Ưu tiên giao mỏ đất đắp cho cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đường bộ 23/02/2024 07:40

Hiện nay, trên công trường giao thông một số hạng mục phải “nằm chờ” đất đắp do việc cấp mỏ chưa thực hiện xong, ảnh hưởng rất lớn đến công tác tổ chức thi công của các nhà thầu và tiến độ dự án.

Ngày 22/2, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm cùng lãnh đạo tỉnh Phú Yên đã có buổi kiểm tra hiện trường thi công cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong đi qua địa bàn tỉnh.

Ưu tiên giao mỏ đất đắp cho cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm cùng đoàn công tác tại buổi kiểm tra

Ưu tiên giao mỏ đất đắp cho dự án

Ban QLDA 7 (chủ đầu tư dự án) cho biết, hiện nay mặt bằng bàn giao có thể thi công được khoảng 45,86/48,05 km (đạt 95,44%) nhưng còn xen kẽ, không liên tục.

Nguyên nhân chủ yếu là đất chưa rõ nguồn gốc, công tác phê duyệt chi trả chậm và một số vị trí người dân còn khiếu nại về đơn giá, số liệu kiểm đếm đền bù..., tập trung nhiều nhất là thị xã Đông Hòa và huyện Tuy An.

Ưu tiên giao mỏ đất đắp cho cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong- Ảnh 2.

Khu vực vướng mặt bằng khiến công trường bị chia cắt, nhà thầu không thể thi công

Công tác triển khai xây dựng một số khu tái định cư chậm so với kế hoạch. Bên cạnh đó, công tác di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật phức tạp (nhất là hệ thống điện cao thế); thời gian thẩm định, phê duyệt thiết kế và dự toán kéo dài nên đến nay các địa phương vẫn đang trong quá trình triển khai thi công.

Đặc biệt, hiện nay trên công trường một số hạng mục phải “nằm chờ” đất đắp do việc cấp mỏ chưa thực hiện xong, ảnh hưởng rất lớn đến công tác thi công và tiến độ dự án.

Ưu tiên giao mỏ đất đắp cho cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong- Ảnh 3.

Nhà thầu hoàn thành đường công vụ nhưng không có đất đắp nền đường để thi công

Được biết, UBND tỉnh Phú Yên đã cấp bản xác nhận cho 4/4 mỏ đất, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thể khai thác do chưa hoàn thành các thủ tục về đất đai, chuyển mục đích sử dụng rừng. Thêm vào đó, thủ tục điều phối đất đắp từ dự án thành phần Quy Nhơn - Chí Thạnh sang dự án thành phần Chí Thạnh - Vân Phong vẫn chưa hoàn thành.

Về khai thác vật liệu cát lòng sông, hiện nay nhà thầu chỉ được phép khai thác từ 7h sáng đến 17h hàng ngày. Trong khi đó, với số lượng máy móc, thiết bị được xác nhận chỉ khai thác bình quân khoảng 7 - 8.000 m3/ngày, trong khi nhu cầu để hoàn thành toàn bộ công tác xử lý nền đất yếu trước ngày 30/6/2024 cần phải đạt 11 - 12.000 m3/ngày.

Trước những kiến nghị của ban QLDA, bà Hồ Thị Nguyên Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết địa phương sẽ sớm xử lý dứt điểm về giải phóng mặt bằng. Đối với khu vực Công ty Cây kiểng xuất khẩu Phú Yên, trong tuần tới sẽ bàn giao mặt bằng cho dự án.

Ưu tiên giao mỏ đất đắp cho cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong- Ảnh 4.

Bà Hồ Thị Nguyên Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nêu quyết tâm xử lý dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng

Về vướng mắc của một số hộ dân trên địa bàn huyện Tuy An, chính quyền địa phương cam kết sẽ di dời trong tháng tới và đến 15/3 sẽ giải quyết các vướng mắc mặt bằng do tái định cư. Đối với công trình hạ tầng kỹ thuật, địa phương cũng sẽ sớm làm việc với các bên để bàn giao mặt bằng.

Về công tác điều phối đất đắp của dự án, tỉnh Phú Yên sẽ có buổi làm việc với Ban QLDA 7 và các nhà thầu để tháo gỡ các "nút thắt".

