 thành 2 điều (Điều 37 và Điều 38); tiếp thu, chỉnh lý nội dung và kỹ thuật của 87 điều, giữ nguyên nội dung của 1 điều (Điều 20).

Về những quy định chung, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới cho biết, các ĐBQH đã góp ý về phạm vi điều chỉnh, giải thích từ ngữ, nguyên tắc bảo đảm TTATGTĐB, chính sách của Nhà nước, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, cơ sở dữ liệu về TTATGTĐB và các hành vi bị nghiêm cấm... Các nội dung góp ý đều được giải trình, tiếp thu trong dự thảo Báo cáo đầy đủ.

Về chính sách của Nhà nước về TTATGTĐB, UBTVQH đã chỉ đạo trao đổi với Chính phủ để thống nhất chỉnh sửa quy định này tại khoản 1 Điều 4 của dự thảo Luật bảo đảm tính khả thi, tạo thuận lợi trong quá trình thực hiện.

Quốc hội thông qua Luật Trật tự ATGT đường bộ, cấm tuyệt đối người lái xe sử dụng rượu bia- Ảnh 2.

ĐBQH biểu quyết thông qua Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Đối với các hành vi bị nghiêm cấm, Điều 9 của Luật quy định 28 nhóm hành vi, trong đó có quy định nghiêm cấm điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn" (khoản 2). Theo Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh, quá trình thảo luận, nhiều ý kiến ĐBQH nhất trí quy định này. Tuy nhiên, một số ý kiến đề nghị cân nhắc quy định có ngưỡng tối thiểu. Một số ý kiến khác đề nghị đưa hai phương án để xin ý kiến ĐBQH.

Trên quan điểm của UBTVQH, ông Lê Tấn Tới cho rằng, quy định trên không phải là nội dung mới, mà được kế thừa của quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008. Quy định này cũng thống nhất với quy định tại khoản 6 Điều 5 của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019…

Theo UBTVQH, dự thảo Luật này nếu không tiếp tục quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019, sẽ có nguy cơ gia tăng vi phạm trật tự ATGT đường bộ, các vụ tai nạn giao thông đường bộ, từ đó dẫn đến làm tăng hậu quả, thiệt hại do tai nạn gây ra như các thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản của người điều khiển phương tiện, người tham gia giao thông khác… Ngoài ra còn gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội.

Trước đó, theo Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh, ngày 21/6, UBTVQH đã chỉ đạo Tổng Thư ký Quốc hội xin ý kiến ĐBQH bằng Phiếu xin ý kiến. Kết quả, trong số 388 ĐBQH cho ý kiến, có 293 ĐBQH (chiếm trên 75% tổng số ĐBQH cho ý kiến và chiếm trên 60% tổng số ĐBQH) nhất trí với quy định cấm nói trên.

Có 95 ĐBQH (chiếm trên 24% tổng số ĐBQH cho ý kiến và chiếm trên 19% tổng số ĐBQH) đề nghị quy định cấm theo mức giới hạn thấp nhất về nồng độ cồn trong máu và hơi thở đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Trong đó, có tám ĐBQH có thêm ý kiến khác.

Trên cơ sở ý kiến của đa số ĐBQH nhất trí quy định này, UBTVQH đề nghị Quốc hội cho tiếp tục quy định cấm "Điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn". 

Sáng nay, trước khi biểu quyết thông qua toàn bộ dự thảo Luật, Quốc hội đã biểu quyết để thống nhất nội dung này. Kết quả biểu quyết đối với quy định về nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông cho thấy, đa số ĐBQH tán thành cấm tuyệt đối người lái xe sử dụng rượu bia.

Cũng liên quan đến quy định về cấm: "Điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn", tiếp thu ý kiến của các vị ĐBQH, UBTVQH đã chỉ đạo bổ sung vào khoản 5 Điều 87 giao cho Bộ Y tế quy định về xác định nồng độ cồn và nồng độ cồn nội sinh trong máu để làm căn cứ xác định trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn do sử dụng rượu, bia hoặc đồ uống có cồn khác…

Về quy tắc giao thông đường bộ, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới cho biết, các ý kiến của ĐBQH góp ý về quy tắc chung và các quy tắc cụ thể đã được thể hiện trong dự thảo Báo cáo đầy đủ. Trong đó, nhiều ĐBQH góp ý về các quy định liên quan đến bảo vệ trẻ em, về chấp hành tín hiệu đèn giao thông và các ý kiến góp ý về kỹ thuật văn bản đã được UBTVQH chỉ đạo tiếp thu, giải trình phù hợp.

Đối với nội dung về tuần tra kiểm soát; chỉ huy, điều khiển giao thông và giải quyết tai nạn giao thông đường bộ, các ĐBQH đã tham gia ý kiến cụ thể đối với quy định về di chuyển phương tiện vi phạm dừng, đỗ; Trung tâm chỉ huy giao thông; bảo đảm TTATGT đối với trường hợp sử dụng lòng đường, vỉa hè vào mục đích khác; trách nhiệm của người điều khiển phương tiện, người liên quan và người có mặt tại hiện trường vụ tai nạn giao thông đường bộ; thống kê tai nạn giao thông đường bộ và Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông đường bộ… "Các ý kiến trên đã được giải trình, tiếp thu toàn diện trong dự thảo Báo cáo đầy đủ", Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới nêu rõ.

Về quản lý nhà nước về trật tự, an toàn giao thông đường bộ và Điều khoản thi hành, tiếp thu ý kiến của ĐBQH, UBTVQH đã chỉ đạo bổ sung khoản 4 Điều 88 quy định: "Nghị quyết số 73/2022/QH15 của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô hết hiệu lực thi hành kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành" và bổ sung quy định chuyển tiếp về nội dung này tại khoản 7 Điều 89 dự thảo Luật.

Ngoài các nội dung nêu trên, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới cho biết, UBTVQH đã chỉ đạo nghiên cứu, rà soát, chỉnh sửa về kỹ thuật văn bản của dự thảo Luật cho phù hợp.

Ý kiến của bạn

Bình luận