Thí điểm nhận diện khuôn mặt hành khách tại sân bay Cát Bi, Phú Bài đến 31/8/2023

Tác giả: P.V

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 30/06/2023 15:12

Cục Hàng không VN nhất trí với đề nghị của Tổng Công ty Cảng hàng không VN (ACV) tiếp tục thí điểm nhận diện khuôn mặt hành khách (giai đoạn 4, từ nay đến ngày 31/8/2023) tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi và Cảng hàng không quốc tế Phú Bài.

Tiếp tục thí điểm nhận diện khuôn mặt hành khách tại sân bay Cát Bi, Phú Bài - Ảnh 1.

Cục Hàng không VN nhất trí với đề nghị của ACV, tiếp tục thí điểm giai đoạn 4, từ nay đến ngày 31/8/2023 tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi và Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (trong ảnh: Hành khách kiểm tra an ninh tại sân bay Cát Bi). Ảnh: ACV

Thông tin từ Cục Hàng không VN cho hay, đơn vị này vừa có công văn gửi ACV, Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn; Tổng công ty Hàng không Việt Nam-CTCP và các hãng hàng không: VietJet, Tre Việt, Vietravel Airlines, Pacific Airline về việc tiếp tục triển khai ứng dụng xác thực sinh trắc học (nhận diện khuôn mặt) toàn trình và ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử đối với hành khách khi làm thủ tục đi tàu bay.

Để tiếp tục xử lý, giải quyết một số vướng mắc trong quá trình triển khai ứng dụng xác thực sinh trắc học toàn trình và ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh, xác thực điện tử đối với hành khách khi làm thủ tục đi tàu bay, Cục Hàng không VN đã có văn bản gửi Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) Bộ Công an và được trả lời về một số vướng mắc trong quá trình triển khai.

Cụ thể, đối với ứng dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử, hệ thống, thiết bị triển khai phải được Bộ Công an kiểm tra đảm bảo an ninh an toàn và dán tem an ninh trước khi đưa vào sử dụng. Các dữ liệu cá nhân chỉ được xử lý đúng với mục đích các bên đã đăng ký, tuyên bố về xử lý dữ liệu cá nhân, chỉ được lưu trữ trong khoảng thời gian phù hợp với mục đích xử lý dữ liệu.

Trong khi đó, đối với ứng dụng tài khoản định danh và  xác thực điện tử (VNeID), trong giai đoạn thí điểm, triển khai giải pháp sử dụng App VNeID để kiểm tra theo hướng dẫn của Bộ Công an. Cục Hàng không VN sẽ tiếp tục phối hợp với C06 để xây dựng giải pháp ứng dụng VNeID toàn trình thực hiện phục vụ hành khách đi tàu bay như thẻ CCCD gắn chip.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không VN cũng nhất trí với đề nghị của ACV là tiếp tục thí điểm giai đoạn 4, từ nay đến ngày 31/8/2023 tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi và Cảng hàng không quốc tế Phú Bài.

Đồng thời, yêu cầu ACV phải bảo đảm và chịu trách nhiệm về việc hành khách được thông báo, tự nguyện tham gia thí điểm; bảo vệ dữ liệu hành khách, chỉ sử dụng dữ liệu hành khách vào mục đích cung cấp dịch vụ hàng không hoặc phục vụ nhiệm vụ của các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền; tuân thủ các quy định tại Nghị định số 13/2023/NĐ-CP ngày 17/4/2023 về bảo vệ dữ liệu cá nhân (có hiệu lực từ 01/7/2023).

Ý kiến của bạn

Bình luận