Sân bay Tân Sơn Nhất khẩn trương đưa vào khai thác bãi đệm taxi ngày 15/1

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 12/01/2023 17:34

Sân bay Tân Sơn Nhất đang khẩn trương tái lập mặt bằng đưa vào khai thác bãi đệm taxi từ ngày 15/1 nhằm góp phần giải toả ùn tắc giao thông trong dịp cao điểm Tết.

Sân bay Tân Sơn Nhất khẩn trương đưa vào khai thác bãi đệm taxi ngày 15/1 - Ảnh 1.

Khu vực mặt bằng đưa vào khai thác bãi đệm taxi từ ngày 15/1

Ngày 12/1, lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (sân bay Tân Sơn Nhất) cho biết, được sự chỉ đạo của UBND TP.HCM, Sở GTVT chủ trì cùng các sở, ban ngành thành phố, Cảng vụ hàng không Miền Nam khảo sát, đánh giá và nhận thấy khu đất có diện tích 3,541,9m2 có vị trí tiếp giáp đường vào Nhà ga Quốc tế, góc đường Bạch Đằng - Trường Sơn - Hồng Hà, quận Tân Bình phù hợp để bố trí làm bãi taxi tạm. Điều này giúp đảm bảo vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng đến hoạt động sinh sống của dân cư tại khu vực này, chủ động điều tiết xe taxi cho hành khách đến sân bay Sân Sơn Nhất trong dịp cao điểm phục vụ Tết Nguyên Đán Quý Mão năm 2023.

Trên cơ sở đó, sân bay Tân Sơn Nhất quy hoạch bãi đệm thành khoảng 100 vị trí đậu xe taxi đưa bãi đệm taxi vào khai thác từ ngày 15/1 đến 6/2/2023. Toàn bộ chi phí chuẩn bị cho mặt bằng, bãi đậu xe tạm sẽ do sân bay Tân Sơn Nhất chi trả. Các đơn vị taxi sẽ tự chi trả các chi phí do đơn vị phát sinh tại bãi đệm tạm này (điện chiếu sáng, nước, vệ sinh môi trường...)

Cụ thể, giai đoạn 1 sẽ mở lối tập kết taxi phía đường Bạch Đằng gồm: phát quang cây cỏ, dọn sạch rác, xà bần trên mặt bằng, vệ sinh khu đất, thiết lập cổng tạm cho xe taxi ra/vào phía đường Bạch Đằng và gia cố 1 số hàng rào hư hỏng; Thuê lắp đặt các nhà vệ sinh tạm và xử lý nước thải hàng ngày; Lắp đặt hệ thống chiếu sáng tạm thời và hệ thống cấp nước cho các nhà vệ sinh.

Giai đoạn 2 mở lối ra, vào taxi tại lối vào đường vào nhà ga quốc tế. Sân bay Tân Sơn nhất phối hợp Sở Xây dựng TP.HCM thi công lắp đặt thêm 1 tấm đan bê tông cốt thép bắc qua mương hở nhằm tăng linh hoạt xe taxi lưu thông bên trong bãi tạm. Thi công cổng mới tại lối vào nhà ga quốc tế và thi công đường vuốt dốc giữa bãi tạm vào con đường này.

Trung tâm An ninh hàng không của sân bay Tân sơn Nhất sẽ được giao quản lý bãi đệm taxi và chủ trì phối hợp với các Đồn Công an sân bay Tân Sơn Nhất, Công an Phường 2, Quận Tân Bình, Cảnh sát giao thông – Trật tự Quận Tân Bình để nhằm duy trì an ninh trật tự tại khu vực bãi đệm và khu vực xung quanh.

Sân bay Tân Sơn Nhất sẽ cho các hãng taxi đang đăng ký hoạt động tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất được sử dụng bãi đệm taxi này để điều tiết xe kịp thời đón khách đến sân bay Tân Sơn Nhất, số lượng xe taxi của các hãng được phân chia theo tỷ lệ đăng ký và phù hợp với sự phân bổ và năng lực của từng hãng.

Theo kế hoạch khai thác Tết Nguyên Đán và Lễ hội năm 2023 của sân bay Tân Sơn Nhất được Cục Hàng không Việt Nam cấp phép, sản lượng hành khách trong giai đoạn từ ngày 5/1/2023 đến ngày 6/2/2023 tăng dự kiến gần 950 -1.000 chuyến bay ngày cao điểm và khoảng 130.000 khách/ngày cao điểm. Đây được coi là tăng trưởng khai thác cao điểm ngay sau giai đoạn dịch Covid -19 được Việt Nam khống chế, thực hiện giải pháp chống dịch "thích ứng an toàn linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19".

Trong các năm qua, sân bay Tân Sơn Nhất luôn nỗ lực xây dựng các giải pháp khai thác nhằm đáp ứng nhu cầu rất lớn của nhân dân, khách du lịch đi, đến qua cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất. Một trong các giải pháp nhằm đảm bảo chất lượng phục vụ hành khách là đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường trong và ngoài sân bay, đảm bảo và đáp ứng lượng xe taxi, xe công nghệ và các lọại xe công cộng nhằm đáp ứng nhu cầu của hành khách đến các khung giờ cao điểm. 

Thực tế khai thác cho thấy, mùa cao điểm Lễ, Tết, ngày cuối tuần thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu xe nghiêm trọng, do lượng xe taxi không kịp quay đầu về sân bay bởi nguyên nhân ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố, các lối giao thông kết nối vào sân bay bị tắc nghẽn và nhu cầu taxi đi lại của người dân tăng cao. Chính vì vậy cần thiết phải có bãi đệm taxi ngay tại sân bay Tân Sơn Nhất để chủ động dự trữ lượng taxi nhất định, nhằm điều tiết xe taxi kịp thời đáp ứng nhu cầu hành khách giờ cao điểm.

Ý kiến của bạn

Bình luận