Tài xế bắt cóc 51 trẻ em Italy, đốt xe buýt

Tác giả: bizlive

saosaosaosaosao
Xã hội 21/03/2019 09:49

Tài xế bất mãn về quan điểm cứng rắn với người nhập cư của chính phủ Italy đã phóng hỏa xe buýt, tất cả hành khách được sơ tán kịp thời.

bus_smvy

Chiếc xe buýt bị cháy trơ khung trong khủng hoảng con tin ở Italy ngày 20/3. Ảnh: AFP. 

51 học sinh cấp hai cùng ba người lớn ngày 20/3 đang ngồi trên xe buýt ở tỉnh Cremona để trở về trường sau khi tập luyện thể thao thì tài xế Ousseynou Sy, 47 tuổi, đột ngột thay đổi tuyến đường, thông báo rằng ông ta bắt cóc tất cả hành khách, theo AFP.

"Không ai được sống sót ra khỏi đây", y nói.

Tài xế mang theo hai can xăng và bật lửa. Y tịch thu điện thoại của những đứa trẻ và yêu cầu các người lớn trói các em bằng dây cáp điện.

"Ông ta đe dọa chúng tôi, nói rằng nếu chúng tôi động đậy, ông ấy sẽ đổ xăng và châm lửa. Ông ta nói rằng có rất nhiều người ở châu Phi đã chết và đó là lỗi của các phó thủ tướng Di Maio và Salvini", một nữ sinh kể lại.

Luigi Di Maio và Matteo Salvini, người đồng thời là bộ trưởng nội vụ, có lập trừng cứng rắn chống lại người nhập cư. Họ đã cố gắng đóng cửa cảng Italy với những tàu giải cứu di dân ở Địa Trung Hải. Liên Hợp Quốc ước tính khoảng 2.297 di dân chết đuối hoặc mất tích ở Địa Trung Hải vào năm 2018 khi họ cố gắng đến châu Âu.

"Tất cả chúng tôi đều rất lo sợ khi tài xế đổ can xăng xuống sàn xe buýt", một nam sinh kể. "Một chiếc điện thoại của bạn cùng lớp rơi xuống sàn, vì vậy tôi đã tháo dây trói và nhặt nó lên. Chúng tôi gọi cho hiến binh và cảnh sát".

Giới chức nói rằng một người lớn đã gọi cho một đường dây khẩn cấp và một học sinh gọi cho phụ huynh. Sau khi nhận được tin tức về khủng hoảng con tin, họ thiết lập các chướng ngại vật trên đường. Chiếc xe buýt bị chặn lại ở ngoại ô Milan bằng ba phương tiện của hiến binh.

"Tài xế cầm chiếc bật lửa và dọa đốt xe. Hai sĩ quan đánh lạc hướng sự chú ý của y trong khi những người khác mở cửa sau và phá hai cửa sổ", chỉ huy hiến binh Luca De Marchis cho biết. Trong khi họ đang sơ tán các học sinh, tài xế châm lửa và chiếc xe bốc cháy.

Tất cả hành khách đều được đưa ra ngoài sống sót. Một số người bị thương được điều trị tại bệnh viện, chủ yếu là bị trầy xước trong quá trình sơ tán.

Sy là người gốc Sénégal (quốc gia ở Tây Phi), làm tài xế xe buýt trường học từ năm 2002 và trở thành công dân Italy năm 2004. Y đã ly dị vợ người Italy và có hai con ở tuổi thiếu niên.

Sy đang bị điều tra với các buộc bắt cóc, có ý định thực hiện một vụ thảm sát, phóng hỏa và chống lại người thi hành pháp luật. Các công tố viên cho biết họ không tìm thấy bằng chứng cho thấy Sy có liên quan đến những kẻ cực đoan Hồi giáo và nói rằng có vẻ như tài xế đã hành động một mình.

Tuy nhiên, các công tố viên cho biết thêm Sy từng bị truy tố năm 2007 và 2011 vì lái xe khi say rượu và lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên. "Các nhà điều tra phải làm rõ vì sao công ty vận tải để một kẻ bất hảo như vậy lái xe buýt, đặc biệt là xe chở trẻ em", Riccardo De Corato, quan chức an ninh ở Milan nói.

Ý kiến của bạn

Bình luận