Sản phẩm nội địa tạo cú hích cho cao tốc Bắc - Nam

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
Đường bộ 25/01/2024 14:34

Vĩnh Hưng JSC đang là đơn vị cung cấp các sản phẩm vật tư: Gối cầu, khe co giãn, tường chống ồn… với khối lượng lớn nhất cho các dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 (2017 - 2020) và cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 (2021 - 2025) đang triển khai thi công.

Sản phẩm nội địa tạo cú hích cho cao tốc Bắc - Nam- Ảnh 1.
Sản phẩm nội địa tạo cú hích cho cao tốc Bắc - Nam- Ảnh 2.
Sản phẩm nội địa tạo cú hích cho cao tốc Bắc - Nam- Ảnh 3.

Sản phẩm gối cầu do Vĩnh Hưng JSC sản xuất

Năm 2023, ngành GTVT đã nỗ lực đẩy nhanh tiến độ, thần tốc đưa vào khai thác 475 km đường cao tốc, lập kỷ lục lớn nhất từ trước đến nay. Thành quả có được thể hiện chí ý quyết tâm rất lớn của các cơ quan ban ngành từ Trung ương đến địa phương, sự chỉ đạo, quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ GTVT, tinh thần vượt khó làm xuyên lễ, xuyên Tết, không ngừng nghỉ của các nhà thầu trên các công trình, dự án.

Bên cạnh đó, để có được thành quả trên còn có phần đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp trong lĩnh vực cung ứng vật tư bằng các sản phẩm nội địa hóa như: Gối cầu, khe co giãn, tường chống ồn… giúp cho các nhà thầu thi công chủ động thời gian lắp đặt, đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình nhất là ở các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 (2017 - 2020) và giai đoạn 2 (2021 - 2025).

Sản phẩm nội địa chiếm lĩnh thị phần cao tốc Bắc - Nam

Vài năm trở lại đây, ngành GTVT triển khai đồng thời hàng loạt các dự án trọng điểm khiến lĩnh vực cung cấp vật tư cho các dự án công trình giao thông trở nên vô cùng sôi động, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cung ứng vật tư cho các dự án hạ tầng giao thông ngày càng trở nên mạnh mẽ.

Từ những công ty chuyên nhập khẩu vật tư thuần túy đến các doanh nghiệp chủ động nội địa hóa sản phẩm đều phải chạy đua quyết liệt để chiếm lĩnh thị phần. Dù chưa có số liệu chính thức, nhưng theo nguồn thống kê của Tạp chí Giao thông vận tải từ các chủ đầu tư và nhà thầu, Công ty CP Thương mại, Tư vấn và Xây dựng Vĩnh Hưng (Vĩnh Hưng JSC) đang là đơn vị cung cấp các sản phẩm vật tư: Gối cầu, khe co giãn, tường chống ồn… với khối lượng lớn nhất cho các dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 (2017 - 2020) và cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 (2021 - 2025) đang triển khai thi công.

Sản phẩm nội địa tạo cú hích cho cao tốc Bắc - Nam- Ảnh 4.
Sản phẩm nội địa tạo cú hích cho cao tốc Bắc - Nam- Ảnh 5.

Công ty CP Thương mại, Tư vấn và Xây dựng Vĩnh Hưng (Vĩnh Hưng JSC) đang là đơn vị cung cấp các sản phẩm vật tư: Gối cầu, khe co giãn, tường chống ồn… với khối lượng lớn nhất cho các dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 (2017 - 2020) và cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 (2021 - 2025) đang triển khai thi công.

Theo đó, Vĩnh Hưng JSC đã tham gia cung cấp sản phẩm cho cả 11/11 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 đồng thời tham gia thi công một số dự án như: gia cố mái ta luy (giải pháp chống đá lở đá rơi) cho cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết – Dầu Giây, sản xuất và thi công lắp đặt tường chống ồn cho cao tốc Mai Sơn - QL45 và QL45 - Nghi Sơn, thi công chống thầm hầm Trường Vinh ở cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu, thi công chống thấm hầm Thần Vũ ở cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt ....

Trao đổi với Tạp chí Giao thông vận tải, ông Trần Đức Tiến - Chủ tịch HĐQT Vĩnh Hưng JSC cho biết, phát huy lợi thế về tiến độ - giá cả - chất lượng sản phẩm, ở dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1, các sản phẩm gối cầu, khe co giãn do Vĩnh Hưng JSC sản xuất đã chiếm lĩnh thị phần trên 50% so với tổng sản lượng của dự án, hiện nay công ty vẫn đang tiếp tục nỗ lực để chiếm lĩnh thị phần ở các dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2 và các cầu lớn khác.

