Phấn đấu hoàn thành cao tốc Vân Phong - Nha Trang trước 30/6/2025

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đường bộ 24/02/2024 08:10

Hiện nay, tiến độ triển khai chung của toàn dự án cao tốc Vân Phong - Nha Trang nhanh hơn so với kế hoạch đề ra. Nhà thầu tận dụng những thuận lợi từ mặt bằng, mỏ vật liệu, thời tiết để thi công thần tốc, cam kết rút ngắn tiến độ dự án.

Ngày 23/2, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm cùng lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã có buổi kiểm tra hiện trường thi công cao tốc Vân Phong – Nha Trang đi qua địa bàn tỉnh.

Tăng tốc để về đích

Đây là dự án có nhiều thuận lợi, từ mặt bằng, địa chất, do đó nhà thầu đã tập trung nhân lực, máy móc thi công đảm bảo tiến độ. Ông Trần Đình Tuyên, Phó Giám đốc Ban QLDA 7 cho biết, dự án đã điều chỉnh rút ngắn thời gian hoàn thành trước ngày 30/6/2025.

Phấn đấu hoàn thành cao tốc Vân Phong - Nha Trang trước 30/6/2025- Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm kiểm tra điểm đầu của dự án từ cầu Cổ Mã

Với mốc tiến độ mới, các nhà thầu đã thực hiện được gần 40% giá trị hợp đồng, nhanh hơn 1,8% so với kế hoạch điều chỉnh rút ngắn. Đến nay, các nhà thầu đã huy động 42/42 mũi thi công (24 mũi thi công đường, 18 mũi thi công cầu). Các yêu cầu về máy móc, thiết bị, nhân lực trên công trường đều huy động nhiều hơn so với kế hoạch.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền tỉnh Khánh Hòa trong giải phóng mặt bằng, chủ động nguồn vật liệu cùng nỗ lực thi công, triển khai dự án của các đơn vị chức năng, nhà thầu đã tạo chuyển biến tích cực trên công trường.

Phấn đấu hoàn thành cao tốc Vân Phong - Nha Trang trước 30/6/2025- Ảnh 2.

Nhiều đoạn tuyến đã được nhà thầu thảm nhựa

Tại buổi làm việc với các đơn vị, Thứ trưởng đánh giá cao sự nỗ lực triển khai dự án. “Tiến độ chung toàn dự án đang triển khai rất tốt, có những gói thầu vượt tiến độ. Đây là dự án có điều kiện rất thuận lợi, địa phương bàn giao mặt bằng sớm, nguồn vật liệu không gặp khó khăn. Cùng với đó là thời tiết khu vực thuận lợi, các đơn vị thi công rất tâm huyết. Nhà thầu có năng lực tốt, có trách nhiệm thực hiện dự án. Từ những điều kiện thuận lợi đó, đề nghị các nhà thầu lên kế hoạch thi công chi tiết hơn, tập trung hơn nữa, phấn đấu rút ngắn tiến độ”, Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm nhấn mạnh.

Qua kiểm tra công trường, nhiều hạng mục có thể triển khai thêm các mũi thi công. Do đó, nhà thầu phải nhận thức được tầm quan trọng của dự án để tập trung thi công, hoàn thành các hạng mục một cách đồng bộ.

Phấn đấu hoàn thành cao tốc Vân Phong - Nha Trang trước 30/6/2025- Ảnh 3.

Nhà thầu thi công "cuốn chiếu", hoàn thành các hạng mục lắp đặt dãy phân cách

Hiện nay, các đoạn tuyến cao tốc được xây dựng độc lập, có hệ thống đường gom, cầu vượt dân sinh. Nhà thầu cần triển khai và hoàn thành song song các hạng mục này với tuyến chính, đặc biệt là hạng mục trạm dừng nghỉ, hệ thống điều hành giao thông thông minh…

Việc đưa dự án vào sử dụng sớm sẽ giảm tải cho QL1, phát huy hiệu quả đầu tư của dự án. Vì vậy, các nhà thầu luôn quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là làm "3 ca, 4 kíp", tranh thủ mặt bằng, thời tiết đẩy nhanh tiến độ.

Sớm di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật

Phấn đấu hoàn thành cao tốc Vân Phong - Nha Trang trước 30/6/2025- Ảnh 4.

Các nhà thầu kiến nghị cần giải quyết sớm các điểm vướng mắc về mặt bằng và hạ tầng

Theo Ban QLDA 7, tỉnh Khánh Hòa cần chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ di dời các công trình lưới điện để nhà thầu tập trung thi công.

Trong đó, UBND thị xã Ninh Hòa đẩy nhanh tiến độ công tác lựa chọn nhà thầu và tổ chức di dời (42 vị trí). UBND huyện Vạn Ninh chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ công tác di dời còn lại, bàn giao mặt bằng cho nhà thầu trong quý I/2024.

Đối với các công trình điện cao thế (110 KV, 220 KV) hiện đã phê duyệt xong hồ sơ thiết kế, đề nghị hai huyện Vạn Ninh và Ninh Hòa khẩn trương triển khai công tác lựa chọn nhà thầu, đẩy nhanh tiến độ di dời. Huyện Diên Khánh (1 vị trí điện 220 KV) chỉ đạo đơn vị tư vấn tích cực phối hợp, cung cấp hồ sơ để hoàn thành công tác thẩm định hồ sơ thiết kế trong tháng 3/2024, làm căn cứ triển khai bước tiếp theo.

Phấn đấu hoàn thành cao tốc Vân Phong - Nha Trang trước 30/6/2025- Ảnh 5.

Dự án đang được tập trung triển khai, về đích đúng tiến độ

Trên toàn tuyến hiện còn 20 vị trí giao cắt hạ tầng hiện hữu ảnh hưởng đến quá trình triển khai thi công của dự án, vì vậy Thứ trưởng Bộ GTVT đề nghị các địa phương quan tâm chỉ đạo, giải quyết dứt điểm, đẩy nhanh tiến độ di dời.

Ngoài ra, đối với đoạn qua khu vực điện mặt trời, về phần diện tích tấm pin mặt trời, chủ sở hữu đã tháo dỡ và bàn giao mặt bằng, tuy nhiên còn trụ điện và trạm biến áp chưa được di dời do nếu thay đổi vị trí đấu nối sẽ phát sinh vướng mắc về hợp đồng đã ký giữa chủ sở hữu và cơ quan điện lực (bên mua bán điện). Về vấn đề này, Bộ GTVT đề nghị UBND huyện Vạn Ninh làm việc với chủ sở hữu và các bên liên quan giải quyết dứt điểm vướng mắc này trước ngày 15/3/2024.

Ông Trần Hòa Nam, Phó Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh có nhiều dự án trọng điểm. Tỉnh đã làm việc với các địa phương, chú trọng đến công tác di dời hạ tầng kỹ thuật, đẩy nhanh các thủ tục để giao mặt bằng cho nhà thầu thi công.

Hiện nay, dự án còn một số đoạn vướng đất rừng, địa phương sẽ sớm giải quyết, các vướng mắc khác địa phương sẽ chỉ đạo giải quyết ngay. Về di dời hạ tầng, hiện nay còn vướng tại huyện Ninh Hòa, còn các huyện, thị xã khác đang hoàn tất kế hoạch lựa chọn và sớm di dời.

"Chúng tôi sẽ đôn đốc và xử lý, tuy nhiên một số hồ sơ khi gửi Bộ Công thương vẫn chưa nhận được ý kiến thẩm định khiến công tác này bị chậm”, ông Nam cho biết thêm.

Ý kiến của bạn

Bình luận