Rốt ráo GPMB, đẩy nhanh thi công 2 cầu trên QL40B qua Quảng Nam

Tác giả: Đức Tài

saosaosaosaosao
Đầu tư - Hạ tầng 30/08/2022 11:01

Cầu Nước Oa và cầu Sông Trường trên QL40B (Bắc Trà My, Quảng Nam) đang đẩy nhanh thi công. Công tác đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) cũng gấp rút hoàn thành.

công trình cầu trên QL40B
Người dân miền núi Quảng Nam phấn khởi vì chuẩn bị có cầu mới - Ảnh 1.

Công trình thi công cầu Nước Oa nằm trên tuyến QL40B.

Niềm vui của bà con miền núi             

Cầu Nước Oa và cầu Sông Trường (bắc qua sông Nước Oa và sông Trường) là hai cây cầu nằm trên QL40B, tuyến đường huyết mạch kết nối từ TP. Tam Kỳ lên các huyện: Tiên Phước, Bắc Trà My, Nam Trà My và tỉnh Kon Tum. Vào mùa mưa lũ, 2 cây cầu này thường xuyên bị ngập lụt, chia cắt giao thông. Việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn, tiềm ẩn  nhiều nguy cơ TNGT.

Theo người dân thôn Long Sơn (xã Trà Sơn, huyện Bắc Trà My), cầu Nước Oa và cầu Sông Trường được đầu tư xây dựng cách đây hàng chục năm. Hiện nay một số hạng mục trên cầu đã xuống cấp, mặt cầu xuất hiện nhiều ổ gà khiến việc lưu thông khó khăn. Vào mùa mưa cả 2 cây cầu này thường xuyên bị ngập nước, người, phương tiện không thể lưu thông.

"Tại 2 cây cầu này đã xảy ra nhiều vụ trôi xe, người đi đường bị nước cuốn tử vong rất thương tâm. Vụ tai nạn gần đây nhất khoảng 2 năm, khi đi qua cầu Nước Oa, Sông Trường, chiếc xe tải bất ngờ bị nước lũ cuốn trôi, tài xế tử vong. Còn chuyện xảy ra như "cơm bữa" là việc cán bộ, giáo viên, người dân ở huyện Nam Trà My phải ở lại nhà tôi mấy ngày liền vì không thể qua cầu trở về nhà vì nước sông quá lớn, chảy siết", bà Lê Thị Thái Dương (người dân thôn Long Sơn, xã Trà Sơn, huyện Bắc Trà My), cho bay.

Khi nghe tin Nhà nước đầu tư xây dựng 2 cây cầu Nước Oa và cầu Sông Trường, không chỉ người dân huyện Bắc Trà My vui mừng, mà người dân các huyện Tiên Phước, Nam Trà My cũng phấn khởi. Bà  Vũ Thị Vóc (trú thôn Long Sơn) bày tỏ, mỗi năm vào mùa mưa người dân không thể qua lại trên cây cầu Nước Oa, có đợt thôn bị cô lập 2 - 3 ngày với bên ngoài, học sinh, người lao động phải nghỉ học, nghỉ làm. "Giờ được Đảng, Nhà nước đầu tư làm cầu mới cho người dân ai cũng vui mừng, phấn khởi, hy vọng cầu nhanh chóng được hoàn thành để bà con đi lại thuận tiện hơn mỗi khi mùa mưa bão đến", bà Vóc nói.

Rốt ráo GPMB, đẩy nhanh tiến độ thi công 2 công trình cầu trên QL40B ở Quảng Nam - Ảnh 2.

Vào mùa mưa hai cây cầu Nước Oa và Sông Trường thường xuyên bị ngập lũ, gây chia cắt giao thông.

Sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư

Ông Nguyễn Thanh Trang, Chủ tịch UBND xã Trà Sơn (huyện Bắc Trà My) cho biết, khi nghe tin chuẩn bị xây cầu 16/22 hộ dân bị ảnh hưởng đã đồng ý bàn giao mặt bằng, 3 hộ dân nằm dưới cầu thì cũng đã đồng tình giải tỏa, các hộ còn lại đang thỏa thuận giá đền bù. Hiện việc  GPMB, bồi thường trên địa bàn xã cơ bản đã hoàn thành. 

"Công trình cầu Nước Oa và cầu Sông Trường không chỉ giúp bà con đi lại thuận tiện nhất là vào mùa mưa bão, mà còn góp phần giúp địa phương phát triển kinh tế - xã hội, thay đổi bộ mặt quê hương trong tương lai", ông Trang nói.

