Sau loạt TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra,Thủ tướng có công điện khẩn

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
Hoạt động Ban ATGT 21/07/2020 20:00

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tất cả các cơ quan chức năng phải tập trung, huy động mọi nguồn lực để xử lý và ngăn chặn TNGT đặc biệt nghiêm trọng.

Ngày 21/7, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo toàn diện về công tác đảm bảo TTATGT, đặc biệt là sau khi xảy ra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại Bình Thuận khiến 8 người chết và 7 người bị thương rạng sáng 21/7; tại Quảng Ninh làm 4 người chết vào ngày 10/7; tại Kon Tum làm 6 người chết, 35 người bị thương vào ngày 11/7.

Sau các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình – Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân tử vọng, động viên, thăm hỏi các nạn nhân bị thương.

Đồng thời, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã phân công các đồng chí lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia và lãnh đạo Bộ GTVT trực tiếp đến hiện trường các vụ tai nạn, phối hợp với UBND các tỉnh Bình Thuận, Quảng Ninh, Kon Tum chỉ đạo giải quyết, khắc phục hậu quả, thăm hỏi, hỗ trợ động viên nạn nhân và gia đình nạn nhân trong vụ tai nạn.

Xử lý nghiêm vi phạm

Đối với vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng ngày 21/7 tại Bình Thuận, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Chủ tịch UBND, Trưởng Ban ATGT tỉnh Bình Thuận chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng của tỉnh huy động các điều kiện tốt nhất về y tế để cứu chữa những nạn nhân bị thương, tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ động viên gia đình các nạn nhân tử vong và các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn.

Đồng thời khẩn trương xử lý hiện trường, điều tiết giao thông, sớm giải tỏa để thông xe nhanh nhất. Khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm gây ra vụ tai nạn.

2
Hiện trường vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người chết tại Bình Thuận ngày 21/7.

Thủ tướng cũng yêu cầu cơ quan chức năng tước quyền sử dụng Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô có thời hạn đối với doanh nghiệp quản lý nhà xe Anh Trinh theo quy định của pháp luật. Các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận phải tiến hành thanh tra toàn diện hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô của doanh nghiệp quản lý nhà xe Anh Trinh; xác định và xử lý trách nhiệm của Công ty đối với vụ tai nạn nêu trên.

Mặt khác, lực lượng chức năng phải tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm phát luật TTATGT, nhất là vi phạm của lái xe tải, xe khách. Tiếp tục khẩn trương kiểm tra, làm rõ tình trạng mất tấm chống lóa trên Quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh để xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 227/TB-VPCP ngày 8/7 của Văn phòng Chính phủ.

Đối với Bộ Công an, Thủ tướng yêu cầu Bộ chỉ đạo Công an tỉnh Bình Thuận và công an các địa phương có xảy ra các vụ TNGT nghiêm trọng khẩn trương điều tra, xác minh nguyên nhân; lưu ý kiểm tra vi phạm về nồng độ cồn và chất ma túy trong cơ thể lái xe để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, kể cả xử lý trách nhiệm của chủ xe và doanh nghiệp kinh doanh vận tải khi để xảy ra tình trạng lái xe có vi phạm nồng độ cồn, chất ma túy.

Đối với Bộ GTVT, Thủ tướng yêu cầu Bộ phối hợp với Sở GTVT các tỉnh: Bình Thuận, Lâm Đồng, Quảng Ninh, Kon Tum kiểm tra toàn diện về việc chấp hành các quy định kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đối với doanh nghiệp là chủ sở hữu phương tiện trong vụ tai nạn, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật nếu phát hiện vi phạm. Đặc biệt, các cơ quan chức năng phải xem xét trách nhiệm của chủ doanh nghiệp (chủ xe) gây tai nạn; kiểm tra điều kiện an toàn của kết cấu hạ tầng giao thông trên các tuyến QL1, QL5, QL14, QL51; kịp thời cung cấp thông tin liên quan về hạ tầng, tổ chức giao thông, phương tiện và người lái gây tai nạn cho cơ quan công an để điều tra nguyên nhân vụ tai nạn. Có biện pháp xử lý ngay các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT trên các tuyến đường nêu trên.

Xem xét trách nhiệm từ địa phương

Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Kon Tum chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, xác minh, kết luận về nguyên nhân trực tiếp xảy ra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng này. Đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến TNGT.

Đối với tỉnh Quảng Ninh, Thủ tướng yêu cầu tỉnh làm rõ trách nhiệm của đơn vị thi công, tư vấn giám sát đối với việc xây dựng và thực hiện phương án bảo đảm ATGT trong điều kiện vừa thi công, vừa khai thác; việc không tổ chức cảnh giới, cảnh báo, rào chắn phần phía giáp biển để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời xem xét trách nhiệm của chủ đầu tư dự án, các cơ quan quản lý nhà nước và lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ninh và TP Hạ Long trong việc chưa kịp thời kiểm tra, phát hiện và yêu cầu đơn vị thi công thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm ATGT tại dự án đang thi công.

