Tesla sẽ tặng một chiếc Model 3 cho ai hack được chiếc xe này

Tác giả: genk

saosaosaosaosao
Sản phẩm 18/01/2019 06:46

Tuy nhiên, đây chỉ là mức thưởng thấp nhất, những phần thưởng còn lớn hơn nữa từ Tesla dành cho hacker nào đủ sức vượt qua các lớp bảo mật

rtx5xr3e-1547528075620746810929
 Hacker từ nhiều lĩnh vực khác nhau đã nỗ lực đánh bại khả năng bảo mật trong chiếc ô tô nổi tiếng của Elon Musk

Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể hack được một chiếc Tesla, thì xin chúc mừng, bạn sẽ không còn phải làm điều đó miễn phí nữa.

Lần đầu tiên tại cuộc thi Pwn2Own, cuộc thi nổi tiếng nhất thế giới dành cho các hacker mũ trắng, Tesla cho biết, họ sẽ tặng chiếc Model 3 cho hacker nào có thể bẻ khóa chiếc xe này. Không chỉ vậy, phần thưởng còn có thể lên tới 250.000 USD nếu họ thực hiện được các cuộc tấn công vào các hệ thống quan trọng hơn của chiếc xe.

Mức giải thưởng thấp nhất là 35.000 USD (cộng thêm cả chiếc Model 3 nữa) sẽ dành cho cuộc tấn công nào nhắm được vào hệ thống giải trí trên chiếc xe điện này. Còn phần thưởng cao nhất 250.000 USD sẽ dành cho cá nhân hoặc nhóm đầu tiên có thể bẻ khóa một trong ba hệ thống nội bộ quan trọng của Tesla: hệ thống Gateway, hệ thống lái tự động Autopilot và VCSEC.

Hệ thống Gateway đóng vai trò như cổng trung tâm để điều khiển dòng dữ liệu chạy trong chiếc xe Tesla. Kiểm soát được hệ thống đó sẽ trao cho hacker quyền điều khiển các chức năng khác của chiếc xe. Trong khi đó, thao túng được hệ thống Tesla Autopilot cũng có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng khác. Thử tưởng tượng hậu quả khi một hacker có thể tắt hệ thống Autopilot mà lái xe không hề hay biết.

Còn VCSEC là một phần của Tesla chịu trách nhiệm cho hàng loạt chức năng bảo vệ, bao gồm cả việc phát đi các cảnh báo. Tất nhiên, thật khó tưởng tượng hacker có thể gây ra các hậu quả gì khi nắm quyền kiểm soát bộ phận này của chiếc xe.

Ngoài ra còn có phần thưởng 100.000 USD khác cho người đầu tiên hack được cánh cửa chiếc xe bằng cách phá được mã khóa của nó hoặc công nghệ mở khóa bằng ứng dụng di động của công ty. Khởi động được chiếc xe mà không dùng đến mã khóa hợp lệ cũng sẽ đem lại cho hacker may mắn thêm 100.000 USD nữa.

Tổng cộng giải thưởng có thể lên tới hơn 900.000 USD cho người vượt qua tất cả các thử thách trên.

Tesla rất hào phóng đối với các hacker

Trong những năm gần đây, hacker từ nhiều lĩnh vực khác nhau đã nỗ lực đánh bại khả năng bảo mật trong chiếc ô tô nổi tiếng của Elon Musk. Một số cuộc tấn công thành công đã mang lại một số khả năng điều khiển từ xa khác nhau.

Nổi tiếng nhất trong số đó có lẽ là tại hội nghị hacker DEF CON vào năm 2015, khi hai nhà nghiên cứu an ninh mạng đã tháo tung một chiếc Tesla Model S và tìm ra 4 lỗ hổng riêng biệt cho phép họ ẩn đồng hồ đo tốc độ, mở khóa cửa, thay đổi hệ thống treo cũng như tắt điện chiếc xe khi đang chạy.

Không chỉ là nhà sản xuất ô tô đầu tiên tham gia vào sự kiện hack Pwn2Own, Tesla còn liên tục đưa ra các chương trình tiền thưởng khá hào phóng, lên đến hàng trăm nghìn USD cho các hacker tìm ra lỗ hổng trong hệ thống của mình.

Giờ đây, cho dù họ sẵn lòng trao tặng chiếc Model 3 của mình cho những người vượt qua được công nghệ bảo mật của họ, nhưng chi tiết của các lỗ hổng được phát hiện ra trong cuộc thi sẽ được gửi trực tiếp tới Tesla và giấu kín cho đến khi bản vá được phát hành.

Cho dù kết quả là gì, đây sẽ là dấu hiệu tích cực cho những người sở hữu xe Tesla và cả người chiến thắng cuộc thi cũng vậy.

Ý kiến của bạn

Bình luận