Các nguồn vật tư nội địa hóa được sản xuất bởi các đơn vị có hệ thống quản lý chất lượng bài bản, kiểm soát nghiêm ngặt quá trình sản xuất sẽ có nhiều ưu thế trong việc đáp ứng tiến độ của dự án và vẫn đảm bảo được chất lượng sản phẩm và tuổi thọ công trình.
Ông Trần Đức Tiến - Chủ tịch HĐQT Vĩnh Hưng JSC

Tiến độ giao hàng nhanh, tối ưu chi phí và đảm bảo chất lượng sản phẩm

Nhớ lại thời điểm cuối năm 2021 đầu năm 2022, ông Trần Đức Tiến – Chủ tịch HĐQT Vĩnh Hưng JSC cho biết, khi đó, dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Một số cảng biển quan trọng bị phong tỏa làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa trong khu vực Châu Á và trên thế giới, điều này gây ảnh hưởng vô cùng lớn tới các đơn vị của Việt Nam khi phụ thuộc vào nguồn nguyên vật liệu, hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài.

Trong khi đó, ở trong nước, năm 2022 là giai đoạn nước rút để các nhà thầu bứt phá thi công hoàn thành các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1, trong đó hai dự án Cao Bồ - Mai Sơn và Cam Lộ - La Sơn sẽ phải hoàn thành trong năm 2022, còn lại 7 dự án phải hoàn thành trong năm 2023 gồm: Mai Sơn - QL45, Phan Thiết - Dầu Giây, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Nha Trang - Cam Lâm, QL45 - Nghi Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu và cầu Mỹ Thuận 2. Hai dự án còn lại là Diễn Châu - Bãi Vọt và Cam Lâm - Vĩnh Hảo sẽ hoàn thành trong năm 2024.

Sản phẩm nội địa tạo cú hích cho cao tốc Bắc - Nam- Ảnh 6.

Lắp đặt gối cầu sông Gianh

Theo ông Trần Đức Tiến, thông thường đối với các nguồn sản phẩm vật tư nhập khẩu như gối chậu thì sẽ cần 45 - 50 ngày để nhập hàng. Tuy nhiên, mặt hàng này do Vĩnh Hưng sản xuất có thể cung ứng sản phẩm cho khách hàng trong vòng 25 - 30 ngày, rút ngắn được tiến độ cấp hàng cho các dự án cao tốc Bắc - Nam với chất lượng đảm bảo với giá thành cạnh tranh so với sản phẩm nhập ngoại.

"Đối với sản phẩm nội địa hóa của Vĩnh Hưng, chúng tôi có thể cung cấp hàng thành nhiều đợt tùy theo tiến độ dự án, đảm bảo vấn đề về bảo quản hàng hóa, hỗ trợ khách hàng về tài chính (thanh toán theo từng lần giao hàng)... Trong khi đó, với hàng nhập khẩu, thông thường sẽ nhập hàng về một lần, làm tăng chi phí lưu kho, bảo quản và các chi phí tài chính khác cho nhà thầu", ông Tiến cho biết thêm, tiến độ và chi phí nhập khẩu hàng hóa từ nguồn nước ngoài phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan không thể kiểm soát như việc chậm trễ thông quan trong giai đoạn Covid-19 bùng phát, hoặc các rủi ro đến từ vấn đề xung đột chính trị giữa các nước...

Sản phẩm nội địa tạo cú hích cho cao tốc Bắc - Nam- Ảnh 7.
Sản phẩm nội địa tạo cú hích cho cao tốc Bắc - Nam- Ảnh 8.

Cán bộ kỹ thuật của Vĩnh Hưng JSC hướng dẫn lắp đặt gối cầu sông Gianh

Trong bối cảnh hiện nay, tuyến đường kết nối châu Á tới châu Âu, qua kênh đào Suez và Địa Trung Hải được xem là huyết mạch của thương mại quốc tế đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cuộc khủng hoảng ở Biển Đỏ. Điều này khiến các tàu container chuyển hướng từ Biển Đỏ sang đi quanh Mũi Hảo Vọng ở cực nam châu Phi, hành trình sẽ dài thêm hàng ngàn cây số, chi phí vận chuyển tăng cao, làm tăng nguy cơ xảy ra cú sốc đứt gãy chuỗi cung cứng cho nền kinh tế toàn cầu.

"Sản phẩm sản xuất trong nước không gặp nhiều rủi ro như các sản phẩm nhập khẩu, giá cạnh tranh hơn và bình ổn hơn rất nhiều", ông Tiến phân tích và cho biết thêm, giai đoạn cuối 2023, nhà máy của Vĩnh Hưng đã đầu tư máy móc thiết bị và có thể đáp ứng sản lượng là 1.800 gối/tháng, 1.200 mét khe/tháng, hoàn toàn đảm bảo được tiến độ cung cứng cho các dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2.

Cũng theo ông Tiến, không chỉ chiếm lĩnh được thị phần tại các dự án trọng điểm trong nước, tới nay, sản phẩm gối cầu, khe co giãn, tường chống ồn do Việt Nam sản xuất đã khẳng định được chất lượng và xuất khẩu thành công ra thị trường quốc tế. Trong đó sản phẩm gối chậu do Việt Nam sản xuất đã có thể đáp ứng tải trọng lên đến 34.500 KN và được xuất khẩu sang thị trường Philippines.

