TP. Hồ Chí Minh: Từ ngày 1/4 taxi vào đón khách ở sân bay sẽ bị thu phí 25.000 đồng như xe công nghệ

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 17/03/2023 08:12

Từ ngày 1/4, taxi vào đón khách ở sân bay Tân Sơn Nhất sẽ bị thu phí 25.000 đồng như xe công nghệ nếu vào làn D của nhà giữ xe sân bay.

Từ ngày 1/4 taxi vào đón khách ở sân bay sẽ bị thu phí 25.000 đồng như xe công nghệ - Ảnh 1.

Từ ngày 1/4, taxi vào đón khách ở sân bay Tân Sơn Nhất sẽ bị thu phí 25.000 đồng như xe công nghệ nếu vào làn D của nhà giữ xe sân bay.

Ngày 17/3, Công ty cổ phần đầu tư TCP chủ đầu tư nhà để xe TCP tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết vừa có thông báo gửi đến các doanh nghiệp taxi hoạt động tại sân bay về phương án thu giá dịch vụ từ 5.000 – 10.000 đồng/lượt đối với xe taxi truyền thống, áp dụng từ ngày 1/4.

Cụ thể, Công ty cổ phần đầu tư TCP (TCP) sẽ dừng hợp đồng thuê vị trí đậu xe tại bãi đậu xe ô tô ngoài trời, thay vào đó TCP sẽ sắp xếp số lượng vị trí đậu xe căn cứ vào danh sách xe đăng ký kinh doanh vận tải tại sân bay Tân Sơn Nhất của các hãng taxi.

Các xe taxi vào nhà để xe TCP qua trạm 1 phải dừng lại lấy thẻ kiểm soát và ra khỏi nhà để xe qua trạm 3 để vào làn C đón khách phải đóng phí dịch vụ là 5.000 đồng/lượt. Trường hợp xe taxi vào đón khách tại làn D trong nhà để xe thì giá dịch vụ là 15.000 đồng/lượt (mức giá này tương đương mức áp dụng cho xe công nghệ hiện nay).

Ngoài khoản phí trên, taxi ra, vào đón khách tại sân bay Tân Sơn Nhất sẽ phải đóng thêm 10.000 đồng/lượt phí qua cổng sân bay Tân Sơn Nhất. Như vậy nếu taxi vào đón khách ở làn D nhà giữ xe TCP sẽ bị mất 25.000 đồng và tương đương với chi phí của các hãng xe công nghệ phải trả trong thời gian qua.

Liên quan vấn đề này, Hiệp hội Taxi TP.HCM cũng đã có văn bản gửi TCP kiến nghị giữ nguyên phương án bãi đệm đậu xe taxi ngoài trời như hiện tại. Theo Hiệp hội Taxi TP.HCM, với phương án TCP dự kiến áp dụng sắp tới, các hãng taxi phải trả phí theo lượt xe, thực hiện nhận và kiểm soát thẻ nên mất thời gian khi vào sân bay. Mức thu phí theo lượt như trên làm tăng chi phí quá cao so với hợp đồng thuê vị trí đậu xe như hiện tại.

Hiện nay, các hãng taxi dựa vào số lượt xe đăng ký phục vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất để phân chia số vị trí đậu xe trong nhà xe TCP (theo tỉ lệ %) căn cứ số lượng vị trí đó để ký kết hợp đồng thuê vị trí đậu xe cố định. Hiệp hội Taxi TP.HCM cho rằng, phương án mới của nhà để xe TCP đưa ra là không phù hợp và sẽ dẫn đến hệ lụy các hãng hạn chế số lượng xe đưa vào sân bay để giảm chi phí.

Từ ngày 1/4 taxi vào đón khách ở sân bay sẽ bị thu phí 25.000 đồng như xe công nghệ - Ảnh 2.

Hiệp hội Taxi TP.HCM kiến nghị TCP giữ nguyên phương án bãi đệm đậu xe taxi ngoài trời như hiện nay.

Số lượng xe sẽ không đủ để phục vụ hành khách trong các khung giờ cao điểm và dịp lễ, Tết. Mặt khác, các xe phải xếp hàng nhận thẻ đầu vào và trả thẻ đầu ra càng làm tăng thêm khả năng ùn ứ vào các khung giờ cao điểm, Hiệp hội Taxi TP.HCM cho rằng sự bất hợp lý của việc thu phí sẽ đẩy giá cước taxi lên cao, dẫn đến thiệt hại quyền lợi của khách hàng. Hiệp hội sẽ không thể bảo đảm cam kết về số lượng xe taxi vào sân bay đón khách như chỉ đạo của Sở GTVT TP.HCM.

Theo tìm hiểu của PV hiện nay TCP đang cho các hãng taxi thuê 1 bãi đệm với giá 1,7 triệu đồng/1 tháng. Vì vậy khi TCP áp dụng phương án thu giá dịch vụ mới sẽ nhận sự phản ứng từ các doanh nghiệp taxi đang hoạt động tại sân bay.

Tạp chí GTVT sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Ý kiến của bạn

Bình luận