Tăng cường sự hiện diện của Việt Nam tại IMO, triển khai hiệu quả 24 công ước hàng hải

Tác giả: M.Thành

saosaosaosaosao
Xã hội 13/05/2023 09:28

Tổng Thư ký IMO Kitack Lim nhấn mạnh, Cục Hàng hải Việt Nam cần cân nhắc việc tăng cường hơn nữa sự hiện diện của Việt Nam tại IMO, thể hiện sự đóng góp, cam kết của Việt Nam đối với tổ chức này, bằng việc sớm hiện thực hoá việc cử tuỳ viên hàng hải tại IMO.

Tăng cường sự hiện diện của Việt Nam tại IMO, triển khai hiệu quả 24 công ước hàng hải   - Ảnh 1.

Toàn cảnh cuộc làm việc của Tổng Thư ký Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) Kitack Lim tại Cục Hàng hải VN

Hôm qua (12/5), tại trụ sở Cục Hàng hải Việt Nam, Q. Cục trưởng Nguyễn Đình Việt cùng lãnh đạo Cục Hàng hải Việt Nam, đại diện lãnh đạo các tổ chức giúp việc, các đơn vị trực thuộc, 22 cảng vụ hàng hải và các cơ quan liên quan trong ngành hàng hải đã đón tiếp Tổng Thư ký Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) Kitack Lim đến thăm và làm việc.

Tại buổi tiếp, Q. Cục trưởng Nguyễn Đình Việt cảm ơn Ngài Tổng Thư ký IMO đã dành thời gian tham dự Hội nghị Nhóm công tác giao thông hàng hải ASEAN lần thứ 44 tại Đà Nẵng và làm việc với các cơ quan liên quan của Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh năm 2024 đánh dấu 40 năm Việt Nam gia nhập IMO (1984-2024) và kỷ niệm chặng đường gần 60 năm hình thành và phát triển của ngành hàng hải Việt Nam (05/1965 - 05/2023).

Đáp lại, Tổng Thư ký IMO Kitack Lim chúc mừng Cục Hàng hải Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Nhóm công tác giao thông hàng hải ASEAN thành công và bày tỏ mong muốn Cục Hàng hải Việt Nam tiếp tục thể hiện vai trò dẫn dắt trong khối ASEAN, đặc biệt đối với vấn đề khử các bon, giảm phát thải khí nhà kính trong ngành vận tải biển.

Tăng cường sự hiện diện của Việt Nam tại IMO, triển khai hiệu quả 24 công ước hàng hải   - Ảnh 2.

Tổng Thư ký Kitack Lim phát biểu ý kiến tại cuộc làm việc với Cục Hàng hải VN

Cũng tại buổi làm việc, Tổng Thư ký IMO có cơ hội được lắng nghe đầy đủ và chi tiết về cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của Cục Hàng hải Việt Nam cũng như những chiến lược ưu tiên mà ngành hàng hải Việt Nam quyết tâm triển khai thực hiện trong giai đoạn tới như đầu tư xây dựng hệ thống cảng biển, nâng cao năng lực vận tải, phát triển đội tàu vận tải biển quốc tế và bảo vệ môi trường biển…

Ngài Tổng Thư ký cho rằng, với tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam nói chung, ngành hàng hải Việt Nam nói riêng và tiềm lực của đội ngũ lãnh đạo có trình độ cao, giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết của Cục Hàng hải Việt Nam, ngành hàng hải Việt Nam đang đi rất đúng hướng và sẽ phát triển nhanh và mạnh mẽ hơn nữa.

Chia sẻ với Cục Hàng hải Việt Nam, Tổng Thư ký IMO cho biết mối quan tâm lớn của Ngài trong Chiến lược giảm phát thải khí nhà kính từ tàu và quyết tâm chung của IMO trong việc triển khai Chiến lược này.

Ngoài ra, Ngài Tổng Thư ký nhấn mạnh Cục Hàng hải Việt Nam cần cân nhắc việc tăng cường hơn nữa sự hiện diện của Việt Nam tại IMO, thể hiện sự đóng góp, cam kết của Việt Nam đối với tổ chức này, bằng việc sớm hiện thực hoá việc cử tuỳ viên hàng hải tại IMO.

Tăng cường sự hiện diện của Việt Nam tại IMO, triển khai hiệu quả 24 công ước hàng hải   - Ảnh 3.

Tổng Thư ký IMO Kitack Lim cùng lãnh đạo Cục Hàng hải VN

Tăng cường sự hiện diện của Việt Nam tại IMO, triển khai hiệu quả 24 công ước hàng hải   - Ảnh 4.

Tổng Thư ký Kitack Lim chụp ảnh kỷ niệm với lãnh đạo Cục Hàng hải VN và các phòng, ban chuyên môn

Kết thúc buổi làm việc, Quyền Cục trưởng Nguyễn Đình Việt khẳng định, Cục Hàng hải VN luôn là thành viên có trách nhiệm và tham gia đầy đủ các hoạt động của IMO, đồng thời cam kết sẽ thực hiện các ý tưởng mà Ngài Tổng Thư ký IMO gợi mở. Những cam kết mà IMO và Cục Hàng hải VN đã thống nhất phù hợp với mục tiêu chống biến đổi khí hậu, giảm phát thải… mà cả IMO và Việt Nam đã đặt ra.

Liên quan đến các kiến nghị, lãnh đạo Cục Hàng hải VN đề nghị Tổng Thư ký IMO tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai hiệu quả 24 công ước hàng hải của IMO mà Việt Nam đang là thành viên thông qua các chương trình hợp tác kỹ thuật (ITCP - IMO's Technical Cooperation Program), chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi chuyên gia, đào tạo - tập huấn; đặc biệt là đối với các công ước quốc tế mà Việt Nam sẽ phê chuẩn trong năm 2023 như Công ước quốc tế về kiểm soát, quản lý nước dằn và cặn nước dằn của tàu 2004 (Công ước BWM 2004); mong muốn nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ của IMO trong quá trình Việt Nam tăng cường hiện diện tại IMO, trong đó có việc cử tuỳ viên hàng hải tại IMO, tiến tới tranh cử Nhóm C Hội đồng IMO; Nghiên cứu, có các chính sách hỗ trợ các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam trong lộ trình hướng tới mục tiêu phát thải ròng khí nhà kính về "0" vào năm 2050 trong lĩnh vực giao thông hàng hải, phù hợp với Chiến lược của IMO; Hỗ trợ Cục Hàng hải Việt Nam nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành hàng hải, tiếp tục xem xét cấp học bổng cho các cán bộ ngành hàng hải Việt Nam để tham gia các khóa đào tạo nâng cao tại Trường Đại học Hàng hải thế giới (WMU) và Học viện Luật hàng hải quốc tế (IMLI).

Cùng ngày, đại diện lãnh đạo Cục Hàng hải Việt Nam đã tham dự buổi tiếp và làm việc với Ngài Tổng Thư ký IMO của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng và Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.


Ý kiến của bạn

Bình luận