Thiếu ý thức là nguyên nhân hàng đầu gây tai nạn giao thông

Tác giả: Phạm Văn Giàu

saosaosaosaosao
25/02/2020 15:04

Một trong những giải pháp kéo giảm TNGT là xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng.


Screen Shot 2020-02-24 at 4.17.07 PM

Tài xế xe Mercedes tông tử vong hai người rồi bỏ chạy sau khi đi liên hoan về khiến dư luận bức xúc thời gian qua

Bản thân tôi thường xem thời sự trên đài hàng ngày và đã biết được nhiều trường hợp thương tâm do TNGT gây ra. Chúng ta đã thấy TNGT đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người, nó luôn đe dọa sự bình yên trong mỗi gia đình, gây biết bao đau thương khi cả xã hội phải chứng kiến cảnh vợ mất chồng, con mất cha, mẹ mất con trong nỗi xót xa vì tai nạn đã xảy ra liên tục hàng ngày. Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mất ATGT nêu trên là ý thức khi tham gia giao thông.  

Lâu nay, chúng ta chỉ nói chung chung văn hóa khi tham gia giao thông, ở đây có thể chỉ ra một trong nguyên nhân đó là hành vi sai phạm về biểu hiện thiếu văn hóa của một số người khi tham gia giao thông như: Lạng lách, đánh võng, chở quá tải, phóng nhanh vượt ẩu… mà đặc biệt là do uống rượu, bia khi tham gia giao thông. Thiếu ý thức là nguyên nhân hàng đầu trong các nguyên nhân gây ra TNGT. Vậy tất cả những hành vi trên đều được xem là thiếu văn hóa.

Và như thế nào thì được coi là một hành vi có văn hoá khi tham gia giao thông? Vì thế khi nói đến văn hóa giao thông chúng ta phải nói đến ý thức tự giác tuân thủ pháp luật về ATGT. Văn hóa giao thông như một chuẩn mực đạo đức truyền thống khơi dậy nét đẹp thuần phong mỹ tục, giúp chúng ta có ý thức và trách nhiệm đúng khi tham gia giao thông, không chỉ vì lợi ích của bản thân mình mà còn phải đảm bảo an toàn cho những người khác.

Và với sự phát triển không ngừng của xã hội hiện nay, chúng ta thấy rằng phương tiện giao thông càng ngày càng nhiều không sao kể nổi. Văn hóa giao thông nói chung và văn hóa giao thông đường bộ nói riêng luôn là vấn đề phải quan tâm của toàn xã hội. Ở nước Việt Nam ta giao thông đường bộ là loại hình phổ biến nhất, có số lượng người tham gia đông nhất, đây cũng là loại hình thường xảy ra tai nạn nhiều nhất.

Chính vì những lý do nêu trên, mà tôi đã chia sẻ một phần ý tưởng của mình về vấn đề liên quan đến ATGT đường bộ. Người có văn hóa giao thông chính là sự hiểu biết đầy đủ và tự giác chấp hành pháp luật về ATGT. Ngoài việc chấp hành những quy định về giao thông đường bộ thì người tham gia giao thông cần biết thể hiện sự tôn trọng, nhường nhịn khi tham gia giao thông, biết cứu giúp những người bị nạn, người gặp rủi ro trên đường.

Bên cạnh đó, người có văn hóa giao thông là người biết tỏ thái độ lên án những hành vi thiếu văn hóa của người tham gia giao thông như: Uống rượu, bia rồi tham gia giao thông, không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, chở quá tái, đua xe, đi hàng ba, gây tai nạn rồi bỏ trốn, cố ý làm sai lệch hiện trường... Và đã đến lúc chúng ta hãy nhìn thẳng vào nguyên nhân hàng đầu dẫn đến gây ra TNGT đó chính là rượu, bia. Vì vậy, tôi xin tha thiết kêu gọi với tất cả mọi người trong nước Việt Nam cũng như những người sống trên toàn thế giới phải biết “tẩy chay” về rượu, bia khi tham gia giao thông. Chúng ta hãy mạnh dạn thay thế “con ma rượu” thành một lon nước ngọt trong mọi tiệc tùng ở mỗi gia đình và tuyệt đối không uống rượu, bia khi tham gia giao thông.

Tôi thiết nghĩ, nếu như chúng ta làm được việc này thì sẽ giảm đáng kể về con số vụ TNGT hiện nay. Chúng ta đã thấy hiện nay, chết vì TNGT hơn cả thời chiến tranh ngày xưa. Theo thống kê trong nước số người chết bình quân hàng ngày khoảng 25 người và còn bị thương rất nhiều không sao kể xiết. Vì vậy, tất cả mọi người hãy cùng nhau suy ngẫm và hành động khi tham gia giao thông có văn hóa để chúng ta cùng nhau có ý thức hơn khi tham gia giao thông, để mỗi ngày chúng ta thức dậy không còn phải nghe, phải nhìn những nỗi đau thương tâm vì TNGT.

Ý kiến của bạn

Bình luận