Sắp có một thương hiệu xe điện hoàn toàn mới tại Việt Nam

Tác giả: An Nhi

saosaosaosaosao
Thị trường 28/06/2023 18:36

Công ty Thái Hưng tái cơ cấu ngành nghề để trở thành một startup trong lĩnh vực xe điện thông qua sự hợp tác với đối tác đến từ Đức.

Lễ ký kết hợp tác nghiên cứu, phát triển xe điện giữa Thái Hưng và Roding tại tỉnh Thái Bình.

Lễ ký kết hợp tác nghiên cứu, phát triển xe điện giữa Thái Hưng và Roding tại tỉnh Thái Bình.

Cụ thể, ngày 28/6/2023, Công ty Cổ phần Thái Bình Hưng Thịnh (gọi tắt là Thái Hưng) và Công ty Roding Mobility (CHLB Đức) đã ký Thỏa thuận hợp tác nghiên cứu và phát triển, sản xuất các dòng xe điện và ô tô điện cỡ nhỏ tại Việt Nam.

Theo thoả thuận hợp tác, Roding sẽ tư vấn kỹ thuật, giám sát triển khai toàn bộ quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm từ khâu thiết kế – thử nghiệm đến sản xuất hoàn chỉnh và chuyển giao công nghệ cho Thái Hưng.

Ở chiều ngược lại, Thái Hưng sẽ nhận chuyển giao công nghệ từ Roding để sản xuất thương mại các mẫu xe điện và ô tô điện cỡ nhỏ, phân phối cho thị trường Việt Nam và tiến tới xuất khẩu ra nước ngoài.

Nhà máy xe điện Thái Hưng được xây dựng tại huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình và sẽ chính thức đi vào hoạt động vào quý 4/2023. Các sản phẩm xe điện Thái Hưng đầu tiên sẽ ra mắt vào năm 2024.

Phối cảnh nhà máy sản xuất xe điện Thái Hưng.

Phối cảnh nhà máy sản xuất xe điện Thái Hưng.

Ở giai đoạn đầu, Thái Hưng tập trung phát triển các dòng xe điện nội đô (city car) với sản lượng sản xuất dự kiến trong 3 năm đầu là 5.000 xe/năm. Giai đoạn kế tiếp, Thái Hưng sẽ sản xuất và giới thiệu tới thị trường Việt Nam các mẫu xe điện thuộc phân khúc A, nơi có mẫu xe Wuling HongGuang MiniEV do TMT Motors lắp ráp chính thức ra mắt thị trường ngày mai (29/6/2023).

Theo Giám đốc điều hành Roding Mobility, ông Franz Ferdinand Heindlmeier, tiềm năng phát triển của lĩnh vực ô tô điện tại Việt Nam là rất lớn, nhất là các dòng xe cỡ nhỏ. "Đây là thời điểm thích hợp để các doanh nghiệp hợp tác và đầu tư ô tô điện tại Việt Nam", ông Franz Ferdinand Heindlmeier, chia sẻ.

Thái Hưng có tiền thân là công ty gia công cơ khí xuất khẩu được thành lập từ năm 2006. Năm 2020, Thái Hưng tái cơ cấu ngành nghề và trở thành một công ty khởi nghiệp mới trong lĩnh vực ô tô điện thông qua Dự án Đầu tư xây dựng nhà máy cơ điện Thái Hưng (thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình). Dự án đã được UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt lần đầu ngày 8/01/2020 và điều chỉnh ngày 30/12/2022 với mục tiêu gia công, lắp ráp và sản xuất xe điện 2 bánh, 3 bánh và ô tô điện. Tổng công suất toàn dự án là 15.000 xe/năm, trong đó, riêng ô tô điện có quy mô công suất thiết kế là 5.000 xe/năm.

Roding Mobility cũng là một doanh nghiệp trẻ tại Đức khi chính thức thành lập năm 2008. Roding hoạt động trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn kỹ thuật và thiết kế sản phẩm mới trong lĩnh vực phương tiện giao thông, đặc biệt là các nền tảng khung gầm cho các dòng ô tô điện và các mẫu xe của tương lai.

Ý kiến của bạn

Bình luận