Siêu bão Noru áp sát bờ: Ngành GTVT Đà Nẵng ứng phó, đảm bảo giao thông thế nào?

Giao thông 24h 27/09/2022 13:32

Trước thời điểm siêu bão Noru áp sát, vào đất liền, ngành GTVT Đà Nẵng tập trung tối đa lực lượng, phương tiện ứng phó, khắc phục đảm bảo giao thông.

Lãnh đạo, Thanh tra Sở GTVT kiểm tra tuyến đường lên chùa Linh Ứng
Siêu bão Noru áp sát bờ, ngành GTVT ứng phó, đảm bảo giao thông thế nào? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trung Nghĩa, Phó Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng và lãnh đạo Thanh tra Sở GTVT Đà Nẵng kiểm tra tuyến đường lên chùa Linh Ứng vào sáng 27/9

Gia tăng các biện pháp bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông

Ngày 27/9, ông Nguyễn Trung Nghĩa, Phó Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng, lãnh đạo Thanh tra Sở GTVT kiểm tra thực tế công tác đảm bảo giao thông trên tuyến đường lên chùa Linh Ứng (quận Sơn Trà) và chỉ đạo các đơn vị quản lý bảo trì tăng cường các biện pháp đảm bảo giao thông, bố trí người cảnh giới, biển báo, biển chỉ dẫn tại các vị trí, đoạn đường có nguy cơ sạt lở cao. 

Trước đó, Sở GTVT Đà Nẵng đã có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị đề nghị triển khai phương án cấm lưu thông một số cầu, hầm, đoạn tuyến đường.

Cụ thể, đối với các cầu trên sông Hàn (Thuận Phước, sông Hàn, Trần Thị Lý, cầu Rồng), cầu Phò Nam và tầng 3 cầu vượt ngã ba Huế sẽ thực hiện phương án cấm lưu thông theo các cấp độ gió: Khi gió đạt cấp 6 (tương ứng vận tốc từ 10,8 đến 13,8 m/s). Tổ chức chốt hai đầu cầu, cảnh báo người dân nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông khi qua các cầu.

Khi gió đạt cấp 7 (tương ứng vận tốc từ 13,9 đến 17,1 m/s) thì cấm tất cả các loại phương tiện mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ lưu thông qua cầu Thuận Phước và xem xét tình hình lưu thông qua các cầu khác để triển khai phương án cấm xe mô tô, xe máy. Khi gió đạt cấp 10 (tương ứng vận tốc từ24,5 đến 28,4 m/s) sẽ tiến hành phong tỏa, cấm tất cả các loại phương tiện qua các cầu.

Cùng với đó, Sở GTVT Đà Nẵng cũng đề nghị Công an TP. Đà Nãng, UBND các quận huyện chỉ đạo công an các quận, huyện quan tâm hỗ trợ bố trí lực lượng chốt chặn, hướng dẫn đảm bảo giao thông.

Sở GTVT Đà Nẵng còn yêu cầu Công ty Cổ phần Cầu đường, Công ty TNHH XD TM&DV Linh Sương có trách nhiệm theo dõi cấp gió thực tế tại các trạm quan trắc gió đặt tại cầu Thuận Phước và cầu Trần Thị Lý, cầu vượt Ngã ba Huế và chuẩn bị nhân lực, phương tiện, thiết bị, hàng rào (kịp thời chặn 02 đầu cầu) để phối hợp với các lực lượng Công an, UBND các quận, phường triển khai ngăn cầu theo Phương án trên.

Đối với các hầm chui tại nút giao Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương, nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý, nút phía Tây cầu Sông Hàn, khi có sự cố ngập nước, cần thiết phải cấm các phương tiện lưu thông để đảm bảo an toàn. Trong tình huống này, Công an TP. Đà Nẵng, UBND các quận huyện chỉ đạo công an các quận Hải Châu, Thanh Khê quan tâm hỗ trợ bố trí lực lượng chốt chặn, hướng dẫn đảm bảo giao thông.

Siêu bão Noru áp sát bờ, ngành GTVT ứng phó, đảm bảo giao thông thế nào? - Ảnh 3.

Hệ thống đèn tín hiệu, camera giao thông trên các tuyến đường Đà Nẵng được kiểm tra kỹ lưỡng

Theo đó, Sở GTVT Đà Nẵng cũng yêu cầu Ban Quản lý các dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên thành phố Đà Nẵng (đối với hầm chui Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương), Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng (đối với cụm nút giao phía Tây cầu Trần Thị Lý) thực hiện nạo vét hệ thống thu nước, hố ga, lưới chắn rác, kiểm tra toàn bộ thiết bị bơm, các máy bơm dự phòng, hệ thống phát điện, máy phát điện dự phòng để đảm bảo hệ thống bơm hoạt động liên tục.

