Sơn La: Sắp xử lý 130 vị trí tiềm ẩn TNGT trên quốc lộ và tỉnh lộ

Tác giả: Minh Tùng

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 02/02/2024 16:23

Theo lộ trình, từ năm 2024 và những năm tiếp theo, ngành giao thông Sơn La sẽ xử lý 130 vị trí tiềm ẩn tai nạn giao thông (TNGT), trong đó quốc lộ có 72 vị trí, tỉnh lộ có 58 vị trí.

Sơn La: Sắp xử lý 130 vị trí tiềm ẩn TNGT trên quốc lộ và tỉnh lộ- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Thông tin tới Tạp chí GTVT, ông Đào Tài Tuệ, Giám đốc Sở GTVT Sơn La cho hay: Trên cơ sở kết quả rà soát, kiểm tra các vị trí điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ thuộc địa bàn tỉnh, trong những năm tới, Sở GTVT đã có đề xuất trình Bộ GTVT, UBND tỉnh Sơn La về giải pháp xử lý đối với 130 vị trí tiềm ẩn TNGT trên 18 tuyến đường bộ với tổng kinh phí dự kiến khoảng 311,3 triệu đồng (quốc lộ 242,8 triệu đồng; tỉnh lộ 68,475 triệu đồng).

Các điểm tiềm ẩn TNGT nói trên đều có đặc đặc điểm như: Đoạn tuyến nằm trong đường cong liên tiếp có bán kính nhỏ và độ dốc dọc lớn, nhiều chỗ ngoặt nguy hiểm liên tiếp, taluy dương cao làm hạn chế tầm nhìn của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Theo Sở GTVT Sơn La, giải pháp cần được thực hiện là mở rộng nền, mặt đường, xử lý mái taluy dương để tăng tầm nhìn, bổ sung gờ giảm tốc theo tiêu chuẩn cơ sở 34:2020/TCĐBVN của Cục Đường bộ VN và hệ thống báo hiệu đường bộ (vạch sơn, biển báo...) theo QCVN 41:2019/BGTVT.

Ngoài ra, tăng cường công tác kiểm tra, rà soát để khắc phục, sửa chữa kịp thời các hư hỏng mặt đường như vá ổ gà sình lún cao su, lún lõm mặt đường, không để phát sinh các hư hỏng nặng tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT; bổ sung hệ thống ATGT trên tuyến để cảnh báo giao thông. Tiếp tục tổ chức rà soát các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT và các vị trí bất cập trong tổ chức giao thông trên các tuyến đường thuộc phạm vi quản lý, xây dựng phương án, kế hoạch để khắc phục, xử lý theo thẩm quyền.

Trước đó, trong giai đoạn từ năm 2020 - 2023, Sở GTVT Sơn La đã rà soát, kiến nghị Bộ GTVT, UBND tỉnh xem xét và cho phép xử lý 13 điểm đen, 32 điểm tiềm ẩn TNGT trên địa bàn tỉnh (trong đó: quốc lộ 13 điểm đen và 28 điểm tiềm ẩn TNGT; tỉnh lộ 4 điểm tiềm ẩn TNGT), riêng QL6 đoạn đi qua địa bàn tỉnh Sơn La đã xử lý được 6 điểm đen và 21 điểm tiềm ẩn TNGT, đặc biệt là cung đường đen tại đèo Chiềng Đông (sau khi xử lý xong, đưa vào khai thác đã có 5 vụ xe mất phanh đi vào hốc cứu nạn, không có thiệt hại về người).

Ý kiến của bạn

Bình luận