Lãnh đạo tỉnh Phú Yên giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra rà soát, các cơ quan tham mưu phải xử lý các vướng mắc về mặt thủ tục. “Quan điểm của chúng tôi là luôn ủng hộ để dự án sớm thực hiện, do vậy các cơ quan tham mưu cần tập trung, ban QLDA phải tập hợp các kiến nghị, chủ động báo cáo, phối hợp làm việc với địa phương để tháo gỡ mọi khó khăn vướng mắc về mặt thủ tục”, bà Thảo yêu cầu.

Công trường khởi sắc

Theo báo cáo của Ban QLDA 7, tổng giá trị sản lượng đến nay của dự án đạt gần 30% giá trị hợp đồng. Các nhà thầu đã huy động 45 mũi thi công với 537 máy móc, thiết bị và 1.361 nhân lực. Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, nhà thầu đã tận dụng thời tiết thuận lợi tập trung đồng loạt thi công, đẩy nhanh tiến độ.

Ưu tiên giao mỏ đất đắp cho cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong- Ảnh 5.

Nhà thầu tập trung máy móc thiết bị thi công trên công trường

Tuy nhiên, trên công trường còn tồn tại một số vị trí đã hoàn thành công tác cắm bấc thấm, giếng cát nhưng chưa có vật liệu đất để đắp nền đường đến cao độ gia tải do chưa khai thác được mỏ đất. Đây là hạng mục đường găng tiến độ hoàn thành, tỉnh Phú Yên cần sớm xử lý để khơi thông nguồn vật liệu. Ngoài ra, một số vị trí nền đào chưa thể thi công do vướng mắc mặt bằng, ảnh hưởng đến công tác tổ chức thi công.

Sau khi kiểm tra toàn bộ tuyến, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm đánh giá cao sự nỗ lực của chủ đầu tư, các nhà thầu, mặc dù còn khó khăn về mặt bằng, vật liệu cát, đất đắp nhưng các đơn vị đã nỗ lực triển khai, công trường có nhiều khởi sắc.

Thị sát tại khu vực thi công hai cửa hầm phía Bắc và phía Nam hầm Tuy An, Thứ trưởng lưu ý các đơn vị: “Do có thay đổi về địa chất so với thiết kế ban đầu nên chúng ta phải luôn cẩn trọng. Thi công luôn phải đảm bảo tiến độ, chất lượng, vì vậy các đơn vị phải căn cứ điều kiện địa chất, thủy văn thực tế để chủ động, kịp thời điều chỉnh giải pháp thiết kế, biện pháp tổ chức thi công cho phù hợp, bảo đảm an toàn, chất lượng”.

Thứ trưởng cũng chia sẻ với khó khăn chung của địa phương trong việc quản lý chặt chẽ các thủ tục khai thác vật liệu cát đắp, đất đắp. "Đối với việc chủ động nguồn vật liệu, Ban QLDA 7 phối hợp với nhà thầu, xác định mỏ vật liệu, chuẩn bị trước để không bị động về sau", Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm nói.

Ưu tiên giao mỏ đất đắp cho cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong- Ảnh 6.

Thi công cầu Đà Rằng, một trong những hạng mục lớn tại dự án

Lãnh đạo Bộ GTVT kiến nghị tỉnh Phú Yên cần tập trung tháo gỡ nhằm đảm bảo tiến độ chung của dự án, đồng thời sớm xử lý dứt điểm vướng mắc về giải phóng mặt bằng. Một số khu vực trên địa bàn có nền đất yếu cần gia tải, vì vậy địa phương cần sớm bàn giao mặt bằng để tổ chức thi công đảm bảo tiến độ, yêu cầu kỹ thuật.

“Hiện nay, nhu cầu đất đắp rất cấp thiết, khi có đất về công trường thì nhà thầu mới có thể tập trung thi công. Do đó, các bên phải tập trung xử lý các vướng mắc, tận dụng thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ và sớm hoàn thành dự án", Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm chỉ đạo.

Cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong đi qua tỉnh Phú Yên là một trong 12 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn II (2021 - 2025), khởi công từ ngày 1/1/2023, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Dự án có tổng mức đầu tư 10.773,606 tỷ đồng, do Ban QlDA 7 làm chủ đầu tư.

Thời gian qua, những vướng mắc về giải phóng mặt bằng, chậm di dời hạ tầng, chậm triển khai các khu tái định cư, thiếu vật liệu đắp nền... đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ dự án, cần sớm được tháo gỡ.


Ý kiến của bạn

Bình luận