"Tết sum vầy - Xuân chia sẻ" đến với những "phu đường"

Tác giả: Đại Thắng

saosaosaosaosao
Xã hội 27/01/2024 09:57

Dầm mưa hót dọn bùn đất, khơi thông cống rãnh thoát nước; vá đường, thảm nhựa dưới trời nắng như nung; trắng đêm khắc phục sự cố, thông đường trong rét buốt...là hình ảnh về những "phu đường". Họ thường trực trên những con đường, bất kể ngày thường, thời tiết, thiên tai hay dịp lễ, Tết cần được sùm vầy bên gia đình, người thân.

Tết sum vầy - Xuân chia sẻ
"Tết sum vầy - Xuân chia sẻ" đến với những người "Phu đường"- Ảnh 1.

Công nhân duy tu đường Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh Quảng Nam

So với các địa bàn khác trên cả nước, có thể nói địa bàn miền Trung-Tây Nguyên thường xuyên gánh chịu những hậu quả từ thiên tai, mưa bão, sạt lở cường độ lớn, diễn ra liên tục, kéo dài, khiến cho hạ tầng giao thông đường bộ thiệt hại nặng nề. 

Để đảm bảo giao thông, kịp thời khắc phục sự cố công trình, giúp phương tiện, người dân lưu thông an toàn, thông suốt, đội ngũ cán bộ, công nhân, người lao động ngành đường bộ luôn có mặt, túc trực trên những tuyến đường vào bất cứ thời gian, hoàn cảnh thiết tiết, ngày thường hay kỳ nghỉ lễ, Tết.

Thấu hiểu được những khó khăn, vất vả, kể cả đối diện với hiểm nguy, bởi vậy mà người lao động ngành đường bộ ở miền Trung-Tây Nguyên luôn đón nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ tổ chức công đoàn cơ sở, Công đoàn Khu QLĐB III, đến Công đoàn Cục Đường bộ Việt Nam, Công đoàn GTVT Việt Nam. Nhất là trong những thời điểm gian khó, vất vả nhất, Ban chấp hành Công đoàn Cục Đường bộ Việt Nam, Công đoàn GTVT Việt Nam đã trực tiếp vào tận công trình, gặp từng cán bộ kỹ thuật, công nhân lái máy, người lao động, động viên, hỏi thăm, ân cần nhắc nhở giữ gìn sức khỏe, lao động đảm bảo an toàn, kịp thời phòng ngừa các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra.

"Tết sum vầy - Xuân chia sẻ" đến với những người "Phu đường"- Ảnh 2.

Làm việc xuyên đêm, với những bữa cơm tại hiện trường đã thành "chuyện thường ngày" của "phu đường"

Đến bây giờ, người viết không thể quên được những ngày đầu tháng 11/2020, những cơn mưa lớn liên tục trút xuống khu vực miền Trung, mưa lũ, sạt lở tàn phá các công trình giao thông, tuyến Hồ Chí Minh qua tỉnh Quảng Nam đoạn Km1353+800 - Km1354 bị xói trôi hoàn toàn nền, mặt đường, gây đứt đường. Cán bộ kỹ thuật, công nhân, người lao động ngày đêm dầm mưa, chạy đua với thời tiết mưa lũ khắc phục sự cố, với mục đích thông đường sớm nhất có thể. Lúc đó, nhận được thông tin, ông Đỗ Nga Việt, Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Việt Nam đã trực tiếp đến hiện trường thi công thăm hỏi, động viên công nhân, người lao động đang ngày đêm túc trực làm việc, đảm bảo giao thông.

Hay như sự cố sạt lở trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua đèo Lò Xo (huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum) tại Km1425+200 vào đêm 18/10/2023, gây chia cắt giao thông hoàn toàn. Sau khi nhận được thông tin, mặc dù đang trên hành trình đi công tác, Chủ tịch Công đoàn Cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Việt Hưng đã đến hiện trường thăm hỏi, động viên công nhân, người lao động đang nỗ lực khắc phục, đảm bảo giao thông, cho đến lúc thông đường, đảm bảo giao thông thông suốt.

"Tết sum vầy - Xuân chia sẻ" đến với những người "Phu đường"- Ảnh 3.
"Tết sum vầy - Xuân chia sẻ" đến với những người "Phu đường"- Ảnh 4.
"Tết sum vầy - Xuân chia sẻ" đến với những người "Phu đường"- Ảnh 5.

Ông Nguyễn Việt Hưng, Chủ tịch Công đoàn Cục Đường bộ Việt Nam thăm hỏi, động viên công nhân, người lao động làm việc ở địa bàn miền Trung-Tây Nguyên

Gắn bó với công tác quản lý, duy tu đường bộ gần 20 năm, ông Nguyễn Duy Chiến, Giám đốc Công ty CP Quản lý và xây dựng đường bộ Quảng Nam - Đà Nẵng chia sẻ, có thời điểm, để khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, sạt lở, mỗi ngày, tại hiện trường công trình có hàng trăm công nhân, người lao động và cán bộ ngày đêm túc trực làm việc dưới thời thiết khắc nghiệt, đảm bảo giao thông. Đáng nói, trong những thời điểm đó, nhiều gia đình công nhân, người lao động cũng bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt. Hay vợ con, bố mẹ, người thân ốm nặng, hoàn cảnh hết sức thương tâm, nhưng để đảm bảo quân số, tiến độ khắc phục, thi công các điểm sạt lở, đứt đường, họ phải tạm gác công việc gia đình, ở lại công trường vì nhiệm vụ chung.