Là một trong những hộ dân có đất nằm trong phạm vi GPMB, bà Dương đã tự nguyện đi đầu bàn giao mặt bằng để đơn vị thi công cây cầu. "Nếu việc đề bù, giải phóng mặt bằng vừa có lợi cho Nhà nước vừa có lợi cho dân thì bà con chúng tôi nhất định sẽ đồng ý, hoan nghênh", bà Dương chia sẻ.

Ông Thái Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho hay, đến nay công tác GPMB, bồi thường cho người dân bị ảnh hưởng bởi 2 công trình cơ bản đã hoàn thành. Hiện còn một số hộ dân vướng mắc, UBND huyện Bắc Trà My đang tiếp tục rà soát, kiểm tra, thực hiện bồi thường cho các hộ dân còn lại, nhằm bàn giao mặt bằng triển khai thi công, sớm hoàn thành công trình và đưa vào sử dụng.

Trước những khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB, UBND tỉnh Quảng Nam vừa yêu cầu UBND huyện Bắc Trà My tiếp tục chỉ đạo các phòng ban, địa phương, đơn vị liên quan tập trung phối hợp, triển khai hoàn thành công tác bồi thường, GPMB để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thi công công trình cầu Sông Trường và cầu Nước Oa đảm bảo tiến độ.

Cùng với đó, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị Ban QLDA 2 - Bộ GTVT (chủ đầu tư) chỉ đạo các đơn vị thi công bố trí đầy đủ nhân lực, máy móc, thiết bị tập trung thi công hoàn thành công trình đảm bảo tiến độ. Trong đó, ưu tiên thi công hoàn thành toàn bộ kết cấu hạ bộ trước mùa mưa lũ năm 2022.

"Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam trong công tác GPMB bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thi công công trình cầu Sông Trường và cầu Nước Oa đảm bảo tiến độ, huyện Bắc Trà My đang nỗ lực phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan xử lý, giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác GPMB đảm bảo tiến độ thực hiện dự án", ông Vũ thông tin.

Công trình cầu Sông Trường và cầu Nước Oa thuộc dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối trên các QL (giai đoạn 1), với mức đầu tư 72,79 tỷ đồng, từ nguồn sử dụng vốn vay EDCF của Chính phủ Hàn Quốc. Hai công trình dự án này do Bộ GTVT là chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án 2 trực thuộc Bộ GTVT quản lý thực hiện. Đơn vị thi công là liên danh Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 5 - CTCP và Công ty TNHH MTV 17. Liên danh Công ty TNHH Kỹ thuật Sambo - Công ty TNHH Tư vấn Dasan - Công ty TNHH Kỹ thuật Jinwoo Hàn Quốc làm tư vấn giám sát. Thời gian thi công dự kiến 12 tháng kể từ ngày 1/6/2022.

Công trình cầu Cầu Sông Trường nằm tại Km62+368,47 nằm trên QL40B (thuộc xã Trà Sơn, huyện Nam Trà My) có tổng chiều dài 464m, trong đó phần cầu dài 144,68m. Còn công trình cầu Nước Oa tại Km62+880 nằm trên QL40B (thuộc xã Trà Sơn và xã Trà Tân) có tổng chiều dài 465,98m, trong đó phần cầu dài 110,28m.

Rốt ráo GPMB, đẩy nhanh tiến độ thi công 2 công trình cầu trên QL40B ở Quảng Nam - Ảnh 4.

Cầu Nước Oa nằm trên QL40B thường xuyên bị chìm trong nước vào mùa mưa lũ.

Rốt ráo GPMB, đẩy nhanh tiến độ thi công 2 công trình cầu trên QL40B ở Quảng Nam - Ảnh 5.

Công trình cầu Nước Oa có tổng chiều dài 465,98m, trong đó phần cầu dài 110,28m.

Rốt ráo GPMB, đẩy nhanh tiến độ thi công 2 công trình cầu trên QL40B ở Quảng Nam - Ảnh 6.

Các hạng mục công trình cầu Nước Oa đang được gấp rút triển khai thi công.

Rốt ráo GPMB, đẩy nhanh tiến độ thi công 2 công trình cầu trên QL40B ở Quảng Nam - Ảnh 7.

Công trình cầu Sông Trường có tổng chiều dài 464m.

Rốt ráo GPMB, đẩy nhanh tiến độ thi công 2 công trình cầu trên QL40B ở Quảng Nam - Ảnh 8.

Tranh thủ từng m2 mặt bằng, nhà thầu đẩy nhanh thi công cầu Sông Trường đảm bảo tiến độ.

Rốt ráo GPMB, đẩy nhanh tiến độ thi công 2 công trình cầu trên QL40B ở Quảng Nam - Ảnh 9.

Công trình cầu Sông Trường dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 6/2023.