Thấy gì từ dự thảo đấu giá biển số xe

Tác giả: Hoàng Long

saosaosaosaosao
Ý kiến phản biện 21/10/2022 10:22

Việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất ra Nghị quyết nhất trí bổ sung Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số xe ô tô thông qua đấu giá vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 4 diễn ra vào cuối tháng 10.

Thấy gì từ dự thảo đấu giá biển số xe - Ảnh 1.

Một biển số xe được đánh giá là đẹp

Thế nào là một biển số xe đẹp?

Nhu cầu thực tế của người dân, doanh nghiệp, tổ chức về sở hữu một biển số đẹp là có thật khi họ sẵn sàng bỏ ra số tiền không nhỏ để sở hữu một biển số mong muốn, tuy nhiên chế tài, quy định về việc này lại chưa có. Việc Quốc hội cho phép Bộ Công an tổ chức đấu giá biển số đẹp nhằm tạo sự công bằng và ở góc độ quản lý thì nguồn thu từ việc tổ chức đấu giá biển số đẹp là không hề nhỏ.

Có nhiều quan điểm khác nhau về nhận diện một biển số đẹp, tùy thuộc vào văn hóa, quan niệm của mỗi vùng miền, quốc gia, dân tộc, tôn giáo và mỗi cá nhân sử dụng. Theo Điều 31 của Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thì biển số xe thể hiện nhiều thông tin liên quan đến chủ sở hữu như: vùng, địa phương quản lý, thông tin cá nhân của chủ sở hữu, thời gian đăng ký...

Theo nhà nghiên cứu Bộ môn phong thủy Nguyễn Bá Minh, thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam - Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người, biển số xe giống như tên cho mỗi phương tiện khi tham gia giao thông, gắn liền với chủ sở hữu của phương tiện và cũng để phân biệt được giữa phương tiện này với phương tiện khác. Nhiều người quan niệm, biển số xe giống như điều may mắn mang lại cho chủ sở hữu của chiếc xe trong cuộc sống, kinh doanh... Ý nghĩa của biển số xe đẹp đóng vai trò to lớn, giúp mang đến tài vận, kinh doanh làm ăn phát đạt, đối tác kính nể hoặc mong muốn được an toàn khi di chuyển trên đường. Họ tin một thương vụ may mắn và thành công phần nhiều nhờ những vật dụng gắn bó với họ, trong đó có biển số xe...

Anh Phan Việt Dũng - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Như Dũng cho biết, chúng tôi mới mua một chiếc xe BMV 730Li làm phương tiện đi lại và cũng mong muốn có một biển số đẹp để đi ngoại giao, ký kết hợp đồng với đối tác cho may mắn. Điều tôi không mong muốn là tránh những số xấu như 49, 53, 0478... vì đây là những con số không may mắn trong làm ăn. Tôi cũng sẵn sàng bỏ tiền ra để sở hữu một biển số mong muốn như 26868, 23579 chẳng hạn.

Thấy gì từ dự thảo đấu giá biển số xe - Ảnh 2.

Nhiều người sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để sở hữu một biển số xe đẹp

Tổ chức đấu giá thế nào?

Ngày 22/9 vừa qua, tại phiên họp chuyên đề pháp luật của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, 100% đại biểu đã đồng ý bổ sung Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên Bộ Công an đề xuất việc tổ chức đấu giá biển số đẹp. Còn nhớ, năm 1993, Bộ Công an có báo cáo Chính phủ xin thực hiện thí điểm đăng ký, cấp biển số, thu lệ phí biển số tự chọn. Sau đó, năm 2008, Công an tỉnh Nghệ An đã đấu giá 10 biển số ô tô, xe máy với các số 7777, 8888, 9999, 6868, 6666… với số tiền 2,4 tỷ đồng. Đây là chương trình do Bộ Công an thí điểm đề xuất đấu giá biển số xe tại một số địa phương… Tuy nhiên, do còn vướng mắc về cơ sở pháp lý và quy trình, thủ tục nên chưa được thực hiện rộng rãi.

Theo Thiếu tướng Lê Xuân Đức - Phó Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an), cần có quy định pháp luật để điều chỉnh việc cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá để triển khai hiệu quả công tác này, cụ thể là cần có một số quy định khác với các luật hiện hành như: Luật Quản lý tài sản công, Luật Giao thông đường bộ, Luật Đấu giá tài sản... Do đó, Bộ Công an đưa ra dự thảo quy định đấu giá biển số xe.

Thứ nhất, về hình thức, những biển số ô tô nền màu trắng, chữ và số màu đen trong kho biển số chưa được đăng ký. Các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu đấu giá được lựa chọn bất kỳ biển số nào trong kho số đấu giá của tất cả các địa phương trên toàn quốc để tham gia đấu giá.

Thứ hai, xác định công thức tính chung, áp dụng thống nhất trong tất cả trường hợp đấu giá, là mức lệ phí đăng ký cao nhất đang áp dụng tại địa phương nhân với hệ số. Cụ thể, ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội khởi điểm là 40 triệu đồng/biển số, các địa phương còn lại khởi điểm từ 20 triệu đồng/biển số.

Thứ ba, quy định đấu giá trong trường hợp chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá, một người tham gia đấu giá, một người trả giá, một người chấp nhận giá ít nhất bằng giá khởi điểm khi đấu giá lần đầu thì biển số được bán cho người đó.

Thứ tư, người trúng đấu giá được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt kết quả trúng đấu giá biển số ô tô; được gắn vào phương tiện giao thông của cá nhân, tổ chức; khi chuyển nhượng xe, người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số trúng đấu giá để đăng ký cho xe khác; không được phép chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế biển số trúng đấu giá.

Trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày trúng đấu giá phải thực hiện việc đăng ký biển số đó gắn với phương tiện, nếu không đăng ký xe thì sẽ bị thu hồi.

Người trúng đấu giá biển số ô tô được quyền chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế xe có gắn biển số trúng đấu giá như quy định hiện hành (biển số theo xe) nhưng người được chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế xe có gắn biển số trúng đấu giá không được quyền giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác hoặc chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế biển số trúng đấu giá cho người khác.

Thứ năm, số tiền thu được từ đấu giá biển số 100% nộp vào ngân sách nhà nước.