Thái Nguyên: Nhà thầu dự án 376 tỷ đồng nâng cấp đường tỉnh "bớt xén" hạng mục bảo đảm ATGT?

Đường dây nóng 09/10/2023 13:37

Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến Đường tỉnh 274 của tỉnh Thái Nguyên có tổng mức đầu tư 376 tỷ không thực hiện biện pháp đảm bảo ATGT trong quá trình thi công, người dân phản ứng với thiết kế.

Công trình cải tạo, nâng cấp Đường tỉnh 274 (đường liên tỉnh kết nối với tỉnh Vĩnh Phúc) đoạn qua phường Đắc Sơn, TP. Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đang thi công trong điều kiện vừa thi công vừa khai thác nhưng không có biển báo thông tin công trình đang xây dựng và báo hiệu giao thông đường bộ theo quy định của Luật Xây dựng và Luật Giao thông đường bộ; không hề có thông tin về chủ đầu tư, đơn vị thi công, tư vấn giám sát thi công dự án

Theo tìm hiểu của phóng viên Tạp chí GTVT, Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến Đường tỉnh 274 của Thái Nguyên có tổng mức đầu tư 376 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách TP. Phổ Yên, nhằm cải tạo, nâng cấp khoảng 5,7 km đường (điểm đầu từ Km39+00 trên tuyến Đường tỉnh 261, điểm cuối tại Km5+762,83 trên tuyến Đường tỉnh 274), đi qua địa phận phường Đắc Sơn và 2 xã Thành Công, Vạn Phái của TP. Phổ Yên.

Đây là dự án thuộc nhóm B, công trình giao thông cấp III, được thực hiện từ năm 2021 - 2025, chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 (đang triển khai và đến quý I/2024) mở rộng nền đường lên 13,5 m, mặt đường được thảm bê tông nhựa rộng 7,5 m, dày 7 cm; vỉa hè mỗi bên rộng 3 m; xây dựng cống thoát nước dọc; lắp đặt đèn chiếu sáng. Giai đoạn 2 (từ quý II/2024 đến quý IV/2025) sẽ tiếp tục mở rộng nền đường lên 24 m... Tuyến đường này kết nối với tỉnh Vĩnh Phúc, nên sau khi dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần cải thiện chất lượng hạ tầng giao thông, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương.

Khảo sát của phóng viên Tạp chí GTVT ngày 6/10/2023, dự án đang thi công (cống thoát nước, mở rộng nền...) dọc hai bên tuyến dài khoảng 1,9 km đoạn qua phường Đắc Sơn. Dù thi công trong điều kiện tuyến đường vừa thi công vừa khai thác, với mật độ phương tiện giao thông đông đúc song đơn vị quản lý dự án, nhà thầu thi công, nhà thầu giám sát thi công không tuân thủ các biện pháp bảo đảm ATGT, gây ùn ứ và nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Vật liệu được tập kết trên đường gây cản trở giao thông, chỉ khi thấy có người chụp ảnh, mới thấy có phương tiện giải phóng vật liệu khỏi mặt đường và cảnh giới giao thông

Cụ thể, hiện trường dự án không có biển thông tin công trình, không có biển báo giao thông, rào chắn, cọc tiêu, đèn tín hiệu ban đêm (ở hai đầu chỉ có tấm bạt in biển báo với dòng chữ "Xin lỗi đã làm phiền"), trong khi dọc hai bên đường có hàng loạt vị trí cống thoát nước chưa được đậy nắp, rãnh đào. Vật liệu được tập kết ngay trên đường đi, gây ùn ứ giao thông và khiến phương tiện giao thông gặp nguy hiểm, nhất là vào ban đêm. Bên cạnh đó, công trình thường xuyên gây ô nhiễm bụi nhưng không được đơn vị thi công tưới nước, dọn vệ sinh đất cát trên mặt đường.

Video Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến Đường tỉnh 274 của Thái Nguyên có dấu hiệu "bớt xén" hạng mục bảo đảm ATGT trong quá trình thi công

Nhiều người dân còn bày tỏ bức xúc với phóng viên vì đường cống thoát nước ven đường phía bên phải tuyến (hướng từ Phổ Yên đi Vĩnh Phúc) cao vọt hơn so với nền nhà ven đường, nền đường vào ngõ xóm... gây khó khăn cho người dân, có nguy cơ cao gây ngập úng khu vực ven đường.

Ông Lê Đức Lam, Phó chủ tịch UBND phường Đắc Sơn cho biết, dự án được khởi công đầu tháng 3/2023, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (thuộc UBND TP. Phổ Yên) làm chủ đầu tư, tuy nhiên địa phương không rõ nhà thầu nào thi công, giám sát thi công.

"Người dân thường xuyên phản ánh về tình trạng đơn vị thi công không đảm bảo ATGT, gây ùn tắc giao thông, ô nhiễm bụi, không dọn dẹp vật liệu sau khi thi công và làm cống thoát nước cao hơn nhà dân. Phường đã mời Ban QLDA, đơn vị thi công về làm việc, cũng như có văn bản gửi UBND TP. Phổ Yên, Ban QLDA đề nghị giải quyết các vấn đề trên. Phường cũng chỉ có thể đề nghị, còn việc giải quyết thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của đơn vị quản lý dự án, nhà thầu thi công", ông Lam nói, thông tin thêm trên đoạn đường đang thi công đã xảy ra một số vụ sự cố, TNGT.

Còn về phía Ban QLDA đầu tư xây dựng (TP. Phổ Yên), khi phóng viên gọi điện để đặt lịch làm việc với đơn vị, ông Tạ Văn Ngọc, Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng từ chối và nói rằng "không có thẩm quyền phát ngôn" mà phải liên hệ với UBND TP. Phổ Yên.

Một số hình ảnh hiện trường Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến Đường tỉnh 274 của Thái Nguyên đoạn qua phường Đắc Sơn, TP. Phổ Yên có dấu hiệu bị "bớt xén" hạng mục bảo đảm ATGT và có thiết kế mặt đường cao hơn nhà dân, ngõ xóm... khiến một số hộ dân bức xúc:

Dọc tuyến đường đang thi công có hàng loạt vị trí cống thoát nước chưa được đậy nắp cống, sập nắp cống nhưng không hề có biển bảo, rào chắn, cọc tiêu để báo đảm an toàn cho phương tiện và người dân sinh sống ven đường


Ở hai đầu công trình qua phường Đắc Sơn có đặt biển báo "Xin lỗi đã làm phiền", nhưng để mặc các vị trí nguy hiểm dọc tuyến. Trong khi thông thường các dự án nâng cấp, cải tạo đường giao thông đều có hạng mục bảo đảm ATGT, vệ sinh môi trường.

Cuối buổi chiều ngày 6/10, vật liệu xây dựng như gạch, cát vẫn để ngổn ngang dọc các vị trí thi công khiến người dân phải tự dọn dẹp, tưới nước để chống bụi

Cống thoát nước, mặt đường được thiết kế cao vọt so với nhà dân khiến một số hộ dân bức xúc vì phải cải tạo, nâng nền công trình nhà theo đường. Về vấn đề trên, ông Lê Đức Lam, Phó chủ tịch UBND phường Đắc Sơn cho biết, do phường không được lấy ý kiến trong quá trình thiết kế dự án nên cũng chỉ có thể gửi kiến nghị của người dân lên Ban QLDA và UBND TP. Phổ Yên.

Tạp chí GTVT sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vấn đề này.