Sắp diễn ra Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam PVOIL Cup 2023

Tác giả: Nguyễn Anh

saosaosaosaosao
Văn hóa 06/10/2023 09:00

Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam (VOC) PVOIL Cup 2023 sẽ diễn ra trong 3 ngày thi đấu, từ 27 - 29/10 tại Làng Văn hoá – Du lịch các Dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Một trong những dấu ấn của PVOIL VOC trong năm vừa qua là tổ chức thành công giải đua kỷ niệm cột mốc 15 năm vào tháng 10/2022. Ngay sau đó, tháng 3/2023, Trung tâm Phim Tài liệu Đài Truyền hình Việt Nam đã thực hiện và trình chiếu bộ phim tài liệu đầu tiên về bộ môn đua xe ô tô địa hình trên kênh truyền hình quốc gia VTV1, câu chuyện về hành trình của VOC - từ một cuộc thi kỹ năng xuất phát từ những đam mê cháy bỏng của người chơi cho tới khi được đặt đúng vào quỹ đạo của những giải đua được cấp phép, được thừa nhận.

Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam PVOIL Cup 2023 năm nay với nhiều đổi mới - Ảnh 1.

Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam PVOIL Cup 2023 sẽ diễn ra trong 3 ngày thi đấu, từ 27 đến 29/10 tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Ông Nguyễn Đại Hoàng, Trưởng Ban tổ chức PVOIL VOC khẳng định, giải đua năm nay tiếp tục được tổ chức trong 3 ngày, hứa hẹn một lần nữa trở thành lễ hội đua xe với hàng vạn lượt người trực tiếp tham dự.

Để duy trì vị thế giải đua ô tô địa hình có quy mô lớn nhất trong năm, ban tổ chức đã có những thay đổi quan trọng trong mùa giải năm nay.

Theo đó, giới hạn các đội thi sẽ nâng từ 80 lên 90 đội, mở thêm một hạng thi đấu hoàn toàn mới, số lượng đường thi nhiều nhất từ trước tới nay. Tuy nhiên, hạng Bán tải Việt Nam, phần thi dành cho các xe bán tải nguyên bản ra đời năm 2016, sẽ không tiếp tục được tổ chức.

Hình ảnh sơ đồ một số đường đua.

Thay vào đó, ban tổ chức công bố hạng thi đấu hoàn toàn mới là Bán tải nâng cao. Vẫn trên các mẫu xe bán tải là phiên bản thương mại hoàn chỉnh, nhưng năm nay các tay lái sẽ được đối đầu với những thử thách đòi hỏi nhiều sức mạnh và sự khéo léo hơn, bên cạnh tính tốc độ vốn có.

Thay đổi này đến từ nhu cầu thực tế khi các tay đua bắt đầu đòi hỏi một sân chơi đa dạng hơn, khó khăn hơn, tốc độ hơn. Đồng thời, thị trường trang thiết bị nâng cấp cho xe bán tải cũng đã trở nên phong phú hơn trước, thậm chí nhiều hãng xe đã đưa các trang bị nâng cấp trở thành tùy chọn chính hãng.

Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam PVOIL Cup 2023 năm nay với nhiều đổi mới - Ảnh 3.

Tổng cộng có tới 15 đường đua, con số kỷ lục của các mùa giải VOC cho tới nay.

Vì vậy, ban tổ chức dự kiến sẽ tổ chức đường thi riêng dành cho hạng Bán tải nâng cao nhằm tạo ra sự cạnh tranh kịch tính giữa các đội đua. Trước đây, chỉ riêng hạng Mở rộng mới có đường thi riêng.

Năm nay ban tổ chức không triển khai bài thi đêm Adventure, một trong những ấn tượng của các mùa giải PVOIL VOC trước đây. Thay vào đó, giải tập trung nâng cao tính thách thức ở các đường thi mới cũng như tạo thêm sự hào hứng cho khán giả.

Các đường thi năm nay được kéo dài quãng đường thi đấu, mở thêm đường thi ở những khu vực mới. Việc làm đường thi được tính theo công thức mỗi năm đổi mới khoảng 30-40% đường để giúp duy trì tính bất ngờ trong các bài thi.

Dự kiến mùa giải năm nay, mỗi hạng đấu sẽ thi nhiều hơn ít nhất một bài so với mùa giải của các kỷ lục vào năm ngoái 2022. Năm nay cũng sẽ có tới 15 đường đua, con số kỷ lục của các mùa giải VOC cho tới nay.

Trong số này, 14 đường đua đã được xác định, có 3 đường hoàn toàn mới, một số đường đua khác được thiết kế lại, kết hợp với thể thức thi đấu mới nhằm duy trì tính độc đáo của các bài thi chỉ có tại PVOIL VOC. Riêng đường đua số 15 sẽ được khảo sát dành riêng cho hạng Bán tải nâng cao.

Được coi là lễ hội xe ô tô thể thao lớn nhất tại Việt Nam, ban tổ chức bắt đầu thực hiện các trang bị cá nhân hóa cho từng đội đua và từng vận động viên, đồng thời thực hiện chương trình bốc thăm số thứ tự thi đấu ngay sau khi kết thúc thời gian mở đăng ký cho các đội đua và các câu lạc bộ trên toàn quốc.

Ông Hoàng cũng cho biết, lần đầu tiên tại một giải đấu PVOIL VOC sẽ có màn trình diễn dù lượn có động cơ của team Sky Rider. Theo kế hoạch, nhóm phi công của Sky Rider sẽ bay trình diễn ở hai thời điểm quan trọng của giải. Đầu tiên là bay cùng với màn trình diễn Drift Show quen thuộc vào lúc 7h30 sáng ngày 28/10, ngày khai mạc PVOIL VOC 2023. Tiếp đó, khoảng 8h30 cùng ngày, team sẽ có màn bay trình diễn cùng với Lễ diễu hành của đoàn xe đua ngang qua sân khấu, nghi thức không thể thiếu trong các mùa giải PVOIL VOC.

Trong đội hình các thành viên dù lượn Sky Rider có sự tham gia của cả những tay đua vừa tham gia thi đấu ở World Cup dù lượn thế giới năm 2022 diễn ra tại Hàn Quốc. Các phi công dù lượn có động cơ cũng là những người gắn bó với các sự kiện của Otofun và OTV Media.

Như mọi năm, tại PVOIL VOC 2023, khán giả đến xem thi đấu luôn có cơ hội trực tiếp trải nghiệm những mẫu xe mới ra mắt trên thị trường dưới sự hướng dẫn của các tay lái kinh nghiệm.

Năm nay, khán giả có thể tự mình cầm lái những mẫu xe đến từ các thương hiệu Subaru và Isuzu, trên những cung đường off-road mô phỏng một phần các bài thi đấu của giải, là những thử thách không dễ gặp khi vận hành xe trong đời sống hằng ngày.

Ý kiến của bạn

Bình luận