Taxi Xanh SM của ông Phạm Nhật Vượng gia nhập thị trường Lào

Tác giả: Nguyễn Anh

saosaosaosaosao
Thị trường 14/10/2023 08:26

Thị trường Lào được xác định là bước đi đầu tiên trong kế hoạch phát triển thành hãng gọi xe quốc tế của Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM) thuộc sở hữu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Hãng taxi GSM của ông Phạm Nhật Vượng gia nhập thị trường Lào, chính thức trở thành hãng gọi xe quốc tế - Ảnh 1.

Hãng taxi Xanh GSM gia nhập thị trường Lào và trở thành hãng gọi xe quốc tế.

Theo kế hoạch, GSM dự kiến khai trương dịch vụ taxi điện tại Lào ngay trong năm 2023, quy mô đội xe có thể lên tới 1.000 chiếc VF 5 Plus và VF e34. Bước đầu, GSM sẽ phát triển dịch vụ taxi điện, tiến tới phát triển đầy đủ hệ sinh thái dịch vụ gồm cho thuê xe điện, đặt xe trọn gói, đặt xe du lịch, đặt xe cá nhân hoá…

Trong tương lai, GSM Lào cũng sẽ triển khai các hoạt động B2B như bán và cho thuê ô tô điện VinFast tương tự như mô hình đang triển khai thành công tại Việt Nam.

Lào hiện đang áp dụng các chính sách ủng hộ và khuyến khích sử dụng xe điện trong các cơ quan nhà nước cũng như toàn dân. Mục tiêu của Lào là đến năm 2030 sẽ có 30% tổng số xe lưu hành là xe điện và 200 trạm sạc công cộng trên cả nước.

Theo số liệu của Bộ Công chính và Giao thông Vận tải Lào, tính đến cuối năm 2022, số xe ô tô điện được đăng ký lưu hành là 1.326 xe. Riêng 4 tháng đầu năm 2023, đã có thêm 526 xe ô tô điện được nhập khẩu vào Lào. Hiện hệ thống trạm sạc tại Lào cũng đang được đầu tư xây dựng, trong đó 17 điểm đã đi vào hoạt động.

Ông Nguyễn Văn Thanh - Tổng giám đốc GSM cho biết: "Lào là đất nước gần gũi về địa lý và có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam, đồng thời cũng rất cởi mở với xe điện và là lựa chọn tuyệt vời để GSM khởi phát cho chiến lược tiến ra quốc tế. Sau Lào, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động sang các thị trường khác".

GSM thành lập và đi vào vận hành từ tháng 4/2023 tại Việt Nam theo mô hình vận tải xanh đa nền tảng đầu tiên trên thế giới với đội xe thuần điện 100%. Chỉ sau 6 tháng hoạt động, GSM đã tăng trưởng kỷ lục về quy mô và tốc độ, thực hiện hơn 6 triệu lượt vận chuyển hành khách, được cả người tiêu dùng lẫn các đơn vị vận chuyển đánh giá cao.

Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2023, Xanh SM sẽ hiện diện tại 27/63 tỉnh thành trong nước và tăng quy mô đội xe lên 30.000 taxi điện và hơn 90.000 xe máy điện.

Ý kiến của bạn

Bình luận