3
Lực lượng chức năng trong quá trình cứu hộ vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người chết tại Bình Thuận ngày 21/7.

“UBND tỉnh phải kiểm điểm trách nhiệm của chủ đầu tư dự án, các cơ quan quản lý nhà nước và lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ninh và TP Hạ Long trong việc chưa kịp thời kiểm tra, phát hiện và yêu cầu đơn vị thi công thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm ATGT tại dự án đang thi công. Đồng thời kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân Ban ATGT địa phương khi liên tiếp để xảy ra các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn”, Thủ tướng chỉ đạo.

Đối với tỉnh Kon Tum, Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm của người trực tiếp điều kiển ô tô mang BKS 36B-022.32, trách nhiệm của Công ty TNHH Tiến Hùng về việc để phương tiện hoạt động không đúng lộ trình đăng ký dẫn đến tai nạn nêu trên. Kiểm điểm trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, lực lượng chức năng của tỉnh và các huyện có tuyến QL14C đi qua trong việc để xe ô tô mang BKS 36B-022.32 và các phương tiện kinh doanh vận tải chạy không đúng lộ trình trong thời gian qua.

“UBND tỉnh phải lưu ý không xem xét các hình thức thi đua, khen thưởng nhà nước năm 2020 đối với các tập thể, cá nhân có liên quan khí để xảy ra các vi phạm nêu trên”, chỉ đạo của Thủ tướng nêu rõ.

Mặt khác, UBND tỉnh Kon Tum phải chỉ đạo Sở GTVT phối hợp với các cơ quan chức năng của Tổng cục ĐBVN có phương án khắc phục ngay điểm đen trên đèo Ngọc Vinh; rà soát, xác định và có kế hoạch khắc phục các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông trên QL14C và các tuyến quốc lộ qua địa bàn tỉnh. Phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo tước quyền sử dụng Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô có thời hạn đối với Công ty TNHH Tiến Hùng theo đúng quy định của pháp luật.

“Dồn lực” củng cố ATGT

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công an cũng cần phải có phương án tăng cường kiểm tra và xử lý vi phạm đối với xe chở khách, xe chở hầng hoạt động trong thời gian từ 21h ngày hôm trước đến 5h sáng ngày hôm sau. Trường hợp phát hiện lái xe vi phạm nồng độ cồn hoặc chất ma túy thì làm việc với các cơ quan có liên quan để thực hiện tạm đình chỉ ngay hoạt động kinh doanh vận tải của nhà xe, chủ xe kinh doanh vận tải.

4
Các lực lượng chức năng cùng người dân cứu hộ xe bị nạn trong vụ xe khách lao xuống vực làm 5 người chết tại Kon Tum ngày 11/7.

Bộ GTVT cần chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam tăng cường giám sát thông tin qua thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô, kịp thời cung cấp dữ liệu cho các lực lượng ngành Công an và Sở GTVT địa phương để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với xe vi phạm; đồng thời tổ chức kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, đặc biệt tập trung vào các quy định bảo đảm ATGT đối với lái xe kinh doanh vận tải. Rà soát, bổ sung hệ thống biển cảnh báo nguy hiểm, hạn chế tốc độ, hướng dẫn lái xe an toàn,… Huy động mọi nguồn lực để xử lý triệt để các điểm đen về TNGT trên các tuyến quốc lộ, đặc biệt là các đoạn đường đèo dốc, xử lý ngay sự cố sạt lở, hư hỏng đường do mưa lũ gây ra.

Mặt khác, Bộ GTVT phải huy động mọi nguồn lực triển khai phương án khẩn cấp để lắp đặt dải phân cách giữa các tuyến đường có nguy cơ cao về xung đột giao thông. Đồng thời nghiên cứu, bổ sung quy định điều kiện hành nghề đối với lái xe ô tô kinh doanh vận tải.

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo siết chặt công tác quản lý kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn, tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy định về điều kiện kinh doanh vận tải đối với đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm. Tiếp tục rà soát, phát hiện và xử lý triệt để các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT trên mạng lưới các tuyến đường do địa phương quản lý, đặc biệt là những tuyến đường đèo dốc; sẵn sàng đảm bảo giao thông, xử lý khắc phục sự cố sạt lở, hư hỏng do mưa lũ gây ra.

Đồng thời tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT đường bộ, đặc biệt là trên các tuyến quốc lộ trọng điểm có lưu lượng phương tiện giao thông lớn.

Riêng với tỉnh Thanh Hóa, Thủ tướng yêu cẩu UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng thanh tra toàn diện hoat động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô của Công ty TNHH Tiến Hùng; xác định và xử lý trách nhiệm của Công ty đối với việc vi phạm quy định về kinh doanh vận tải khi để xe ô tô mang BKS 36B-022.32 chạy sai lộ trình, gây TNGT đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Kon Tum vào ngày 11/7.

Ý kiến của bạn

Bình luận