Sức mua ô tô bất ngờ suy giảm những ngày giáp Tết

Tác giả: An Nhi

saosaosaosaosao
Thị trường 13/12/2022 12:15

Bức tranh thị trường ô tô Việt Nam những ngày giáp Tết nguyên đán đang có phần ảm đạm trái với kỳ vọng khi sức mua bất ngờ suy giảm.

thị trường ô tô

Bức tranh thị trường ô tô cuối năm có vẻ đang có những diễn biến bất ngờ theo chiều hướng không mấy tích cực.

Báo cáo của Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, tổng sức mua ô tô trên toàn thị trường tháng 11/2022 chỉ đạt 36.371 chiếc, giảm 0,5% so với tháng liền trước và giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, lượng xe du lịch bán ra đạt 29.750 chiếc, tăng 5% so với tháng trước; phân khúc xe thương mại đạt 6.455 chiếc, giảm 19%; lượng xe chuyên dụng cũng chỉ đạt 166 chiếc, giảm đến 49%.

Có thể thấy, dung lượng thị trường ô tô Việt Nam tháng 11 vừa qua là không thấp. Tuy nhiên, các con số thống kê dường như đang trái ngược so với những kỳ vọng về một bức tranh sôi động của thị trường giai được trước dịp nghỉ Tết nguyên đán.

Theo thông lệ hằng năm, tháng gần Tết nguyên đán nhất luôn là quãng thời gian  bùng nổ trên thị trường ô tô khi nhu cầu mua sắm của người dân, doanh nghiệp tăng rất mạnh. Tuy nhiên, thực tế năm nay lại không như vậy.

Một yếu tố khá bất ngờ nữa là sau giai đoạn khan hiếm nguồn cung hồi đầu và giữa năm, các hãng xe đã và đang tăng cường lượng xe lắp ráp và nhập khẩu để cung cấp ra thị trường. Hiện tại, các đại lý ô tô cho biết nguồn xe để bàn giao cho khách hàng đang khá dồi dào. Sự chủ động nguồn cung được nhận định là sẽ giúp sức mua tăng trưởng mạnh. Thế nhưng, như các con số thông kê nêu trên, bức tranh thị trường ô tô cuối năm có vẻ đang có những diễn biến bất ngờ theo chiều hướng không mấy tích cực.

Cũng theo báo cáo của VAMA, cộng dồn 11 tháng năm 2022, tổng dung lượng thị trường ô tô Việt Nam đạt 369.334 chiếc, tăng 43% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xét theo chủng loại xe, phân khúc ô tô du lịch đang là "trụ đỡ" khi tăng trưởng đến 63%, đạt 289.678 chiếc; phân khúc xe thương mại tăng nhẹ 0,3%, đạt 74.953 chiếc; phân khúc xe chuyên dụng giảm 9%, đạt vẻn vẹn 4.703 chiếc.

thị trường ô tô

 

Ý kiến của bạn

Bình luận