Thêm một quan chức rời Boeing

Tác giả: TTXVN

saosaosaosaosao
Doanh nhân 29/12/2019 20:41

Ngày 27/12, Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing của Mỹ thông báo cố vấn đặc biệt về những vấn đề pháp lý liên quan các vụ rơi máy bay 737 MAX, ông J.Michael Luttig sẽ nghỉ hưu từ cuối năm nay.

boeing_uoyx

Biểu tượng của Boeing.

Đây là quan chức mới nhất của Boeing rời hãng này kể từ khi hãng gặp phải sự cố đối với dòng máy bay bán chạy nhất 737 MAX.

Từ ngày 1/5 vừa qua, ông Luttig, 65 tuổi, phụ trách xử lý các vấn đề pháp lý liên quan hai vụ rơi máy bay của hãng hàng không Lion Air và Ethiopian Airlines, và cố vấn các vấn đề chiến lược. Trước khi đảm nhận cương vị cố vấn đặc biệt, ông Luttig là trưởng nhóm luật sư của Boeing. Ông cũng từng làm việc tại các tòa phúc thẩm Mỹ trong 15 năm, và làm việc tại Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Ronald Reagan.

Trong một thông báo, người phát ngôn Boeing cho biết Brett Gerry, người đã thay ông Luttig làm trưởng nhóm luật sư hồi tháng 5, sẽ đảm nhận vai trò cố vấn đặc biệt khi ông Luttig nghỉ hưu.

Boeing rơi vào khủng hoảng từ tháng 3 vừa qua, khi các máy bay MAX bị cấm bay sau hai vụ rơi máy bay làm 346 người thiệt mạng. Ngày 23/12, Boeing đã sa thải Giám đốc điều hành (CEO) Dennis Muilenburg, và bổ nhiệm ông David Calhoun thay thế nhằm khôi phục lòng tin và điều chỉnh lại quan hệ với các nhà quản lý, các khách hàng cũng như các cổ đông của hãng. Ngoài ra, nhiều nhân vật cấp cao khác ở Boeing cũng đã phải ra đi trong những tháng qua.

Boeing cũng cho biết hãng có thể phải cắt giảm hoặc tạm ngừng sản xuất dòng máy bay Boeing 737 MAX. Việc các đơn hàng mua máy bay 737 MAX bị hủy do dòng máy bay bán chạy nhất này bị cấm bay đã tác động xấu đến doanh thu cũng như lợi nhuận của hãng.

Ngày 11/12 vừa qua, Giám đốc Cơ quan quản lý hàng không liên bang Mỹ Steve Dickson khẳng định máy bay Boeing 737 MAX sẽ không được cấp phép bay trở lại cho đến năm 2020.

Ý kiến của bạn

Bình luận