Thiết bị DAT Hà An hỗ trợ hiệu quả việc dạy và học lái xe

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Doanh nghiệp 25/10/2022 10:25

Trung tâm giáo dục nghiệp nghệp Hà An thuộc Công ty CP Đầu tư và phát triển Hà An. Đây là một trung tâm được cấu trúc hỗn hợp giữa đào tạo và sát sát hạch lái xe hoàn chỉnh.

Thiết bị DAT Hà An hỗ trợ hiệu quả việc dạy và học lái xe - Ảnh 1.

Khuôn viên Trung tâm giáo dục nghề nghiệp Hà An

Chúng tôi có dịp tới thăm Trung tâm giáo dục nghề nghiệp Hà An vào dịp cuối năm. Trung tâm thuộc hệ thống đào tạo và sát hạch lái xe (ĐT&SHLX) Hà An, có địa chỉ tại xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, được thành lập vào năm năm 2009.

Là trung Đào tạo và sát hạch lái xe đủ tiêu chuẩn được Tổng Cục đường bộ VN (nay là Cục đường bộ VN) cấp phép từ năm 2009, đáp ứng nhu cầu sát hạch và cấp bằng từ 15 nghìn đến 20 nghìn bằng trên năm, hiện Trung tâm có hệ thống sân bãi bao gồm hệ thống sát hạch, sân đào tạo trên diện tích 3,3ha, cùng với đó là hệ thống phòng học, phòng thi đạt chuẩn, đội ngũ cán bộ, giáo viên được đào tạo, tuyển chọn bài bản. Các trang thiết bị hệ thống đào tạo tiên tiến đạt tiêu chuẩn cao.

Thiết bị DAT Hà An hỗ trợ hiệu quả việc dạy và học lái xe - Ảnh 2.

Hàng năm, Hà An đón rất nhiều các lượt học viên tham gia học lái xe

Trung tâm giáo dục nghề nghiệp Hà An lâu nay tạo được ấn tượng tốt với học viên do đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, trình độ sư phạm cần thiết của một Trung tâm đào tạo lái xe. Vì vậy, hàng năm số lượng học viên đến đây đăng ký học và thi khá đông, tỷ lệ đạt và được cấp bằng khá cao.

"Chúng em đến đây học cảm giác như đang ở nhà mình, thầy cô rất gần gũi, tận tình chỉ bảo cho chúng em từ những động tác cơ bản, cách học sao cho hiệu quả nhất. Trong khi đó, thiết bị giảng dạy rất hiện đại, không gian thoáng mát. Chỉ còn vài buổi nữa là khóa học kết thúc, em rất tự tin để tham gia kỳ thi sát hạch lần này", một học viên chia sẻ.

Từ những chia sẻ của học viên, chúng tôi tiếp tục tìm hiểu về quy trình đào tạo lái xe, đặc biệt là thiết bị DAT do Công ty CP phát triển công nghệ Hà An D&T (HAAN D&T) nghiên cứu và sản xuất.

Học viên, giáo viên hài lòng

Chị Nguyễn Thị Hà (phường Hà Huy Tập, TP. Hà Tĩnh,) lần thứ hai đi học lái xe nên cảm nhận rất rõ sự khác biệt. "Lần trước cách đây 3 năm, tôi xác định đi học để có bằng. Cả thầy và trò đều học hành lớt phớt nên đến lúc thi trượt thẳng cẳng. Còn lần này, có sự hỗ trợ, giám sát của thiết bị DAT Hà An, việc học được thực hiện rất nghiêm túc, thiết bị ghi nhận chính xác quá trình học thực tế, quyền lợi của học viên được đảm bảo nên tôi hoàn toàn tự tin bước vào đợt thi lấy bằng sắp tới", chị Hà chia sẻ.

Thiết bị DAT Hà An hỗ trợ hiệu quả việc dạy và học lái xe - Ảnh 3.

Thiết bị DAT do Hà An tự sản xuất, vận hành

Clip "chạy" DAT buổi tối do Hà An tự sản xuất

Là giáo viên trực tiếp dạy lái xe, anh Nguyễn Xuân Thanh cho biết, từ khi Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Hà An lắp đặt và vận hành thiết bị DAT (do Hà An tự sản xuất, vận hành), bản thân anh nhận thấy thiết bị này có nhiều ưu việt, vượt trội hơn một số thiết bị đang lắp đặt tại các cơ sở đào tạo lái xe khác.

"Ban đầu, khi mới được tiếp cận thiết bị DAT, tôi cũng gặp đôi chút khó khăn khi thực hiện các thao tác. Tuy nhiên đến nay, được sự hỗ trợ của đội ngũ kỹ thuật của đơn vị cung cấp thiết bị, tôi đã hoàn toàn tự tin sử dụng thiết bị DAT này", anh Thanh nói.

Thiết bị DAT Hà An hỗ trợ hiệu quả việc dạy và học lái xe - Ảnh 5.

