Thanh Hóa kiến nghị làm cầu treo ở Mường Lát, Bộ GTVT nói gì?

Đường bộ 10/08/2023 10:28

Những năm qua, Bộ GTVT đã tích cực huy động các nguồn vốn trong và ngoài nước để xây dựng hơn 2,6 nghìn cầu dân sinh ở các vùng miền khó khăn, bao gồm hàng chục cây cầu ở Thanh Hóa.

Thanh Hóa kiến nghị làm cầu treo nối 2 bản làng huyện Mường Lát, Bộ GTVT nói gì? - Ảnh 1.

Công trường xây dựng cầu treo dân sinh thuộc dự án LRAMP

Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Thanh Hóa gửi tới sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Theo đó, Bộ GTVT nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Thanh Hóa do Ban Dân nguyện chuyển đến theo Công văn số 742/BDN ngày 14/6/2023. Nội dung kiến nghị: "Cử tri và nhân dân huyện Mường Lát đề nghị Bộ GTVT quan tâm, xem xét làm một cầu treo từ Bản Lìn (xã Trung Lý) qua sông sang Bản Muốn (xã Mường Lý), huyện Mường Lát".

Trả lời kiến nghị cử tri, Bộ GTVT cho biết, theo quy định của Luật Giao thông đường bộ và Luật Ngân sách nhà nước, việc đầu tư xây dựng, quản lý hệ thống giao thông nông thôn, trong đó, công trình cầu treo này thuộc trách nhiệm của địa phương.

Trong thời gian qua, do điều kiện KT-XH của nhiều tỉnh còn khó khăn, ngân sách hạn hẹp, để hỗ trợ các tỉnh đầu tư phát triển hệ thống giao thông nông thôn, Bộ GTVT với vai trò, trách nhiệm của mình đã tích cực huy động các nguồn vốn trong và ngoài nước để thực hiện các chương trình, dự án, đề án.

Nổi bật như dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (LRAMP) với tổng mức đầu tư 9.469,77 tỷ đồng (vốn vay WB 8.921,68 tỷ đồng, vốn đối ứng 548,09 tỷ đồng) để xây dựng 243 tuyến/1.238km và 2.457 cầu dân sinh. Trong đó, riêng địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 28 cầu, gồm 2 cầu Bản Bàn và Sù Ná thuộc huyện Mường Lát.

Bộ GTVT cũng thực hiện đề án xây dựng 186 cầu treo dân sinh đảm bảo ATGT trên địa bàn 28 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên với tổng mức đầu tư 1.005 tỷ đồng. Trong đó, tỉnh Thanh Hóa có 21 cầu, gồm 1 cầu Suối Iếc ở huyện Mường Lát.

Cùng với đó, Bộ GTVT thực hiện chương trình "Nhịp cầu yêu thương" huy động được 285 tỷ đồng để xây dựng 44 cầu, gồm 1 cầu ở tỉnh Thanh Hóa.

"Bộ GTVT xin ghi nhận ý kiến của cử tri và nhân dân huyện Mường Lát, đồng thời đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Mường Lát chủ động cân đối ngân sách, huy động các nguồn vốn hợp pháp để đầu tư xây dựng cầu treo vượt sông nối Bản Lìn (xã Trung Lý) với Bản Muốn (xã Mường Lý), huyện Mường Lát nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại an toàn của bà con và phát triển KT-XH của địa phương", văn bản của Bộ GTVT nêu.

Ý kiến của bạn

Bình luận