Những ưu thế của Vĩnh Hưng JSC

Vĩnh Hưng JSC là đơn vị sở hữu nhà máy đầu tiên của Việt Nam sản xuất đồng bộ các sản phẩm gối cầu, khe co giãn, tường chống ồn và các sản phẩm kết cấu thép khác. Đặc biệt, Vĩnh Hưng JSC cũng là đơn vị tiên phong cung cấp giải pháp công nghệ cho công trình giao thông, từ khâu nghiên cứu giải pháp đến sản xuất, thi công, góp phần mang thương hiệu "made by Việt Nam" ra thị trường quốc tế.

Hệ thống quản lý của Vĩnh Hưng đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn quốc tế như: ISO 9001:2015, ISO 14001:2015, ISO 3834 - 2. Sản phẩm Vĩnh Hưng sản xuất được chứng nhận phù hợp với các tiêu chuẩn: AASHTO LRFD - Section 18 và Section 19, ASTM 5212-03, TCVN 10268:2014, EN 1090 (Execution class: EXC3), TCVN 13067: 2020...

Đội ngũ nhân sự được đào tạo bài bản về tay nghề, đảm bảo năng lực tham gia vận hành các quá trình sản xuất: thợ hàn được thi tay nghề hàng năm và được đánh giá công nhận tay nghề theo tiêu chuẩn AWS (Tiêu chuẩn của Hiệp hội hàn Mỹ - American Welding Society), ISO 9606, nhân sự kiểm tra không phá hủy (NDT) có trình độ đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 9712...

Phòng thí nghiệm: Nhà máy Vĩnh Hưng IP là nhà máy cơ khí giao thông duy nhất của Việt Nam đầu tư và xây dựng phòng thí nghiệm đạt chuẩn gồm nhiều thiết bị thí nghiệm hiện đại, đồng bộ, phục vụ quá trình kiểm soát chất lượng xuyên suốt quá trình sản xuất. Sản phẩm được lấy mẫu để đánh giá chất lượng tại phòng thí nghiệm với gần 30 chỉ tiêu ở cả 3 giai đoạn của quá trình sản xuất: thí nghiệm về vật liệu đầu vào cho quá trình sản xuất, thí nghiệm với bán thành phẩm trong quá trình sản xuất và thí nghiệm thành phẩm.

Việc sản phẩm được sản xuất nội địa hóa giúp thuận lợi cho các bên (chủ đầu tư, tư vấn giám sát, nhà thầu...) khi kiểm tra, đánh giá năng lực nhà sản xuất và tổ chức công tác nghiệm thu đánh giá chất lượng sản phẩm.

Đầu tư vào công nghệ sản xuất:

- Công nghệ gia công cơ khí chính xác trên các thiết bị CNC và các thiết bị phụ trợ khác.

- Công nghệ hàn hồ quang đáp ứng yêu cầu khắt khe của tiêu chuẩn AASHTO/AWS D1.5, AASHTO/AWS D1.6, ISO 3834 – 2.

- Công nghệ phun phủ bảo vệ bề mặt:

Sơn phủ bề mặt theo tiêu chuẩn ISO 12944, TCVN 8789 phù hợp với từng điều kiện ăn mòn của môi trường. Mạ kẽm nhúng nóng theo tiêu chuẩn ASTM A123, TCVN 5408, ISO 1461… Phun phủ hợp kim nóng chảy (Al-Mg; Zn, Al…) trên bề mặt kim loại để tăng khả năng chống ăn mòn, đảm bảo tuổi thọ sản phẩm lên đến 100 năm.

Đầu tư nghiên cứu phát triển sản phẩm và ứng dụng công nghệ mới:

- Vĩnh Hưng đầu tư xây dựng đội ngũ nhân sự ở cả miền Bắc, miền Trung, miền Nam. Cơ cấu tổ chức bao gồm đầy đủ các bộ phận chức năng, trong đó quy hoạch riêng các bộ phận chuyên trách về Kỹ thuật, R&D, QC.

- Bộ phận Kỹ thuật, R&D của Vĩnh Hưng được đầu tư lớn về nguồn lực với sự hợp tác cùng các chuyên gia, tổ chức nghiên cứu trong và ngoài nước, giúp Vĩnh Hưng chủ động trong việc nghiên cứu phát triển sản phẩm, ứng dụng các vật liệu mới, công nghệ mới và tăng cường năng lực nội địa hóa sản phẩm tại Việt Nam.

- Vĩnh Hưng có thể hỗ trợ khách hàng từ khâu tính toán thiết kế để lựa chọn sản phẩm tối ưu cho các dự án, hướng dẫn khách hàng trong quá trình lắp đặt sản phẩm và tư vấn xử lý các sự cố phát sinh trong quá trình vận hành khai thác sản phẩm.