Sân sát hạch lái xe của Trung tâm giáo dục nghề nghiệp Hà An

Cũng theo anh Thanh, quá trình tiếp xúc với giáo viên dạy lái xe ở các trung tâm khác, anh thấy họ phàn nàn rất nhiều về các lỗi thiết bị DAT như lỗi nhận dạng học viên, lỗi mất tín hiệu, lỗi xử lý và truyền dữ liệu… Trong khi đó, thiết bị DAT Hà An hoạt động rất ổn định. "Kể cả khi xe di chuyển qua địa hình đồi núi thì đường truyền tín hiệu vẫn đảm bảo bởi được định vị theo Google map", anh Thanh chia sẻ và cho biết, học viên khi được giám sát học bằng thiết bị này, khi tham gia giao thông cũng cảm thấy tự tin hơn.

Nhiều tính năng ưu việt, vượt trội

Đại diện đơn vị cung cấp và lắp đặt thiết bị DAT Hà An cho biết: "Thiết bị hiện đại này ghi nhận hình ảnh học viên ngay cả khi trời tối và đeo khẩu trang do sử dụng camera hồng ngoại loại tốt, có phần mềm AI hỗ trợ tối ưu cho việc nhận diện. Trong đó, các đơn vị dạy lái xe khi sử dụng thiết bị DAT Hà An sẽ không phải lo việc mất dữ liệu về các phiên học thực hành, bởi lẽ tất cả đều được ghi nhận trên phần mềm và máy chủ cơ sở. Toàn bộ dữ liệu được truyền tự động từ thiết bị lên cơ sở đào tạo và cơ sở đào tạo lên phần mềm DAT Cục Đường bộ Việt Nam ngay lập tức khi các nơi nhận được dữ liệu".

Theo quy định, thiết bị giám sát học thực hành lái xe cần bảo đảm có vỏ bọc cứng, hoạt động ổn định trong môi trường và điều kiện thời tiết trên xe. Thiết bị buộc phải có ít nhất 1 cổng kết nối theo chuẩn USB để trích xuất dữ liệu theo quy chuẩn của cơ quan nhà nước. Bên cạnh đó, bộ nhớ của thiết bị phải đảm bảo dung lượng để lưu trữ dữ liệu tối thiểu 30 ngày gần nhất và hệ thống lưu trữ có thể lưu lại dữ liệu tới 5 năm.

Việc quản lý, hoạt động thực hiện của quá trình đào tạo DAT Hà An được sử dụng chỉ trên giao diện WEB: http://thietbidat.com tiện lợi cho việc cơ sở đào tạo quản lý và theo dõi giáo viên và học viên đang học. Phần mềm tra cứu tiện lợi có thể xem được mọi lúc mọi nơi khi có thiết bị kết nối mạng mà khôn yêu cầu bước cấu hình hay hay cài đặt nào. Thực hiện trên giao diện Web rất tiện dụng cho việc cơ sở đào tạo quản lý phiên học của từng giáo viên, học viên, từ đó dễ dàng cho việc kiểm tra về hoạt động ghi nhận và sự tuân thủ quy định.

Ngoài ra, các cảnh báo trong quá trình học được thể hiện đồng thời trên màn hình và âm thanh để tránh gây mất tập trung đối với học viên. Độ chính xác nhận diện lên tới 99,97% cùng tính năng tự động tăng tần suất nhận diện trong điều kiện ánh sáng yếu giúp đảm bảo sai số xác thực chỉ là 0%. Do đó, thiết bị đảm bảo tỉ lệ ghi nhận chính xác phiên học đạt 100%.

"Thiết bị đã được chứng minh vận hành ổn định ngay cả khi dưới trời nắng nóng, nhiệt độ và độ cao, hay trong điều kiện thiếu sáng. Một số thiết bị trên hiện trường có lỗi về vấn đề nhận diện, mất quãng đường, mất phiên học thì thiết bị DAT Hà An đã xử lý được vấn đề lỗi này, không xảy ra lỗi trong lúc học thực hành lái xe trên đường", ông Ngô Đức Thông, Phó trưởng Phòng Đào tạo, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Hà An khẳng định.

Cũng theo ông Thông, hệ thống DAT Hà An hoạt động ổn định, cùng sự tuân thủ của giáo viên và học viên đã giúp các học viên học tập trung và nghiêm túc hơn, do vậy dẫn đến tỷ lệ học viên thi đạt sát hạch lái xe với tỷ lệ cao, đáp ứng yêu cầu mong muốn của cả học viên, giáo viên và cơ quan quản lý đào tạo lái xe về các tồn tại trong hoạt động đào tạo lái xe chưa được tốt trong thời gian qua.

Thiết bị DAT là tập hợp các thông tin về định danh và quá trình học thực hành lái xe trên đường của học viên, được truyền từ thiết bị DAT lắp trên ô tô tập lái xe trên đường về máy chủ của cơ sở đào tạo được quy định trong QCVN 105:2020/BGTVT. Tiếp đó, ngày 26/4/2022, Bộ GTVT ban hành Thông tư 04, sửa đổi Thông tư 12 quy định về đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe, trong đó quy định, từ 15/6/2022, phương tiện thực hành lái xe ôtô của học viên phải được lắp đặt thiết bị thiết bị DAT.