Tập đoàn đầu tư vào CII để mắt năng lượng tái tạo ở Việt Nam

Tác giả: vnreview

saosaosaosaosao
Thị trường 12/09/2017 09:35

Không chỉ đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông và nước, Tập đoàn Ayala của Philippines còn nhắm tới ngành năng lượng tái tạo ở Việt Nam.

ayala-energy_pvuc

Tập đoàn Ayala của Philippines nhắm tới ngành năng lượng tái tạo ở Việt Nam. Ảnh: ayala-energyinfra.com

Công ty AC Energy Holdings, công ty con của Tập đoàn Ayala của Philippines, cho biết có kế hoạch xây dựng các nhà máy năng lượng tái tạo có tổng công suất lên đến hàng trăm megawatt (MW) ở Việt Nam trong vòng 2-3 năm tới.

AC Energy đang đàm phán với một số đối tác tiềm năng ở Việt Nam để thực hiện kế hoạch này, tờ Manila Standard dẫn lời Chủ tịch công ty Eric Francia cho biết.

Ông Francia cho biết Việt Nam có nhiều cơ hội đầu tư lớn. “Thị trường Việt Nam tăng trưởng ở mức 2 con số và tôi nhận thấy nhu cầu năng lượng ở đó rất lớn”.

Vị chủ tịch AC Energy cho biết công ty này hy vọng sẽ sớm kết thúc đàm phán một thỏa thuận.

Các dự án ở Việt Nam là một phần kế hoạch của công ty này nhằm đạt tổng công suất phát điện 2.000MW đến năm 2020, trong đó một nửa là năng lượng tái tạo.

Hiện AC Energy có công suất phát điện 1.300MW, trong đó 300MW là năng lượng tái tạo. Nhằm đạt mục tiêu trên, AC Energy mới thâu tóm 2 công ty năng lượng sạch là Bronzeoak Clean Energy và San Carlos Clean Energy.

Bronzeoak tập trung vào năng lượng tái tạo, hiện đã phát triển 250MW năng lượng mặt trời và điện sinh khối.

Ngoài Việt Nam, AC Energy đã hợp tác với một số công ty khác để phát triển các dự án điện nhỏ trên các đảo ở Indonesia, với công suất dưới 50MW mỗi dự án.

Ayala, tập đoàn đa ngành lâu đời nhất Philippines, vào Việt Nam năm 2008 thông qua công ty con Manila Water với dự án giảm thất thoát nước vùng 1 của TP.HCM trị giá 44 triệu USD.

Tập đoàn này đầu tư và trở thành cổ đông chiến lược của CTCP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (CII) năm 2012. Hiện Ayala, thông qua công ty con là VIP Infrastructure Holdings Pte. Ltd, đang nắm 8,8% cổ phần tại CII.

Ngoài ra, Ayala cũng thông qua công ty con khác là Manila Water đầu tư vào công ty con khác của CII là CTCP Hạ tầng Nước Sài Gòn (Mã SII) với tỷ lệ sở hữu 38%.

Ý kiến của bạn

Bình luận