Ra mắt ứng dụng “BusMap Ha Noi”

Tác giả: Cẩm Phú

saosaosaosaosao
Sản phẩm 22/04/2023 10:09

Hôm nay (22/4), ứng dụng “BusMap Ha Noi” đã được giới thiệu nhằm giúp người dân Thủ đô sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng được thuận tiện.

Buổi lễ ra mắt có sự tham dự của ông Phạm Thanh Học - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; ông Nguyễn Phi Thường - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội; ông Nguyễn Hoàng Hải - Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng Hà Nội; ông Thái Hồ Phương - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP. Hà Nội (TRAMOC); đại diện Tập đoàn PHENIKAA và các đơn vị liên quan.

Ra mắt ứng dụng “BusMap Ha Noi” - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Phi Thường - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội phát biểu tại buổi lễ ra mắt ứng dụng mới

Phát biểu giới thiệu ứng dụng mới, ông Thái Hồ Phương - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP. Hà Nội cho biết, "BusMap Ha Noi" là sản phẩm phối hợp giữa TRAMOC với Công ty Cổ phần Công nghệ PHENIKAA MAAS với những tính năng tiện lợi, thông minh, dễ sử dụng, thân thiện với hành khách.

""BusMap Ha Noi" ra đời với mục tiêu đưa giao thông công cộng là phương tiện đi lại thuận tiện cho người dân, góp phần giảm thiểu sử dụng giao thông cá nhân, giảm thiểu UTGT và ô nhiễm môi trường, đồng thời giúp người sử dụng dịch vụ một cách thuận tiện, nhanh chóng, an toàn", ông Phương nói.

Ra mắt ứng dụng “BusMap Ha Noi” - Ảnh 2.

Ông Thái Hồ Phương - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP. Hà Nội giới thiệu một số tính năng chính của ứng dụng "Busmap Ha Noi"

Theo đó, "Busmap Ha Noi" có những tính năng chính sau:

- Tìm đường thông minh: Giúp hành khách dễ dàng tìm được lộ trình di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng trong thành phố, gợi ý và kết nối các loại hình vận tải hành khách công cộng để hành khách di chuyển hợp lý, tối ưu nhất.

- Tính năng kết hợp xe buýt và xe công nghệ: Tính năng này sẽ gợi ý lộ trình di chuyển kết hợp giữa xe buýt và xe công nghệ giúp hành khách tiết kiệm thời gian di chuyển từ điểm xuất phát đến trạm xe buýt hoặc từ trạm xe buýt tới điểm đến, kèm theo đó là gợi ý về chi phí cho chuyến đi.

- Tính năng dẫn đường thông minh: "BusMap Ha Noi" sẽ cung cấp cho hành khách các chỉ dẫn cụ thể về cách thức di chuyển từ điểm xuất phát đến điểm đến, giúp hành khách có thể xem vị trí của mình trên bản đồ và biết chính xác vị trí của mình.

- Tính năng hỗ trợ người khiếm thị: "BusMap Ha Noi" hỗ trợ người khiếm thị sử dụng tính năng đọc màn hình để tìm đường và tra cứu các tuyến xe buýt khi tham gia giao thông công cộng. Tính năng Đọc tên điểm dừng của "BusMap Ha Noi" giúp người khiếm thị có thể kiểm tra vị trí hiện tại của mình và nhận được thông báo bằng giọng nói khi xe di chuyển đến trạm tiếp theo.

- Một số tính năng khác: Tra cứu tuyến xe; theo dõi và thông báo xe đến điểm dừng xe buýt; thông tin thời gian thực xe đến điểm dừng; tìm xe theo biển số xe; góp ý/ phản ánh về chất lượng dịch vụ, phục vụ vận tải hành khách công cộng.

Ra mắt ứng dụng “BusMap Ha Noi” - Ảnh 3.

Các đại biểu bấm nút ra mắt ứng dụng "Busmap Ha Noi"

Đánh giá cao sự nỗ lực của TRAMOC trong việc xây dựng và phát triển phần mềm ứng dụng, ông Nguyễn Phi Thường - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho rằng đây là bước khởi đầu trên con đường chuyển đổi số của xe buýt Thủ đô để phục vụ hành khách tốt hơn. "Sau thời gian dịch bệnh Covid hoành hành, buýt Hà Nội đã đứng trước rất nhiều thách thức, vì vậy để kéo hành khách về lại với xe buýt là yếu tố sống còn, tiên quyết. Với những tính năng ưu việt của ứng dụng, kỳ vọng "BusMap Hà Nội" sẽ là công cụ hỗ trợ tiện ích, hiệu quả cho hành khách khi di chuyển bằng phương tiện công cộng tại Thủ đô", ông Thường nhấn mạnh

Được biết, "BusMap Ha Noi" là một trong nhiều nội dung nằm trong "Đề án giao thông thông minh trên địa bàn TP. Hà Nội" đã được Sở GTVT Thành phố phê duyệt, chỉ đạo và giao Trung tâm Quản lý Giao công cộng TP. Hà Nội thực hiện.

Trung tâm Quản lý giao công cộng TP. Hà Nội là đơn vị quản lý và điều hành hệ thống vận tải hành khách công cộng trên địa bàn thành phố. Trong những năm qua, Trung tâm đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng.