Sẽ khai thác cát biển phục vụ cao tốc trong tháng 5/2024

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 09/05/2024 07:49

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao nhiệm vụ cho lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng trong tháng 5 phải khai thác được cát biển để phục vụ các dự án cao tốc.

Chiều 8/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp thứ 11 Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến với đầu cầu 45 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang có 86 dự án trọng điểm ngành GTVT.

Sẽ khai thác cát biển phục vụ cao tốc trong tháng 5/2024- Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp

Phiên họp có sự tham gia của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cùng lãnh đạo các bộ, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo.

Tại phiên họp, Thủ tướng đặc biệt quan tâm đến công tác tháo gỡ khó khăn nguồn vật liệu, công tác giải phóng mặt bằng và triển khai thi công các dự án. Thủ tướng biểu dương tỉnh Đồng Tháp trong quá trình phối hợp với các đơn vị cung cấp vật liệu và yêu cầu các tỉnh còn lại như An Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng phải nhanh chóng tháo gỡ khó khăn, sớm đưa cát về công trường. 

Sẽ khai thác cát biển phục vụ cao tốc trong tháng 5/2024- Ảnh 2.

Đoạn thi công thử nghiệm đắp cát biển đường hoàn trả ĐT978 - km79+834 (từ km0+500 đến km0+740)

“Mỗi cuộc họp chúng ta phải phải quyết triệt để một vấn đề, tháo gỡ từng khó khăn tại công trường để nhà thầu đẩy nhanh tiến độ dự án, sau đó sẽ giải quyết cụ thể các dự án còn vướng mắc như Bến Lức - Long Thành, Cao Lãnh - An Hữu, đường Vành đai 3 TP. HCM...”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Về vấn đề thủ tục cấp mỏ, Thủ tướng chất vấn các tỉnh An Giang, Vĩnh Long, Tiền Giang, Bến Tre… vì sao lại kéo dài thủ tục, Bộ Tài nguyên và Môi trường phải xem xét vướng luật gì và ở đâu? Cụ thể như tỉnh Vĩnh Long đã xong các thủ tục tại sao chưa thể khai thác? Các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang chủ động phối hợp nhưng còn vướng ở đâu, khâu nào?

Đối với cát biển, Thủ tướng giao Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trực tiếp vào làm việc tại hiện trường, giải quyết ngay các tồn tại vướng mắc, trong tháng 5 phải khai thác được cát biển.

Thông tin thêm về việc này, Ông Trần Quý Kiên, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, về việc cung cấp cát cho dự án đường Vành đai 3, tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long đủ trữ lượng và sẽ sớm cấp cát. 

Đối với dự án Cần Thơ - Cà Mau, tỉnh Sóc Trăng đang đẩy nhanh các thủ tục, đến 15/5 sẽ xong và sớm đưa cát biển về dự án.

Sẽ khai thác cát biển phục vụ cao tốc trong tháng 5/2024- Ảnh 3.

Ông Trần Quý Kiên, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết tình hình khai thác cát biển tại một số dự án

Đối với tỉnh Vĩnh Long hiện tại vẫn chưa khai thác được cát, do đó kiến nghị tỉnh phải áp dụng các biện pháp bảo vệ thi công. Theo đó, tỉnh phải đảm bảo cung cấp hơn 5,2 triệu khối cát cho dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu kiến nghị Bộ GTVT sớm ban hành phương án khai thác cát biển làm vật liệu san lấp cho các dự án đường cao tốc, trong đó phải thể hiện rõ địa điểm khai thác, địa chỉ sử dụng..., đồng thời báo cáo tổng hợp, rà soát, đánh giá lại nhu cầu và khả năng cung ứng, công suất khai thác các mỏ, vật liệu san lấp theo tiến độ đối với từng dự án.

Tiếp đó, Bộ Xây dựng cần sớm công bố giá vật liệu khai thác tại mỏ, làm cơ sở để các đơn vị triển khai thực hiện. Tỉnh Sóc Trăng cũng kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ và hướng dẫn địa phương trong việc lựa chọn công nghệ khai thác, bảo đảm phù hợp với điều kiện khí tượng, thủy văn khu vực…, nhằm giảm thiểu thiệt hại đối với môi trường và nuôi trồng thủy sản trong khu vực, từ đó có tính toán, thiết lập hệ thống quan trắc, giám sát tài nguyên và môi trường khu vực biển Sóc Trăng và các tỉnh lân cận.

Sẽ khai thác cát biển phục vụ cao tốc trong tháng 5/2024- Ảnh 4.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu kiến nghị các bộ, ngành một số vấn đề để sớm đưa cát biển về công trình giao thông

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường cần xem xét giao khu vực biển cho nhà thầu khai thác cát biển theo cơ chế đặc thù; có văn bản ủy quyền cho UBND các địa phương làm thủ tục lựa chọn nhà đầu tư và cấp phép khai thác cát biển làm vật liệu san lấp. 

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng nhấn mạnh, do khu vực khai thác cát biển nằm ngoài 6 hải lý nên không thuộc thẩm quyền cấp phép và quản lý của tỉnh mà thuộc thẩm quyền quản lý của Trung ương, do đó đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Quốc phòng phối hợp quản lý khai thác cát biển tại khu vực này.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận và đánh giá cao tiến độ thực hiện các dự án mà các địa phương triển khai, thực hiện. Nhiệm vụ trong thời gian tới, các cấp, các ngành và các địa phương tiếp tục quyết liệt chỉ đạo đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật. Các tỉnh, thành cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành có liên quan để rà soát, thực hiện việc điều phối nguồn vật liệu, đảm bảo cung ứng cho các dự án giao thông.

Với tinh thần "bàn làm, không bàn lùi", Thủ tướng mong muốn các bộ, ngành, địa phương, nhất là người đứng đầu phát huy tinh thần tích cực, chủ động, vào cuộc kịp thời. Các nhà thầu, tư vấn phát huy tinh thần vì nước, vì dân; nhân dân, doanh nghiệp cùng vào cuộc để đảm bảo kế hoạch và phấn đấu vượt tiến độ các dự án từ 3 đến 6 tháng.