Bố trí nhân sự trực thường xuyên, có mặt tại nhà điều hành kết hợp theo dõi qua phần mềm giám sát hoạt động các trạm bơm. Chuẩn bị sẵn sàng barie để chốt chặn 2 đầu hầm, bố trí lực lượng đảm bảo an toàn giao thông khi xảy ra tình trạng nước ngập trong hầm. Đồng thời đề nghị các Ban QLDA liên hệ Công an địa phương để phối hợp triển khai phương án chốt chặn, điều tiết, đảm bảo giao thông khi xảy ra ngập trong hầm.

Tăng cường tuần tra, hướng dẫn, đảm bảo giao thông

Theo ông Nghĩa, đối với các tuyến đường ven biển như Hoàng Sa - Trường Sa – Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Tất Thành và các đoạn tuyến gần các khu vực nhà cao tầng như Trung tâm hành chính thành phố - đường Trần Phú, khách sạn Novotel - đường Bạch Đằng, chung cư Hoàng Anh Gia Lai đường Hàm Nghi, chung cư Azura đường Trần Hưng Đạo, tòa nhà Indochina đường Bạch Đằng,…, trong thời gian gió lớn sẽ gây mất an toàn cho người tham gia giao thông.

Do đó, Sở GTVT Đà Nẵng đã có văn bản gửi UBND các quận Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà, Hải Châu, Thanh Khê, Liên Chiểu đề nghị chủ động theo dõi tình hình, chỉ đạo các lực lượng chức năng địa phương phối hợp các lực lượng Công an cảnh báo người dân, hướng dẫn, điều tiết các phương tiện lưu thông theo các tuyến đường khác để đảm bảo an toàn.

Siêu bão Noru áp sát bờ, ngành GTVT ứng phó, đảm bảo giao thông thế nào? - Ảnh 4.

Sẵn sàng phương án ứng phó mưa bão tại công trình cầu Phò Nam

Nhằm giảm thiểu thiệt hại khi bão đổ bộ vào đất liền, từ 20h tối nay (27/9), Đà Nẵng sẽ cấm người dân (trừ lực lượng công vụ) ra đường. Thực hiện công văn chỉ đạo của Chủ tịch TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh, từ chiều 27/9, Phòng CSGT Công an Đà Nẵng chỉ đạo các đơn vị, lực lượng triển khai nhiệm vụ tuần tra, ngăn chặn và xử lý các trường hợp ra đường trái quy định.

Trung tá Phạm Hồng Hải, Phó trưởng Phòng CSGT, Công an Đà Nẵng thông tin, ngay sau khi nhận được công văn chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, Giám đốc Công an Đà Nẵng, phòng CSGT đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường lực lượng tuần lưu, ứng trực trên tuyến. Trong đó, tập trung phối hợp các đơn vị để triển khai hướng dẫn, phân luồng và ngăn không cho phương tiện lưu thông trên tuyến QL1, đường dẫn phía Nam hầm đường bộ Hải Vân, La Sơn-Túy Loan, QL14B qua Đà Nẵng.

"Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, từ 20h tối nay (27/9), các phương tiện buộc dừng ở phía Bắc hoặc phía Nam Đà Nẵng", Trung tá Hải nói.

Theo Trung tá Hải, để hỗ trợ tài xế, phương tiện dừng đỗ, lưu trú, Phòng CSGT Đà Nẵng đã thực hiện khảo sát và xác định có 3 vị trí đảm bảo diện tích mặt bằng, nhà lưu trú cho các phương tiện phải dừng dọc đường.

Cụ thể, từ phía Bắc vào, sau khi qua hầm Hải Vân, các phương tiện sẽ được hướng dẫn vào bãi đậu và nhà điều hành của Hamadeco (đơn vị vận hành hầm Hải Vân, ngay gần khu vực nút giao với đường Tạ Quang Bửu về phía Đà Nẵng). Tiếp đến khu vực Khu công nghệ cao Đà Nẵng trên tuyến tránh Nam hầm Hải Vân và cuối cùng là khu vực làm việc của Ban QLDA cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, đầu trạm thu phí Tuy Loan. 

Tại các vị trí, khu vực dừng đỗ phương tiện, đều có nhà lưu trú với sức chứa lớn cho các tài xế tránh trú mưa bão. Các phương tiện chỉ được di duyển qua lại Đà Nẵng khi có thông báo mới.