Tạp chí GTVT đoạt 2 giải thưởng Báo chí viết về ATGT

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 17/06/2020 19:16

Liên tục được vinh danh trong Giải thưởng Báo chí viết về ATGT kể từ năm 2015, Tạp chí GTVT đã khẳng định chất lượng chuyên môn, đóng góp có hiệu quả cao trong nỗ lực chung về đảm bảo TTATGT của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

DSC04426
Tạp chí GTVT đọat Giải Khuyến khích và Giải Tập thể tại "Giải Báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2019.

Ngày 17/6, Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức Lễ trao Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2019. Đây là sự kiện vô cùng ý nghĩa diễn ra trong dịp Kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Tham dự Lễ trao có các đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia; Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia, đại diện Lãnh đạo Bộ Thông tin truyền thông, Bộ Công an, Bộ GTVT, Hội nhà báo Việt Nam cùng phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương.

DSC04467
Đồng chí Trương Hoà Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia phát biểu tại Lễ trao Giải

Phát biểu tại Lễ trao giải, đồng chí Trương Hoà Bình khẳng định: “Tuyên truyền qua báo chí đã góp phần tạo chuyển biến tích cực về ý thức của người tham gia giao thông, kết quả kiềm chế, kéo giảm TNGT cả về số vụ, số người chết liên tục qua các năm là minh chứng rõ ràng nhất. Các cơ quan báo chí luôn chủ động lựa chọn hình thức, chủ đề bám sát thực tiễn công tác bảo đảm ATGT, chuyển tải đến người dân những thông tin, các quy định của pháp luật về trật tự ATGT một cách kịp thời, rộng khắp và hiệu quả”.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng nhấn mạnh rằng, bên cạnh việc phản ánh thuần túy, trong thời gian qua, báo chí cũng đã tham mưu chính sách rất tốt cho Chính phủ, nhờ đó, các chính sách, quy định pháp luật cũng như việc thực thi pháp luật TTATGT đạt được hiệu quả tốt hơn, đi sâu vào thực tiễn cuộc sống. Đây cũng là yếu tố quan trọng của báo chí cần tiếp tục được phát huy mạnh mẽ hơn nữa.

DSC04378
Ông Khuất Việt Hùng cho biết, các cơ quan báo chí đã bám sát chủ đề của Năm ATGT 2019 và có hàng loạt bài viết về chủ đề này khắc họa lên thực trạng và cảnh báo nguy cơ TNGT liên quan đến đối tượng đích.

Tại Lễ trao giải, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, Giải thưởng “Báo chí An tuyên truyền về ATGT” là hoạt động thường niên, được tổ chức từ năm 2012 đến nay. Đây là hoạt động có ý nghĩa góp phần nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền về ATGT trên báo chí; qua đó nâng cao nhận thức của nhân dân, các cấp chính quyền trong công tác bảo đảm ATGT; ghi nhận, cổ vũ động viên các cơ quan báo chí, các nhà báo tham gia vào việc tuyên truyền đảm bảo TTATGT.

Đánh giá về chất lượng giải thưởng năm nay, ông Khuất Việt Hùng cho biết, các cơ quan báo chí đã bám sát chủ đề của Năm ATGT 2019 là: “ATGT cho hành khách và người đi mô tô, xe máy” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết” nên đã có hàng loạt bài viết về chủ đề này khắc họa lên thực trạng và cảnh báo nguy cơ TNGT liên quan đến đối tượng đích.

“Báo chí cũng đã  đề xuất, khuyến nghị và gợi mở hàng loạt các giải pháp mới để kiềm chế TNGT xảy ra đối với đối tượng là những người khó khăn hơn trong xã hội, đó là người phải di chuyển bằng phương tiện công cộng và xe mô tô, xe gắn máy”, ông Khuất Việt Hùng nhấn mạnh.

Ông Khuất Việt Hùng cũng cho biết thêm, điểm đáng lưu ý trong nội dung các tác phẩm mà các cơ quan báo chí gửi về tham dự giải tiếp tục đề cập nhiều đến công tác quản lý Nhà nước về ATGT. Từ phản ánh của báo chí, các cấp lãnh đạo, các cơ quan quản lý Nhà nước sau khi tiếp nhận đã lấy đó làm cơ sở để điều chỉnh và hoạch định chính sách và ban hành các chỉ đạo chấn chỉnh...

Ủy ban ATGT Quốc gia đã chọn và trao 32 giải thưởng cá nhân, gồm 2 giải Nhất, 5 giải Nhì, 10 giải Ba và 15 giải Khuyến kích cho các tác phẩm báo in và báo điện tử (2 giải nhất là loạt bài: “Chống ùn tắc giao thông - không để tắc từ cơ chế” của báo Đại Đoàn kết và “Thâm nhập đường dây làm giả giấy phép lái xe” của báo Giao thông) và 3 giải tập thể đồng hạng cho 3 cơ quan báo chí có bài dự thi nhiều nhất là: Tạp chí GTVT, Báo Thái Nguyên và Báo Giao thông. Ngoài giải tập thể,   hai phóng viên Vũ Thành và Thùy Dương của Tạp chí GTVT còn đoạt một giải khuyến khích.

DSC04385
Đại diện lãnh đạo Báo Thái Nguyên (trái), Báo Giao thông và Tạp chí GTVT nhận 3 giải tập thể đồng hạng cho 3 báo có bài dự thi nhiều nhất.
DSC04433
Các tác giả nhận giải Ba.
DSC04443
Các tác giả nhận giải Nhì
DSC04455
Tác giả 2 giải Nhất gồm loạt bài: “Chống ùn tắc giao thông - không để tắc từ cơ chế” của báo Đại Đoàn kết; “Thâm nhập đường dây làm giả giấy phép lái xe” của báo Giao thông
DSC04460
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia trao bằng khen "Tập thể làm công tác truyền thông có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo TTATGT năm 2019" cho truyền hình Thông tấn xã, kênh VOV Giao thông và Chương trình "Chào buổi sáng" của VTV.

Tại buổi lễ, Ủy ban ATGT Quốc gia chính thức phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết” nhằm đưa Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia đi vào cuộc sống để giảm đến mức thấp nhất số vụ, số người chết, bị thương vì TNGT do nguyên nhân uống rượu, bia. Ủy ban ATGT Quốc gia rất mong các cơ quan báo chí và các nhà báo trong cả nước tích cực tham gia hưởng ứng giải thưởng để có nhiều bài dự thi hơn, nhiều tác phẩm hay và đạt giải cao hơn.

Ý kiến của bạn

Bình luận