Siết chặt ATGT cho học sinh cả nước sau vụ TNGT tại Hà Tĩnh

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
07/05/2020 05:29

Tình trạng học sinh vi phạm quy định TTATGT rất phổ biến có lý do thiếu trách nhiệm của gia đình, của nhà trường và ngành Giáo dục.

hoc-sinh-khong-doi-mu-bao-hiem-hoi-chuong-canh-tin
Tình trạng học sinh vi phạm pháp luật TTATGT hiện diễn ra rất phổ biến và là mối lo ngại trong toàn xã hội.

Hồi chuông báo động sau vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại Hà Tĩnh

Ngày 6/5, Ủy ban ATGT Quốc gia đã ban hành chỉ đạo về việc bảo đảm TTATGT cho học sinh đến trường sau khi các trường học mở cửa trở lại kể từ khi đại dịch toàn cầu Covid-19 diễn biến tại Việt Nam.

Liên quan đến vụ TNGT khiến 2 nữ sinh thiệt mạng và 2 nữ sinh bị thương tại Hà Tĩnh hôm 5/5, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá, hiện nay trên cả nước, tình trạng học sinh phổ thông, nhất là cấp trung học phổ thông, trung học cơ sở vi phạm quy định TTATGT rất phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ cao gây TNGT; tập trung vào một số hành vi vi phạm như: điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, đi hàng 2 hàng 3, chở quá số người quy định,...

Đối với vụ TNGT nêu trên, Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu Chủ tịch UBND, kiêm trưởng Ban ATGT tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo Ban ATGT giao thông tỉnh, huyện tổ chức thăm hỏi, động viên, chia buồn với gia đình có học sinh bị tử vong, bị thương trong vụ tai nạn này; chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện Kỳ Anh khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, xử lý hậu quả vụ việc và xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật.

“UBND tỉnh Hà Tĩnh báo cáo kết quả điều tra, xử lý vụ việc về Ủy ban ATGT Quốc gia để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ”, chỉ đạo của Ủy ban ATGT Quốc gia nêu rõ.

dam-vao-cot-moc-ben-duong-4-nu-sinh-thuong-vong-1
Hiện trường vụ TNGT khiến 4 nữ sinh thương vong tại Hà Tĩnh hôm 5/5.

Trước đó, ngày 5/5, một vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra vào khoảng 17h tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh (đoạn qua thôn Đông Xuân, xã Kỳ Tây), do 04 nữ sinh chở nhau trên một xe máy đâm vào cột mốc bên phải đường.

Vụ tai nạn khiến 2 nữ sinh tử vong tại chỗ và 2 nữ sinh còn lại bị thương nặng, được đưa tới Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Các nạn nhân tử vong, bị thương đều là học sinh lớp 8 của một trường THCS trên địa bàn.

Theo phân tích của cơ chức năng điều tra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng này, nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn là do nhóm học sinh điều khiển xe máy vi phạm các quy định pháp luật về TTATGT. Bên cạnh đó, còn do việc thiếu trách nhiệm của gia đình trong việc quản lý con em khi đi học, giao xe cho con đi khi chưa đủ điều kiện điều khiển xe máy, đồng thời, có phần trách nhiệm của nhà trường, ngành giáo dục, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để xảy ra tình trạng vi phạm TTATGT của học sinh mà không kịp thời ngăn chặn.

Siết chặt ATGT cho học sinh

Để ngăn ngừa, hạn chế các vụ TNGT tương tự, bảo đảm ATGT cho học sinh đến trường, Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các Sở giáo dục và đào tạo yêu cầu các trường học phối hợp với Ban Đại diện cha mẹ học sinh thường xuyên nhắc nhở, giáo dục con em tự giác chấp hành quy tắc giao thông, đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, không chở quá số người quy định; không điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe; hiệu trưởng các trường kiên quyết xử lý kỷ luật đối với học sinh, sinh viên điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không có giấy phép lái xe, chưa đủ tuổi.

Ủy ban ATGT Quốc gia yêu Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục đưa nội dung giáo dục pháp luật về TTATGT là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua hàng năm đối với các cơ sở giáo dục; yêu cầu người đứng đầu cơ sở giáo dục có tổ chức kiểm tra việc thực hiện cam kết giữa gia đình và nhà trường trong công tác giáo dục và bảo đảm TTATGT cho học sinh; gắn trách nhiệm người đứng đầu các cơ sở giáo dục để xảy ra tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, sinh viên, xử lý trách nhiệm đối với tập thể và cá nhân vi phạm.

dsc00831-0037
Trong nhiều năm qua, cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đã nỗ lực không ngừng thực hiện hàng loạt giải pháp đồng bộ nhằm tạo ra môi trường giao thông an toàn, hiện đại cho học sinh.

Các tỉnh, thành phố cũng cần chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm về TTATGT đối với học sinh, nhất là các hành vi vi phạm nguy hiểm như: điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, đi hàng 2 hàng 3, chở quá số người quy định; xem xét trách nhiệm người đứng đầu chính quyền cơ sở, đơn vị chức năng trực tiếp phụ trách địa bàn trong việc để xảy ra tai nạn giao thôngliên quan đến học sinh.

Đồng thời chỉ đạo các sở, ngành liên quan, đoàn thể chính trị-xã hội, chính quyền các cấp và các cơ quan thông tấn, báo chí địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về TTATGT, hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên trên địa bàn.

Ý kiến của bạn

Bình luận