TCP lên tiếng việc áp dụng mức thu phí taxi vào sân bay Tân Sơn Nhất đón khách

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 18/03/2023 13:36

Nhà xe TCP khẳng định, không có chuyện giá cước taxi cao vì phải trả phí vào sân bay Tân Sơn Nhất, bởi taxi di chuyển vào làn C đón khách vẫn còn tuyến đường khác không mất phí.

Nhà xe TCP "lên tiếng" việc áp dụng mức thu phí taxi vào sân bay Tân Sơn Nhất đón khách - Ảnh 1.

Nhà xe TCP khẳng định: "Không phải vì taxi truyền thống vào sân bay phải trả phí khiến giá cước cao, bởi taxi di chuyển vào làn C đón khách vẫn còn tuyến đường khác không mất phí

Ngày 18/3, trao đổi với PV Tạp chí GTVT, ông Phạm Văn Châu, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư TCP (TCP) chủ đầu tư nhà giữ xe sân bay Tân Sơn Nhất khẳng định: "Việc cho rằng mọi taxi vào sân bay đều phải trả phí khiến cước phí cao hơn là không chính xác. Bởi vì, việc di chuyển vào làn C của taxi vẫn có tuyến đường di chuyển không đi qua bãi đệm và không phải trả phí cho TCP".

Trước đó, dư luận và một số phản ánh cho rằng, việc hành khách phải trả cước taxi mức cao khi đi/đến sân bay Tân Sơn Nhất là do các xe taxi phải trả một số khoản phí ra vào sân bay, trong đó có khu vực bãi đệm và hạ tầng bên trong nhà giữ xe TCP để di chuyển. 

Tuy nhiên, theo ông Châu, việc thu phí theo lượt chỉ áp dụng đối với các taxi sử dụng bãi đệm và hạ tầng bên trong nhà giữ xe TCP để di chuyển đến làn C hoặc làn D đón khách. Trong đó, làn D nằm hoàn toàn trong khu vực nhà giữ xe TCP nhưng xe taxi truyền thống rất ít khi vào làn D do khách đón taxi hầu hết tập trung ở làn C.

Thời gian qua, việc thu phí đỗ xe chờ tại đây dựa trên tỷ lệ số đầu xe đăng ký chạy của các hãng taxi để tính phí thuê. Tuy nhiên, qua quá trình hoạt động, việc ra vào bãi đệm để di chuyển đến làn C và D gần như không thể kiểm soát số lượng đầu xe và quá trình di chuyển tồn tại nhiều bất cập, nên tiềm ẩn nhiều vấn đề về an ninh, trật tự và an toàn giao thông trong bãi đệm. Từ thực tế đó, TCP sẽ tiến hành kiểm soát số lượng đầu xe, phát thẻ theo lượt xe vào sử dụng bãi đệm và đỗ chờ, rồi di chuyển đến làn C và D để đón khách.

"TCP áp dụng mức thu phí 5.000/lượt là đúng theo quy định (còn thấp hơn rất nhiều mức tối thiểu 25.000 đồng/lượt) nhằm đảm bảo tính công bằng và phù hợp với hoạt động kinh doanh cũng như đảm bảo nguồn thu để TCP duy trì khả năng vận hành", ông Châu cho biết thêm.

Nhà xe TCP "lên tiếng" việc áp dụng mức thu phí taxi vào sân bay Tân Sơn Nhất đón khách - Ảnh 2.

Nhà xe TCP "lên tiếng" việc áp dụng mức thu phí taxi vào sân bay Tân Sơn Nhất đón khách - Ảnh 3.

Taxi truyền thống có thể lựa chọn đi theo đường màu xanh vào làn C sân bay sẽ không phải trả phí cho nhà xe TCP.

Trước đó, TCP đã gửi đến các doanh nghiệp taxi hoạt động tại sân bay về phương án thu giá dịch vụ từ 5.000-15.000/lượt đối với xe taxi truyền thống, áp dụng từ ngày 1/4.

Nhà xe TCP "lên tiếng" việc áp dụng mức thu phí taxi vào sân bay Tân Sơn Nhất đón khách - Ảnh 4.

Từ ngày 1/4, các xe taxi truyền thống nếu vào nhà để xe TCP qua trạm 1 phải dừng lại lấy thẻ kiểm soát và ra khỏi nhà để xe qua trạm 3 để vào làn C đón khách sẽ phải đóng phí dịch vụ là 5.000 đồng/lượt.

Cụ thể, TCP sẽ dừng hợp đồng thuê vị trí đậu xe tại bãi đậu xe ô tô ngoài trời. Thay vào đó, TCP sẽ sắp xếp số lượng vị trí đậu xe căn cứ vào danh sách xe đăng ký kinh doanh vận tải tại sân bay Tân Sơn Nhất của các hãng taxi.

Nhà xe TCP "lên tiếng" việc áp dụng mức thu phí taxi vào sân bay Tân Sơn Nhất đón khách - Ảnh 5.

Nhà xe TCP "lên tiếng" việc áp dụng mức thu phí taxi vào sân bay Tân Sơn Nhất đón khách - Ảnh 6.

Trước đây TCP cho các hãng taxi truyền thống thuê 1 bãi đệm ngoài trời với giá 1,7 triệu đồng/1 tháng không đủ tiền bảo trì vận hành nhà xe nên từ ngày 1/4 TCP sẽ áp dụng mức thu phí 5.000/lượt.

Các xe taxi vào nhà để xe TCP qua trạm 1 phải dừng lại lấy thẻ kiểm soát và ra khỏi nhà để xe qua trạm 3 để vào làn C đón khách phải đóng phí dịch vụ là 5.000 đồng/lượt. Trường hợp xe taxi vào đón khách tại làn D trong nhà để xe thì giá dịch vụ là 15.000 đồng/lượt (mức giá này tương đương mức áp dụng cho xe công nghệ hiện nay). 

Ngoài khoản phí trên, taxi ra, vào đón khách tại sân bay Tân Sơn Nhất sẽ phải đóng thêm 10.000 đồng/lượt phí qua cổng sân bay Tân Sơn Nhất.