Có dịp đến với các hạt quản lý đường bộ, trên những con đường giữa rừng sâu, núi thẳm ở địa bàn miền Trung-Tây Nguyên, người viết thật sự xúc động được nghe những chia sẻ của công nhân, người lao động về công việc, cuộc sống, gia đình. Có những người có hoàn cảnh hết sức thương tâm, kinh tế gia đình thuộc diện đặc biệt khó khăn, tuy nhiên, họ vượt lên tất cả, làm việc không chỉ vì "cơm áo, gạo tiền", mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm với công việc, tình yêu với những con đường.

Đó là chị Nguyễn Thị Hương, công nhân duy tu thuộc Hạt QLĐB Kon Tum - Ngọc Hồi (Công ty CP Quản lý và xây dựng đường bộ Kon Tum). Chị vừa trải qua ca mổ "thập tử, nhất sinh" và đang điều trị dài ngày tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Kinh tế gia đình chị càng khó khăn hơn, khi cùng lúc chồng chị bị đau cột sống và khớp gối trái đang điều trị tại Bệnh viện Kon Tum.

Hay như hoàn cảnh anh Nguyễn Văn Tân, công nhân duy tu đường bộ Hạt QLĐB Chưprông, Công ty CP Quản lý và sửa chữa đường bộ Gia Lai), vợ anh mất sớm, một mình nuôi 2 con nhỏ, cùng cha già bị bệnh thường xuyên nằm viện dài ngày. Một mình anh lao động, cáng đáng chăm lo bố mẹ, các con nhỏ, kinh tế gia đình hết sức khó khăn.

"Tết sum vầy - Xuân chia sẻ" đến với những người "Phu đường"- Ảnh 6.
"Tết sum vầy - Xuân chia sẻ" đến với những người "Phu đường"- Ảnh 7.
"Tết sum vầy - Xuân chia sẻ" đến với những người "Phu đường"- Ảnh 8.
"Tết sum vầy - Xuân chia sẻ" đến với những người "Phu đường"- Ảnh 9.
"Tết sum vầy - Xuân chia sẻ" đến với những người "Phu đường"- Ảnh 10.
"Tết sum vầy - Xuân chia sẻ" đến với những người "Phu đường"- Ảnh 11.
"Tết sum vầy - Xuân chia sẻ" đến với những người "Phu đường"- Ảnh 12.

Công đoàn Cục Đường bộ Việt Nam thăm, trao tặng quà tết 2024 cho các đơn vị, công nhân, người lao động ở khu vực miền Trung-Tây Nguyên

Ông Thân Trọng Hà, Chủ tịch Công đoàn Khu QLĐB III cho biết, nhân dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, thực hiện chương trình chăm lo cho đoàn viên, người lao động với chủ đề "Tết sum vầy - Xuân chia sẻ", đoàn công tác của Đảng ủy - Công đoàn Cục Đường bộ Việt Nam - Công đoàn Cụm số 3 đã đi thăm, tặng quà động viên các đơn vị thường trực đảm bảo ATGT, vùng sâu và công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong ngành Đường bộ tại các công đoàn đơn vị thuộc Công đoàn cơ sở Cụm số 3 - Công đoàn Khu QLĐB III. Theo đó, từ ngày 18 - 20/1/2024, Đoàn công tác đã đến tận nơi, thăm hỏi, động viên, trao quà cho 10 tập thể và 40 cá nhân với tổng số tiền là 72 triệu đồng từ Quỹ Công đoàn GTVT và Quỹ hỗ trợ đoàn viên công đoàn Cục Đường bộ Việt Nam.

Mang tâm trạng cũng như gần 100 công nhân, người lao động đón nhận suất quà Tết của Công đoàn Cục Đường bộ Việt Nam, chị Hương, anh Tân không khỏi xúc động. Bởi bao năm nay, không chỉ nhận được sự động viên, sẻ chia của mọi người trong đơn vị, mà anh chị luôn được công đoàn các cấp quan tâm, hỗ trợ, nhất là mỗi khi Tết đến, Xuân về. Điều ấy, chính là động lực giúp anh chị, cũng như đội ngũ công nhân, người lao động ngành đường bộ không ngừng nỗ lực làm việc.

"Có đến tận nơi, lắng nghe những tâm tư, chia sẻ, chúng tôi mới thấu hiểu được sự vất vả, gian khổ và sự nỗ lực làm việc của đoàn viên, công nhân, người lao động. Những suất quà hỗ trợ vật chất trở nên thật nhỏ bé so với những khó khăn, thiệt thòi mà nhiều gia đình đoàn viên, người lao động đối diện. Hơn hết, bằng tấm lòng sẻ chia, đồng cảm và thấu hiểu, Công đoàn Cục Đường bộ Việt Nam, Công đoàn GTVT Việt Nam luôn có mặt ở những nơi gian khó nhất để đồng hành, chia sẻ với đoàn viên, người lao động", ông Nguyễn Việt Hưng, Chủ tịch Công đoàn Cục Đường bộ Việt Nam bày tỏ.