Singapore cảnh báo làn sóng khủng bố mới tại ASEAN

Tác giả: bizlive

saosaosaosaosao
Xã hội 13/07/2019 08:34

Hôm 11/7, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen tuyên bố các nước ASEAN cần sẵn sàng đối mặt với một làn sóng các hoạt động khủng bố mới ở khu vực.

000_1IL9JG
Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN gặp mặt trong hội nghị ADMM lần thứ 13 tại thủ đô Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP.

"Nếu các bạn tính từ vụ 11/9, Al-Qaeda, vụ đánh bom Bali, phần còn lại của các lãnh đạo nhóm Jemaah Islamiyah, đã có một thời gian tạm lắng các hoạt động liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria", ông Ng phát biểu trong cuộc gặp của các bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tại Bangkok hôm 11/7, theo Channel NewsAsia.

"Nhưng điều đó nghĩa là khi trọng tâm dịch chuyển sang ASEAN, chúng ta phải biết trước sự gia tăng hoạt động khủng bố".

Tại hội nghị bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 13, các bộ trưởng đã cam kết thúc đẩy phối hợp an ninh bền vững và nhận thức về tầm quan trọng của các sáng kiến được ASEAN thực hiện để tăng cường hòa bình và an ninh khu vực.

Một trong những sáng kiến này là "ASEAN Đôi mắt của Chúng ta", nền tảng hợp tác để trao đổi thông tin chống khủng bố.

"Chúng ta càng phối hợp chặt chẽ, càng làm việc nhiều hơn cùng nhau, tôi cho rằng càng nhiều người dân ASEAN hưởng lợi", ông Ng nhận định.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore kêu gọi các lực lượng vũ trang của khu vực phối hợp chặt chẽ hơn và tăng cường khả năng, không chỉ trong tình báo, mà còn trong chống khủng bố đô thị.

Ông Ng nói rằng Singapore có thể cho phép quân đội các quốc gia ASEAN tập huấn tại Viện Huấn luyện của Lực lượng Vũ trang Singapore (SAFTI). Lực lượng vũ trang Singapore đã mở một cơ sở huấn luyện khác ở Murai dành cho binh sĩ Philippines.

Ý kiến của bạn

Bình luận