Rút ngắn tiến độ dự án cầu Rạch Miễu 2

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đường bộ 27/02/2024 14:11

Đây là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm tại buổi kiểm tra tình hình thi công dự án cầu Rạch Miễu 2, theo đó phấn đấu hoàn thành các hạng mục trước tháng 10/2025.

Ngày 27/2, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm đã có buổi kiểm tra tình hình thi công dự án cầu Rạch Miễu 2 nối tỉnh Bến Tre và Tiền Giang. 

Rút ngắn tiến độ dự án cầu Rạch Miễu 2- Ảnh 1.

Thi công cầu Rạch Miễu 2 phía bờ Bến Tre

Theo Ban QLDA Mỹ Thuận, tính đến nay, tổng giá trị sản lượng tại dự án đạt 39,43% kế hoạch đề ra. Trong đó, phần cầu đã triển khai xong 2/6 cầu còn lại 4 cầu đang triển khai. 

Phần cầu chính (Gói thầu XL-02) đã hoàn thành 4 bệ trụ, đang thi công đến đốt K14/K32 trụ tháp và hoàn thành thân 2 trụ neo. Phần tuyến chính đã triển khai được 12,87 km/14,17 km, còn lại 1 km chưa bàn giao mặt bằng. 

Rút ngắn tiến độ dự án cầu Rạch Miễu 2- Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm cùng đoàn công tác tại công trường

Ban QLDA Mỹ Thuận đánh giá, tiến độ phần cầu đang rất tốt, tuy nhiên phần đường với công tác xử lý nền đất yếu chậm khoảng 5 - 7 tháng, chủ yếu do vướng mặt bằng. Trong đó, có 800 m mặt bằng đoạn tiếp giáp từ ĐT870 và đường dẫn trụ cầu chính vẫn chưa được bàn giao, trong khi đây là đoạn quan trọng quyết định đến tiến độ chung của dự án, công trường bị gián đoạn và không có đường tiếp cận.

Rút ngắn tiến độ dự án cầu Rạch Miễu 2- Ảnh 3.

Ban QLDA Mỹ Thuận báo cáo về vướng mắc mặt bằng tại dự án

Ông Võ Văn Tươi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang thông tin thêm, hiện nay vướng mắc chung là do các hộ dân cho rằng giá đền bù thấp nên không thỏa thuận. Còn phía địa phương, công tác giải phóng mặt bằng đã đạt 96%, bàn giao cho nhà thầu thi công được 88%. Số còn lại do rơi vào dịp Tết nên tiến độ còn chậm. 

"Trong tuần tới, chúng tôi tiếp tục vận động người dân, mời đến làm việc theo quy định và có giải pháp cưỡng chế. Địa phương cam kết đến 30/3 sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng cho dự án", ông Tươi khẳng định. 

Ông Trần Văn Thi, Giám đốc Ban QLDA Mỹ Thuận cũng đề nghị tỉnh Tiền Giang bàn giao sớm mặt bằng trước 30/3 như cam kết, khi đó dự án mới có thể hoàn thành theo đúng tiến độ. 

Ông Thi cho biết thêm, hiện nay, phần cầu chính cầu Rạch Miễu 2 đang vượt tiến độ, tuy nhiên phần cầu dẫn cầu Rạch Miễu và phần đoạn đường dẫn đầu cầu (có xử lý đất yếu) phía xã Bình Đức, Mỹ Tho chưa được bàn giao đủ mặt bằng. Các nhà thầu xác định đường găng dự án là cầu dẫn phía bờ Tiền Giang, tuy nhiên khi đơn vị tập trung máy móc, nhân lực để thi công thì không tiếp cận được công trường.

Rút ngắn tiến độ dự án cầu Rạch Miễu 2- Ảnh 4.

Ông Trần Văn Thi báo cáo tiến độ thi công trụ cầu chính của dự án

Rút ngắn tiến độ dự án cầu Rạch Miễu 2- Ảnh 5.

Đoàn công tác kiểm tra khu vực thi công trụ cầu chính của dự án

Thời gian tới, Ban QLDA Mỹ Thuận và các nhà thầu sẽ phấn đấu hoàn thành cơ bản đoạn đường mở rộng ĐT870 và đoạn cầu Mỹ Tho, cuối tuyến trong năm 2024 và cầu Rạch Miễu 2 cơ bản hoàn thành trong năm 2025. 

Tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm yêu cầu các bên phải có sự quyết liệt để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng. “Trước đây, chúng ta làm xong đường phải chờ cầu nhưng ở đây làm xong cầu phải chờ đường. Trong khi đó, thời gian còn lại của dự án chỉ còn chưa đầy 24 tháng, nếu tiếp tục chậm thì dự án sẽ không thể hoàn thành”, Thứ trưởng nói.                  

Rút ngắn tiến độ dự án cầu Rạch Miễu 2- Ảnh 6.

Các đơn vị tập trung thi công để đẩy nhanh tiến độ dự án

Lãnh đạo Bộ GTVT yêu cầu Ban QLDA Mỹ Thuận phải xây dựng lại các mốc tiến độ của từng hạng mục. Đối với phía Bến Tre lấy mốc 31/12/2024 làm tiến độ chung. Đối với phía Tiền Giang lấy mốc tháng 10/2025 để hoàn thành toàn bộ dự án, từ đó xây dựng kế hoạch chi tiết để quản lý, chỉ đạo các nhà thầu, ưu tiên tập trung đoạn cầu dẫn đi trùng với ĐT870. 

Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm lưu ý, đây là khu vực đông dân cư, lưu lượng giao thông lớn nên cần sớm hoàn thành, đưa vào khai thác. Ban QLDA cùng các đơn vị rà soát lại tiến độ từng hạng mục, tập trung thi công và bám sát các mốc tiến độ để hoàn thành sớm dự án.