Thái Nguyên tăng cường biện pháp bảo đảm ATGT kết hợp phòng chống dịch Covid-19

Tác giả: Thùy Dương

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 25/08/2021 12:58

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Ban ATGT Thái Nguyên vừa có chỉ đạo tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự ATGT kết hợp phòng chống dịch bệnh Covid 19.


ntgiaotnlap(1)
Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 nút giao Tân Lập (T.P Thái Nguyên) (Ảnh: T.L)

Theo ông Phạm Công Huấn - Phó Chánh văn phòng Ban ATGT Thái Nguyên, trong 7 tháng đầu năm 2021, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid 19 trên cả nước và các tỉnh lân cận có diễn biến phức tạp ảnh hưởng rất lớn đến hầu hết các hoạt động kinh tế - xã hội, trong đó lĩnh vực vận tải bị ảnh hưởng nặng nề. Song với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, sự vào cuộc tích cực của các ngành đoàn thể, các địa phương tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh được giữ ổn định, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) cũng được duy trì đảm bảo, không xảy ra những vấn đề phức tạp, nổi cộm. Tai nạn giao thông (TNGT) giảm trên 2 tiêu chí. Cụ thể: trong 7 tháng, toàn tỉnh xảy ra 74 vụ TNGT, làm chết 29 người, bị thương 68 người. So với cùng kỳ năm 2020 giảm 01 vụ (-1,33%), giảm 02 người chết (-6,45%), tăng 01 người bị thương (+1,49%).

Tuy nhiên, trong lúc các cấp chính quyền và lực lượng chức năng đang tập trung vào công tác phòng chống dịch bệnh đã xuất hiện một số tình trạng vi phạm về TTATGT như: Xuất hiện tình trạng vi phạm tải trọng xe ở một số địa phương; thanh, thiếu niên sử dụng xe mô tô không đội mũ bảo hiểm, phóng xe với tốc độ cao; tại các chốt kiểm dịch ra vào tỉnh xuất hiện tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ; nhiều người không chấp hành quy định phòng chống dịch tại các chốt giao thông, có hiện tượng nhiều phương tiện chở người dừng đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định nhằm chốn tránh khai báo y tế tại các chốt kiểm dịch… 

Do đó, để tăng cường công tác bảo đảm TTATGT trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, thực hiện mục tiêu kép vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế, Ban ATGT tỉnh đã yêu cầu các cơ quan thành viên Ban ATGT tỉnh, Ban ATGT các huyện, thành phố, thị xã thực hiện nghiêm một số biện pháp cụ thể.

Theo đó, các đơn vị cần tiếp tục thực hiện công tác bảo đảm TTATGT kết hợp phòng chống dịch bệnh Covid 19. Ban ATGT tỉnh cũng nhấn mạnh các đơn vị duy trì và sử dụng các hình thức phù hợp để tuyên truyền, phổ biến vận động nhân dân, yêu cầu cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động trong cơ quan, doanh nghiệp nêu gương tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm TTATGT và phòng chống dịch bệnh Covid-19; chú trọng tuyên truyền, thông tin đầy đủ, kịp thời đến người dân, doanh nghiệp về nội dung yêu cầu kiểm tra về phòng chống dịch bệnh đối với người tham gia giao thông, vị trí và tổ chức giao thông tại khu vực các chốt kiểm dịch, phương án phân luồng giao thông; vai trò, trách nhiệm của lực lượng làm nhiệm vụ bảo đảm TTATGT và phòng chống dịch bệnh để người dân hiểu, tuân thủ quy định và ủng hộ lực lượng chức năng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật về bảo đảm TTATGT và phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đặc biệt tiếp tục duy trì hoạt động tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về bảo đảm TTATGT gắn với phòng chống dịch Covid-19, chú trọng xử lý vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý, tốc độ khi điều khiển phương tiện; siết chặt kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông theo Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 25/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ; kết hợp xử lý nghiêm vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh và vi phạm TTATGT để tạo sự răn đe, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình không chấp hành và chống người thi hành công vụ. 

Công an tỉnh có phương án phối hợp với Cục CSGT xử lý nghiêm tình trạng các phương tiện đón, trả người trước các chốt kiểm dịch trên đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên nhằm chốn tránh khai báo y tế. Đồng thời chỉ đạo Công an các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp cố tình xuống xe trước các chốt kiểm dịch để tránh khai báo y tế trước khi vào tỉnh.   

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 1015/TTg-CN ngày 25/7/2021 và Công văn số 5187/VPCP-CN ngày 29/7/2021 của Văn phòng Chính phủ về tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hoá trong tình hình dịch Covid 19; tại các chốt kiểm dịch thực hiện quét nhanh QR Code để xác minh thông tin về thời hạn của Giấy nhận diện và yêu cầu phòng chống dịch đối với người trên phương tiện có Giấy nhận diện phương tiện do ngành Giao thông vận tải cấp, chỉ dừng xe thực hiện kiểm tra những phương tiện không có Giấy nhận diện hoặc có nhưng đã hết thời hạn hoặc thông tin về yêu cầu phòng chống dịch của người trên xe không đúng quy định; xử lý nghiêm hành vi lợi dụng Giấy nhận diện phương tiện để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. 

Thường xuyên kiểm tra, nắm bắt tình hình về TTATGT tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn, kịp thời có phương án điều chỉnh biện pháp kiểm soát, phương án tổ chức giao thông để đảm bảo không xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông, dẫn đến nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh ngay tại các chốt kiểm soát cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến cung ứng hàng hoá phục vụ phòng chống dịch bệnh, đời sống nhân dân và phát triển kinh tế xã hội. 

Ban ATGT tỉnh cũng cung cấp số điện thoại đường dây nóng để thường xuyên tiếp nhận mọi thông tin phản ánh về tình hình trật tự an toàn giao thông qua các số điện thoại: 02086.569.819, 0912.779.777, 0944.260.778; 0912.121.405.

Ý kiến của bạn

Bình luận